Tin Tổng Hợp

Top 2 bài Hình ảnh người phụ nữ xưa qua 2 bài thơ Bánh trôi nước và Thương vợ hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Đề bài: Hình ảnh người phụ nữ xưa qua các bài Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương và Thương vợ của Trần Tế Xương

Viết về phụ nữ trong kho tàng văn học Việt Nam đặc biệt xuất hiện vào khoảng thế kỷ XVIII. Các tác phẩm là tiếng nói khẳng định vẻ đẹp, phẩm chất cũng như những bất hạnh, hoạn nạn trong cuộc đời họ. Hơn ai hết Hồ Xuân Hương và Trần Tế Xương là những người thấu hiểu những nỗi vất vả mà người phụ nữ phải chịu đựng đã được hai tác giả thể hiện một cách xuất sắc qua hai tác phẩm Bánh trôi nước (Hồ Xuân Hương). ), thương vợ (Trần Tế Xương).

Dưới chế độ phong kiến, người phụ nữ luôn là đối tượng bị áp bức, chèn ép, phải chịu cảnh “tam tòng, tòng tử, tòng tử, tòng phu”. Cả đời người phụ nữ phải phụ thuộc vào người khác, họ không thể quyết định số phận và hạnh phúc của mình. Dù phải chịu nhiều tủi hờn, bất công nhưng ở họ vẫn ánh lên vẻ đẹp của sức sống mãnh liệt, cần cù lao động.

Hồ Xuân Hương là một người phụ nữ gặp nhiều lận đận trong đường tình duyên. Lấy chồng về chỉ được cái nghĩa, cô đơn, chăn đơn chiếc. Nhưng đồng thời cô cũng là một người phụ nữ rất mạnh mẽ, dám lên tiếng khẳng định vẻ đẹp và giá trị của mình:

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Viết bài văn nêu suy nghĩ của em về hiện tượng vứt rác bừa bãi ra đường | Văn mẫu lớp 9

Thân em vừa trắng vừa tròn;

Nhưng tôi vẫn giữ tấm lòng

Người phụ nữ khẳng định vẻ đẹp của chính mình. Đó là vẻ đẹp về ngoại hình: trắng, tròn. Hình ảnh một cô gái tràn đầy sức sống và rất tốt bụng. Đồng thời, họ cũng có một trái tim trung thành, cho dù cuộc sống kia có nhiều bất công và mâu thuẫn dành cho họ.

Trong tác phẩm Thương vợ, vẻ đẹp của người phụ nữ tái hiện ở đức tính cần cù, chịu thương chịu khó:

“Quanh năm buôn bán trên dòng sông mẹ

Nuôi năm đứa con với một người chồng.”

Câu thơ cho thấy cảnh bà Tú vất vả làm ăn, buôn bán để nuôi sống gia đình. Cô ấy gánh vác không chỉ các con mà còn cả chồng. Tú Xương tách mình ra một bên thể hiện rõ sự tự ý thức về sự kém cỏi của bản thân, đồng thời ngợi ca, trân trọng đức hi sinh thầm lặng của bà Tú. Dù phải gánh vác cả gia đình nhưng bà Tú không một lời oán thán: “Một duyên, hai nợ, phận/ Năm nắng mười mưa, dám quản công”. Lấy anh thì ít mà nợ thì nhiều, vậy mà chị chưa bao giờ kêu ca, oán trách, chị chấp nhận số phận. Qua đó cho thấy sự hy sinh thầm lặng và cao cả của bà Tú dành cho gia đình.

Dù có những phẩm chất cao đẹp và xứng đáng được hưởng một cuộc sống hạnh phúc nhưng cuộc đời người phụ nữ lại gặp rất nhiều bất hạnh và mâu thuẫn. Đó là người phụ nữ không thể tự quyết định số phận của mình:

Xem thêm bài viết hay:  Top 50 Viết thư cho bạn kể về tình hình trường, lớp em (hay nhất)

“Bảy nổi chìm cùng nước

Rắn đứt tay dù nặn”

Cuộc đời họ lênh đênh, bấp bênh, đi về đâu không biết, từ “dù” thể hiện thái độ buông xuôi, cũng là lời than thở xót xa cho số phận lênh đênh. Không những thế, họ còn phải chịu sự cô đơn lạnh lẽo trong cảnh “kẻ đắp chăn, kẻ lạnh người” của đời sống vợ chồng. Có lẽ hơn ai hết, Hồ Xuân Hương là người hiểu rõ nhất cảnh lấy chồng nên đã có lần ông chửi một cách cay nghiệt nhưng cũng thật đau đớn: “Chém cha đời nhau”.

Bài thơ Thương vợ của Trần Tế Xương lại tô đậm những nỗi vất vả, nhọc nhằn của người phụ nữ khi phải gánh vác việc nhà, khi phải là trụ cột chính trong nhà:

“Quanh năm buôn bán trên dòng sông mẹ

Nuôi năm đứa con với một người chồng

Lặn biển khi không có cò

Mặt nước rất đông vào buổi sáng.”

Không gian buôn bán của bà Tú chật hẹp và hiểm trở đến nỗi “mom sông” là mảnh đất nhô ra bên bờ sông, gợi một thế bấp bênh, có thể đổ bất cứ lúc nào. Ban đêm, họ phải lội qua “chốn vắng”, hoặc phải chen chúc trong những “phiên đò đông” đầy bất trắc, nguy hiểm, nơi người ta chen lấn, tranh cướp, tranh giành nhau. Đoạn thơ đã tái hiện cuộc sống gian khổ, vất vả của bà Tú, đồng thời khẳng định phẩm chất cao đẹp của bà: cần cù, tháo vát để trang trải cuộc sống gia đình.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Phân tích nhân vật bé Thu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà hay nhất

Qua những đoạn thơ trên, người đọc có thể cảm nhận đầy đủ và sâu sắc vẻ đẹp, phẩm chất cũng như những nỗi bất hạnh trong cuộc đời họ. Từ đó càng thêm kính trọng và cảm thông cho thân phận bà lão. Ngày nay, người phụ nữ đã được sống trong một xã hội bình đẳng và được tôn trọng nhưng vẻ đẹp và phẩm chất của họ thì trường tồn với thời gian.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

viet-bai-lam-van-so-2.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *