Tin Tổng Hợp

Top 2 bài Nghị luận về tiền bạc và hạnh phúc hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Đề bài: Nghị luận xã hội về tiền bạc và hạnh phúc.

Cuộc sống của con người được cấu thành từ hai yếu tố là vật chất và tinh thần. Đại diện cho nó là tiền bạc và hạnh phúc, giữa chúng có mối quan hệ mật thiết với nhau, có ý nghĩa quan trọng đối với đời sống xã hội. Xã hội càng phát triển, nhu cầu vật chất càng cao, hạnh phúc thiết thực hơn, quan niệm sống, giá trị sống có nhiều nét khác so với giai đoạn trước.

Tiền là gì? Tiền là phương tiện trao đổi hàng hóa và dịch vụ của một quốc gia hoặc một số quốc gia sử dụng chung một mã tiền tệ. Nó thuộc phạm trù vật chất. Vật chất đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống. Nó cung cấp cho chúng ta những công cụ và vật dụng để duy trì sự sống. Ví dụ muốn tồn tại thì phải ăn để ăn, phải có tiền mua thức ăn về nấu hay ra ngoài mua tô phở…

Vậy hạnh phúc được hiểu như thế nào? Hạnh phúc là một giá trị tinh thần, nó rất rộng và khó định nghĩa. Hạnh phúc là trạng thái mãn nguyện và hài lòng trong tâm hồn con người về mọi mặt của cuộc sống. Hạnh phúc đơn giản là có đủ cơm ăn, áo mặc và được học hành. Hạnh phúc là khi chúng ta sinh ra khỏe mạnh, đầy đủ các bộ phận. Hạnh phúc có thể là khi ta vượt qua khó khăn hay đạt điểm cao trong học tập… mỗi người có một quan điểm về hạnh phúc khác nhau, ở mỗi thời điểm con người lại có những niềm hạnh phúc khác nhau. Nhưng nhìn chung, hạnh phúc đạt được khi cuộc sống đủ đầy về vật chất.

Xem thêm bài viết hay:  30+ mẫu Viết một bức thư hỏi thăm sức khỏe của ông bà | Tập làm văn lớp 3

Mối quan hệ giữa tiền bạc và hạnh phúc là một phép biện chứng qua lại. Tiền là cơ sở, là tiền đề cho hạnh phúc. Hạnh phúc là yếu tố thúc đẩy, là động lực để kiếm tiền. Cuộc sống con người nếu thiếu đi một trong hai sẽ không thể trọn vẹn như mong đợi.

Thứ nhất, tiền là điều kiện để có hạnh phúc. Tiền đáp ứng cuộc sống về các nhu cầu vật chất như nhà ở, xe cộ, thức ăn, quần áo… là những yêu cầu tối thiểu để duy trì sự sống. Nếu không có họ, cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Tiền giúp cho thế giới tinh thần luôn thoải mái và hài lòng khi không phải quá lo lắng về gánh nặng cơm áo gạo tiền. Có tiền sẽ cho ta những cuộc vui, những chuyến đi chơi xa để xả stress. Có tiền, chúng ta sẽ tự tin làm những gì mình muốn, thực hiện những dự án còn dang dở. Đó là những thứ đem lại hạnh phúc khi có tiền trong tay.

Tuy nhiên, chúng ta đừng bao giờ tuyệt đối hóa vai trò của đồng tiền bởi chính điều đó làm cho cuộc sống tồn tại, con người mải mê theo đuổi những giá trị vật chất mà quên mất rằng thế giới tinh thần của mình đang bị hủy hoại. khô héo, quên đi tình người cần thiết để làm phong phú cuộc sống. Trong xã hội ngày nay, nhiều bậc cha mẹ bị cuốn theo danh vọng, địa vị, tiền bạc mà không có thời gian dành cho gia đình, chăm sóc con cái. Họ cho rằng, có tiền thì con cái mới có hạnh phúc nên nhẹ thì con cái tủi thân, nặng thì thiếu thốn tình cảm thì sinh ra chán nản hoặc lao vào những cuộc ăn chơi vô bổ. Rồi có nhiều kẻ vì đồng tiền mà sẵn sàng chà đạp lên nhân phẩm, đạo đức con người, rồi xảy ra những vụ án giết người vì tiền gây chấn động dư luận như vụ án Lê Văn Luyện cướp tiệm vàng Bích. Ngọc ở Bắc Giang sát hại vợ chồng chủ quán, con 18 tháng và cháu 8 tuổi bị chặt tay. Hay vụ Nguyễn Hải Dương giết cả gia đình 6 người để trả thù tình, cướp tài sản. Và còn rất nhiều điều đáng sợ mà con người có thể làm vì tiền. Đó là những vụ án nghiêm trọng hàng đầu gây mất an ninh trật tự và gây bức xúc trong dư luận trong một thời gian dài.

Xem thêm bài viết hay:  Top 12 bài phân tích, dàn ý bài thơ Phú sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Mặt khác, hạnh phúc là yếu tố thúc đẩy chúng ta kiếm được nhiều tiền. Bởi có một tinh thần thoải mái vui vẻ sẽ khiến ta hưng phấn hơn trong công việc, nảy sinh nhiều ý tưởng dự án mới để có cơ hội kiếm tiền. Hạnh phúc khiến chúng ta say mê với nghề nghiệp mà mình theo đuổi để chúng ta phấn đấu không ngừng vì nó. Hạnh phúc cho ta động lực để vượt qua khó khăn và hướng tới những điều tốt đẹp hơn.

Tiền bạc và hạnh phúc đều rất quan trọng với nhau, nhưng chúng không hoàn toàn phụ thuộc vào nhau. Với những người coi trọng thế giới tinh thần, họ không cần quá nhiều tiền, chỉ cần có thể theo đuổi công việc mình yêu thích, sống cuộc đời mình mong muốn là hạnh phúc. Trong công việc, nếu chỉ làm vì tiền, bạn sẽ mất hứng thú, nhanh chóng rơi vào trạng thái chán nản và tuyệt vọng. Vì vậy, để cân bằng được mối quan hệ giữa tiền bạc và hạnh phúc không phải là điều đơn giản và không phải ai cũng làm được. Để vừa có tiền vừa có hạnh phúc, nhất thiết chúng ta phải hiểu thấu đáo về vai trò của chúng trong cuộc sống và phải luôn làm chủ được mình trong vòng xoáy ma lực của đồng tiền.

Quan niệm về tiền bạc và hạnh phúc trong xã hội ngày nay đã thay đổi rất nhiều, có lẽ suy nghĩ “Một túp lều tranh hai trái tim vàng” đã không còn phù hợp. Hãy có cái nhìn thực tế hơn về hạnh phúc, đừng quá coi trọng đồng tiền bởi lòng tham chính là con quỷ trong mỗi chúng ta cần được điều chỉnh theo hướng tích cực. Tiền không phải là tất cả, có tiền cũng không mua được hạnh phúc thực sự.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn Phân tích tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông hay nhất

Tiền tài và hạnh phúc là hai phạm trù quan trọng, bao trùm lên đời sống con người. Dù mỗi người có một quan niệm, suy nghĩ, cách nhìn nhận khác nhau nhưng đừng để cuộc sống mất đi giá trị vì đồng tiền và hãy để hạnh phúc là điều thiết thực trong cuộc sống.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

viet-bai-lam-van-so-1.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *