Tin Tổng Hợp

Top 2 bài Nghị luận xã hội về vấn đề thực phẩm bẩn hay nhất

Đề bài: Nghị luận xã hội về vấn nạn thực phẩm bẩn

Nuôi dưỡng con người tồn tại và phát triển là các loại rau, củ, quả, thịt,… mà chúng ta quen gọi là lương thực. Nhưng hiện nay, vấn nạn thực phẩm bẩn xuất hiện ngày càng nhiều, ngày càng tinh vi, trở thành vấn nạn khiến toàn xã hội lo lắng, quan ngại.

Thực phẩm bẩn được hiểu là thực phẩm ôi thiu, mất vệ sinh, sử dụng chất bảo quản gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Hiện nay tình trạng thực phẩm bẩn ngày càng trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết.

Thực phẩm bẩn vào nước ta theo nhiều con đường khác nhau nhưng chủ yếu là nhập lậu qua biên giới Việt – Trung. Những thực phẩm này gồm nhiều loại: nội tạng, gà, lợn… nhưng đều có một đặc điểm chung là đã bốc mùi hôi thối, đang trong quá trình phân hủy. Chúng được chất lên các xe tải trọng lớn, xuyên rừng lẩn trốn cơ quan chức năng rồi đưa vào nước ta tiêu thụ từ Bắc vào Nam.

Những thực phẩm này khi xâm nhập thành công vào nước ta sẽ nhờ bàn tay phù phép biến chúng thành những miếng thịt thơm ngon, không hề lộ dấu vết phân hủy. Và chẳng mấy chốc chúng sẽ có mặt trong mỗi bữa ăn gia đình, trên bàn nhậu của bạn. Đây không phải là một dự đoán, mà là một thực tế kinh hoàng đang diễn ra hàng ngày trên đất nước chúng ta.

Xem thêm bài viết hay:  Top 3 bài cảm nghĩ tác phẩm Mùa xuân của tôi hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Chỉ nghĩ đến những miếng thịt bốc mùi chất đống hàng tấn, đổ hóa chất không rõ nguồn gốc để tẩy trắng, khử mùi là chúng ta có thể hình dung ra tác hại khôn lường mà thực phẩm gây ra cho con người.

Đầu tiên là ngộ độc thực phẩm. Cứ sau vài tháng, thậm chí vài tuần, bạn sẽ thấy những tin tức như ngộ độc thực phẩm của một nhà máy nào đó khiến tất cả công nhân phải nhập viện. Hay mới đây, tại một công trường xây dựng ở miền núi phía Bắc, chín học sinh bị ngộ độc do ăn phải thực phẩm không rõ nguồn gốc bày bán tràn lan ngoài cổng trường. Ngộ độc thực phẩm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Thứ hai, ăn thực phẩm bẩn về lâu dài sẽ dẫn đến các bệnh nguy hiểm như ung thư. Theo nghiên cứu, số người chết vì ung thư do ăn phải thực phẩm bẩn còn nhiều hơn số người chết vì tai nạn giao thông. Đây là một tình huống đáng buồn.

Thực phẩm bẩn bao giờ cũng rẻ nên hấp dẫn người tiêu dùng. Nhưng đây lại là đòn mạnh khiến những người làm ăn chân chính không phát triển được. Thức ăn họ làm ra an toàn, sạch sẽ, trải qua quá trình chăn nuôi đảm bảo nên giá sẽ cao hơn. Thị trường đầu ra sẽ gây khó khăn cho những người làm ăn chân chính.

Xem thêm bài viết hay:  Nghị luận Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình hay nhất (dàn ý – 5 mẫu)

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng thực phẩm bẩn diễn ra ngày càng tràn lan? Trước hết là do sự quản lý thiếu chặt chẽ của các cơ quan chức năng khiến thực phẩm bẩn dễ dàng tuồn qua biên giới vào nước ta. Thứ hai, do bản tính tham lam của các thương nhân, thấy lợi nhuận cao họ liều lĩnh, bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng bán những sản phẩm không đảm bảo chất lượng. Nguyên nhân thứ ba và quan trọng nhất là do chính người tiêu dùng. Ham của rẻ nên hễ thấy cái gì rẻ là lao vào mua mà không biết lỗ, không nghĩ tại sao cùng một loại thực phẩm mà chúng lại có giá chênh lệch nhiều như vậy. Chính lòng tham của rẻ này đã làm cho tình trạng bán thực phẩm kém chất lượng càng thêm trầm trọng.

Mỗi chúng ta phải trở thành một bà nội trợ thông thái. Khi mua bất kỳ mặt hàng, thực phẩm nào cũng cần xem xét kỹ lưỡng. Mua bán tại những nơi có thương hiệu được kiểm định ATVSTP. Lựa chọn cẩn thận và sáng suốt chính là bảo vệ bạn và gia đình.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

viet-bai-lam-van-so-2-lop-12.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *