Tin Tổng Hợp

Top 2 bài Phân tích bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy hay nhất

Đề bài: Phân tích bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy.

Nguyễn Duy là một nhà thơ có nhiều đóng góp trong nền thơ ca Việt Nam, bản thân tác giả lại mồ côi cha sớm nên những cảm xúc về tuổi thơ rất gần gũi và nó gắn bó trong cuộc đời ông. Chính vì vậy những tình cảm đó đã tạo cho ông cảm hứng sáng tác ca khúc Đò Lèn.

Trong một lần về thăm quê, những tình cảm quê hương cứ dội về trong kí ức tác giả, tác giả nhớ lại những kỉ niệm xưa bên bếp lửa và những hình ảnh khác khi sống với bà ngoại, những hình ảnh đó hiện lên trong con người tác giả, có lúc vui, có lúc buồn. , nó đan xen và tạo nên những cung bậc đan xen và sâu sắc. Mở đầu bài thơ tác giả nói về nỗi nhớ trong tâm hồn tác giả và hình ảnh đó đã tạo nên nỗi nhớ và trào dâng trong lòng tác giả, hình ảnh đó đã lay động trong lòng tác giả. sâu xa hơn, hình ảnh ở những dòng thơ đầu là cậu bé Duy tinh nghịch, với những trò chơi dân gian phổ biến, có khi đi bắt cá, có khi đi bắt chim sẻ, những hình ảnh đó hiện lên như thật. sống động trong con người tác giả bởi hình ảnh đó hiện lên thật sống động và ý nghĩa, niềm vui của tác giả về những kỉ niệm tuổi thơ khi chơi những trò chơi đó. Trong kí ức tuổi thơ là hình ảnh hương hoa huệ ngào ngạt quyện với hương thơm phảng phất trong không gian chùa Trần, tác giả đã nói lên nỗi nhớ của mình về một thời đã qua. Giờ đây khi tác giả nhớ lại chỉ là hoài niệm, xen lẫn với những hình ảnh khác là một hình ảnh xúc động với bao cảm xúc và nỗi nhớ nhung vô tận về tình yêu thuở nào:

Hồi nhỏ ra cống Nà bắt cá.

bồng váy chị đi chợ Bình Lâm

bắt chim sẻ bên tai tượng phật

và thỉnh nhãn chùa Trần

Thuở nhỏ đi thăm chùa Cây Thị

Đêm đi chân trần xem lễ đền Sông

Mùi hoa huệ trắng quyện với khói trầm rất thơm.

Khúc hát liêu xiêu bóng đồng

Hình ảnh ấy đã đan xen trong tâm hồn tác giả thật sinh động, ngộ nghĩnh. Nó đang bao trùm một không gian vô tận và bị thu hút vào thú vui dân gian với những câu chuyện hay. Tưởng tượng ra nhiều cảm xúc, hương vị ngọt ngào về tuổi thơ, những hình ảnh khác còn được thể hiện đó là không gian yên bình, tĩnh lặng nơi tác giả từng sống, niềm vui của tác giả là được bình yên. nhập vào và tạo nên những hoài niệm trong tâm hồn tác giả, những hoài niệm da diết ấy khiến tác giả nao nao và nhớ lại những kỉ niệm tuổi thơ, tất cả những hình ảnh, kỉ niệm của thời thơ ấu. Đoạn thơ đã được tác giả miêu tả chuyển tải với những nhịp điệu nhẹ nhàng và vô cùng tha thiết khiến cho mỗi chúng ta đều bồi hồi trong kí ức, hình ảnh một người thuở nào đã tràn về. tràn ngập trong tâm trí tác giả, hàng loạt những hình ảnh khác cũng vô cùng thiêng liêng đã gắn bó với tác giả, sớm mồ côi cha mẹ nên tác giả phải ở vậy với em. với bà, hình ảnh gắn bó với người bà cũng hiện lên trong kí ức của tác giả:

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Phân tích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga hay nhất

Tôi không biết bà tôi đã rất tuyệt vọng

Bà bắt cua tôm ở Đông Quan

Cô đi gánh chè xanh Ba Trại

Quán cháo lòng Đồng Giao đông nghẹt đêm lạnh

Những hình ảnh trong kí ức của tác giả về người bà là một người bà cần mẫn, chịu khó, cả đời vất vả kiếm tiền nuôi các cháu ăn học. Dù cuộc sống của 2 bà cháu cơ cực nhưng người bà này vẫn làm lụng vất vả để có thể nuôi nấng đứa cháu của mình, hình ảnh đó đã thấm nhuần trong tâm hồn người bà, trong những ngày gió lạnh bà vẫn hàng chục bước đi kiếm tiền nuôi con. cho bà cháu ăn, hàng ngày có khi mò cua bắt cá về cho bà cháu ăn, nỗi nhớ người bà khiến tác giả nhớ đến những kỉ niệm của hai bà cháu, tác giả ao ước và đang hồi tưởng. Quãng thời gian ở bên bà, hình ảnh người bà hàng ngày vất vả mưu sinh đã khiến tác giả có cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc đời của chính bà. Nhiều chi tiết đã được thể hiện sâu sắc qua bài viết, qua đó thể hiện nỗi nhớ và bao cảm xúc dâng lên trong tâm hồn tác giả, tác giả đang khao khát và có những kỉ niệm đẹp về người bà. sự cần cù của bà, sự cần cù ấy làm sao bây giờ tác giả nhớ lại tác giả lại có cảm hứng về niềm tin của bà và mong muốn đền đáp công ơn dưỡng dục của bà.

Xem thêm bài viết hay:  50+ mẫu Phân tích bài thơ Con cò của Chế Lan Viên | Văn mẫu lớp 9

Trong những kỉ niệm đẹp đẽ ấy tác giả đang mong mỏi, nhớ nhung trong tình cảm của mình với người bà, tác giả gợi lại từ những hình ảnh thân thuộc, gần gũi trong tâm hồn con người như thể tác giả đang cố nhớ lại những kỉ niệm ấy vì kỉ niệm đó thật đẹp và nó làm nhiều ấn tượng sâu sắc trong tâm hồn con người, nhiều hình ảnh đẹp gợi cảm và vô cùng mạnh mẽ nó đã gây được nhiều sự chú ý và cũng là sự sâu sắc của tác giả, tác giả đang tạo ra những cung bậc khác nhau và ghi dấu ấn mạnh mẽ trong tâm hồn tác giả, vượt qua nhiều những khó khăn, thử thách của một đời bà, vẫn lặng lẽ. và hi sinh tính mạng để cháu mình làm nên kì tích, tác giả đã hình dung ra nhiều hình ảnh khác cũng sinh động và hấp dẫn hơn, nó mang đậm yếu tố dịu dàng và cũng đậm chất bi tráng. Đặc điểm cho các thế hệ khác:

Bom Mỹ thả, nhà ngoại bay mất

Temple of the Bay, bay tất cả các ngôi đền

Thánh Phật rủ nhau đi đâu?

Bà em bán trứng ở ga Lèn

Anh đi bộ đội, lâu rồi không về quê

Dòng sông xưa còn bên sườn núi

Khi biết mình yêu em thì đã quá muộn

cô ấy chỉ là một cây nấm!

Cảm xúc của nhà thơ đã được thể hiện một cách chân thực và nó đã in sâu vào tâm hồn tác giả, dường như ông đang nói về những kỉ niệm đó để hồi tưởng và hoài niệm một chút tiếc nuối về quãng thời gian đã qua. Hình ảnh ấy xảy ra đã mang lại bao tiếc nuối trong tâm hồn tác giả, ông rung động và hoài niệm sâu xa về những kí ức tuổi thơ, hàng loạt những hình ảnh khác cũng hiện lên sống động và vô nghĩa. Với sức hấp dẫn của nó tạo nên những cung bậc cảm xúc riêng trong lòng tác giả, một trong những nỗi nhớ sâu kín và thầm kín là nỗi nhớ về một thời đã qua, ta đâu có ai mà không có kỷ niệm. tuổi thơ, vậy mà tác giả đã vẽ lại nó để mỗi chúng ta có những khoảng thời gian riêng để nghĩ về những kỉ niệm và biết bao kỉ niệm buồn vui. Hình ảnh người bà cùng hàng loạt hình ảnh gắn liền với tuổi thơ của tác giả đã được tác giả thể hiện một cách cụ thể và sinh động hơn. , những nỗi nhớ da diết ấy đã khắc sâu trong tâm trí mỗi người.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích nhân vật Thị Nở trong truyện ngắn Chí Phèo hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Những từ luyến tiếc, nuối tiếc về quãng thời gian đã qua đã thể hiện sâu sắc tâm hồn của tác giả, dường như ông đang tiếc nuối những quãng thời gian đã qua, nhiều hình ảnh khác cũng thể hiện điều này. Ở đó, những hình ảnh sống động và hàng loạt chi tiết giàu sức gợi được thể hiện sâu sắc trong bài thơ, mỗi chúng ta có quyền tự hào về những kỷ niệm của mình, nhưng chắc chắn chúng ta cũng có những khoảnh khắc của mình. nuối tiếc những gì đã qua, điều tác giả nuối tiếc trong khổ thơ này là những gì đã qua, nhưng tác giả không thể làm cho hình ảnh kỉ niệm tuổi thơ đã vang mãi trong tâm hồn con người một cách như thế. mạnh mẽ, nó đang thu hút và tạo ra nhiều không gian riêng tư và bao trùm sâu thẳm tâm hồn con người.

Những kỉ niệm đó tác giả đang tiếc nuối vì chưa có cơ hội đền đáp công ơn nuôi dưỡng của bà, hình ảnh đó nói lên nỗi nhớ nhung, khi bà giờ đây chỉ còn là nấm mồ buồn xám xịt của tác giả. Trong thâm tâm tác giả muốn nhắn nhủ chúng ta hãy sống trọn vẹn từng phút giây trong giây phút hiện tại và sống với thực tại và đó là những điều mà khi qua đi ta không hối tiếc.

Tình bà cháu đã được thể hiện sâu sắc trong tác phẩm này, đó là những lời ngọt ngào, sâu lắng từ trái tim của tác giả.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

do-len.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *