Tin Tổng Hợp

Top 2 bài Phân tích nhân vật Thị Nở trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Đề bài: Phân tích nhân vật Thị Nở trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao.

Bài giảng Chí Phèo (Phần 2: Tác Phẩm) – Cô Thúy Nhàn (GV )

“Chí Phèo” là một kiệt tác của nhà văn Nam Cao phản ánh nỗi thống khổ của người nông dân dưới chế độ thực dân nửa phong kiến. Tác phẩm thành công trong việc khắc họa nhân vật Chí Phèo nhưng bên cạnh đó, nhân vật phụ Thị Nở cũng đóng một vai trò quan trọng trong câu chuyện. Vì ngoại hình xấu nhưng nhân cách cao đẹp, là người đã đánh thức lương tri đang ngủ quên trong Chí, Thị Nở đã trở thành một nhân vật có một không hai trong lịch sử văn học.

Nhân vật Thị Nở xuất hiện trong khung cảnh một đêm trăng thanh bình gánh nước và ngủ quên bên bụi chuối cạnh nhà Chí. Chí vừa uống rượu say ở nhà Tử Lăng thì vô tình gặp “người đàn bà ngồi kiêu” với bản năng đàn ông và bát cháo hành tình của Thị Nở là cầu nối vô hình đưa Chí trở về.

Thị Nở xuất thân trong một gia đình nghèo khó, không người thân thích bên cạnh người cô ruột và chồng. Hai cháu gái sống trong một ngôi nhà tranh tre, bà kiếm sống bằng những công việc lặt vặt trong làng, chủ yếu là gánh nước thuê. Đã nghèo lại còn xấu và ngu. Thị có lẽ là nhân vật nữ xấu nhất trong lịch sử văn học Việt Nam mà nhà văn miêu tả. “Không ai sợ người khác làm ác, nghèo và ngu, nhưng cô ấy chỉ có ba cái “nghèo, xấu và ngu”, tạo thành ba đỉnh tam giác mà không nhân vật nào có được. . Ngòi bút của ông thật tài tình khi miêu tả khuôn mặt: “Người ngu như thằng ngu trong truyện cổ tích, xấu ma ghét ma” chỉ cần bốn chữ “Quỷ ghét ma ghét” ta có thể hình dung khuôn mặt ông thị là một kẻ trớ trêu của chế độ trọng tài đáng sợ và bị gia đình hủi xa lánh. Không phải Nam Cao phỉ báng vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam, phải chăng đây cũng là một dụng ý nghệ thuật của tác giả để cho thấy mình có thể “so găng” với Chí Phèo – một tên lưu manh chuyên ăn tát vào mặt. .

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích đoạn trích Nước Đại Việt ta hay nhất (3 mẫu) – Ngữ văn lớp 8

Khác với cách miêu tả nhân vật truyền thống, hình thức bên ngoài phải phù hợp với phẩm giá bên trong, nhưng thị trường lại đi ngược lại điều đó. Thị Nở – người phụ nữ có ngoại hình xấu xí nhưng tính tình tốt đẹp, đáng kính trọng. Thị đã trao tình yêu chân thành, mộc mạc cho Chí khi cùng Chí ngủ trong một đêm trăng dưới bụi chuối, hai tâm hồn cô đơn tìm đến sưởi ấm cho nhau. Thị dìu Chí vào túp lều dột nát sau cơn nôn nửa đêm, tình yêu bắt đầu chớm nở từ bát cháo hành. Chí ngạc nhiên và xúc động vì đây là lần đầu tiên anh được một người phụ nữ quan tâm chăm sóc. Chính Thị đã làm Chí tỉnh sau cơn say bất tận. Ăn bát cháo hành từ tay Thị Nở, chàng chợt nhận ra rằng: “Cháo hành rất ngon, bát cháo hành của Thị Nở đã khiến chàng suy nghĩ rất nhiều. Nếu có thể kết bạn, hà cớ gì chỉ kết thù?” Bát cháo ấy là hương vị hạnh phúc của tình thương chân thật của những con người nghèo khó dành cho nhau. Trong mắt kẻ say lúc này, Thị Nở bỗng trở nên duyên dáng, và tình yêu làm nên duyên dáng cho nàng. Phải chăng đó là nét duyên thầm bị xã hội đè nén bấy lâu nay mới có dịp thể hiện ra bên ngoài? Nam Cao thật tài tình khi phát hiện ra nó qua con mắt của một con quỷ dữ của làng Vũ Đại.

Xem thêm bài viết hay:  50+ mẫu Phân tích Nhớ câu kiến nghĩa bất vi, Làm người thế ấy cũng phi anh hùng | Văn mẫu lớp 9

Thị cũng là người gieo cho Chí niềm hi vọng được hoàn lương, khát khao được làm người lương thiện, khát khao được trở lại cuộc sống bình thường: “Trời ơi! Anh khao khát sự chân thật, anh muốn làm hòa với mọi người biết bao… cô có thể sống hòa bình với anh, tại sao những người khác lại không thể?” cô là cầu nối giữa anh và mọi người, cô là vị cứu tinh của những tâm hồn tội lỗi. lỗi đưa nó trở lại bản chất tốt đẹp của nó. Lúc này, Chí mong muốn có một hạnh phúc gia đình giản dị như anh hằng mơ ước khi còn là một nông dân hiền lành. “Chồng đi cày, vợ ở nhà dệt vải, để lại con lợn nuôi làm vốn, khá giả thì mua mấy sào ruộng làm lụng”, Thị Nở đã thức tỉnh lương tri. điều đó đã làm con người ngủ quên và ẩn chứa trong con người Chí để bây giờ vùng dậy đòi quyền sống một cách quyết liệt.

Nhưng Thị không phải là người tỉnh táo bình thường mà là một kẻ dở hơi, dở hơi nên hạnh phúc ngắn ngủi, tình yêu bị dập tắt khi thị điên lên hỏi ý kiến ​​bà ngoại. Dì ghẻ – đại diện cho định kiến ​​xã hội kịch liệt phản đối chuyện tình Chí Phèo và Thị Nở, nghĩa là “Con đường làm người của Chí vừa mở ra rồi lại khép lại”. Chí bị cự tuyệt quyền làm người, bị xã hội bất công đẩy đến mức phải thắt cổ tự tử sau khi giết Bá Kiến.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn cảm nghĩ về bài thơ Bài ca nhà tranh bị gió thu phá hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Nhân vật Thị Nở tuy chỉ xuất hiện ở cuối tác phẩm nhưng đã cho Chí những phút giây hạnh phúc, những tháng ngày được sống đúng với bản chất lương thiện của mình. Thị Nở là hiện thân của tình người. Và chỉ có tình người, tình người mới chế ngự được con quỷ dữ trong Chí Phèo. Tình người là sức mạnh, nhưng tình người cũng thật mong manh khi con người không biết nâng niu, trân trọng và giữ gìn.

Qua nhân vật Thị Nở, nhà văn để lại cho người đọc một giá trị nhân đạo sâu sắc. Chỉ có tình cảm chân thành xuất phát từ trái tim mới có ma lực cảm hóa tội nhân. Qua đây, chúng ta cũng rút ra được bài học về nhận thức đúng đắn, đừng “chụp hình” bằng cách nhìn mặt. Dù hình thức bên ngoài có xấu xí nhưng bên trong có tình yêu thương, lòng tốt và sự quan tâm đến người khác, thì họ cũng rất đẹp, đáng được tôn trọng và yêu thương. Ngoài kia có rất nhiều người đẹp, nhưng chưa chắc họ có trái tim đa tình như Thị Nở.

Thị Nở tuy chỉ là nhân vật phụ xuất hiện trong chốc lát nhưng lại là ngọn lửa sưởi ấm, thắp sáng lương tâm con người trong Chí, nhân vật mang lại giá trị nhân văn cho tác phẩm “Chí Phèo”. Chợ tuy xấu xí, nghèo khó nhưng chan chứa yêu thương đó là phẩm chất cao quý của người phụ nữ Việt Nam. Lật trang đã lâu nhưng hình ảnh nhân vật Thị Nở và mối tình bất hạnh với Chí Phèo vẫn ám ảnh tâm trí người đọc.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

chi-pheo-1.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *