Tin Tổng Hợp

Top 2 bài văn Nghị luận về lời chào hay nhất – Ngữ văn lớp 9

Đề bài: Nghị luận xã hội về cách chào hỏi của học sinh hiện nay

Người ta thường nói rằng:

“Một xin chào, hai vâng, ba thưa ngài

Có vẻ dễ dàng, ít người biết tận tường”

Trong văn hóa Việt Nam, chào hỏi là một truyền thống đẹp đẽ được duy trì hàng ngàn năm. Chào hỏi cũng là biểu hiện của một người có văn hóa, biết cách ứng xử trong cuộc sống. Nhưng trong xã hội ngày nay, nét đẹp văn hóa ấy đang ngày càng bị mai một, đặc biệt là trong giới học sinh, làm mất đi giá trị và ý nghĩa vốn có của nó.

Trước hết chúng ta cần hiểu lời chào là gì? Chào hỏi là một quá trình giao tiếp, trao đổi, gặp gỡ giữa hai hay nhiều người. Lời chào tạo nên sự kết nối và thân mật giữa mọi người với nhau.

Người ta thường nói “lời chào cao hơn mâm cỗ bàn” chính là nói về giá trị ý nghĩa của lời chào trong đời sống con người. Người biết chào hỏi là người biết cư xử đúng mực, lịch sự, là người có văn hóa. Cách chào cũng thể hiện anh ấy là người lịch sự. Lời chào tạo nên sự gần gũi giữa những người xa lạ, thu hẹp khoảng cách, đưa mọi người lại gần nhau hơn. Hình thức chào rất đa dạng và phong phú, có thể là một câu nói, một lời nói, cũng có thể là một nụ cười tươi tắn, hay một cái gật đầu nhẹ nhàng. Nhưng tất cả những hình thức này cần thể hiện sự gần gũi và thân thiện trước khi nó trở thành một lời chào thực sự.

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Phân tích nhân vật Phăng-tin trong Người cầm quyền khôi phục uy quyền hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Dù lời chào mang nhiều ý nghĩa to lớn với mọi người nhưng thực trạng về cách chào hỏi trong giới học sinh ngày càng đáng báo động. Chúng ngày càng lười chào hỏi cha mẹ, ông bà. Cách chào chưa chuẩn, các em thường lạm dụng tiếng nước ngoài để chào người lớn: chào, chào,… đó là cách chào vô lễ với người lớn tuổi hơn mình. Ở trường, nhiều học sinh tránh thầy cô vì ngại chào,… Nhưng các em đâu biết rằng, hành động của mình là bất lịch sự, đang làm phai nhạt dần những nét văn hóa đẹp đẽ của ông cha.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đáng buồn này. Trước hết là sự thiếu ý thức, kém văn hóa dẫn đến những suy nghĩ lệch lạc. Bạn không hiểu rằng chỉ một lời chào thân thiện lại mang đến rất nhiều lợi ích: tạo sự thân mật, gần gũi; xua đi những bực tức, bực bội,… Thứ hai, do môi trường sống không tốt đã ảnh hưởng đến nền tảng văn hóa của sinh viên. Gia đình là cái nôi đầu tiên để mỗi chúng ta học hỏi và noi theo, nếu còn có những người cha, người mẹ không lễ phép, không kính trên nhường dưới, bạn sẽ không tránh khỏi bị ảnh hưởng. Ngoài ra, cũng phải kể đến tác nhân từ chính môi trường xã hội, con người hiện đại giao tiếp với nhau chủ yếu qua các phương tiện như Facebook, Zalo… nên nảy sinh tâm lý ngại ngùng, ngại giao tiếp với người khác. lạ lùng.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài suy nghĩ về vấn đề: Vào đại học có phải con đường tiến thân duy nhất hay nhất

Có lẽ chúng ta đã hình dung ra hậu quả thảm khốc của việc không chào hỏi bản thân. Trước hết, không chào thể hiện bạn là người kém tinh tế, lịch sự, kém văn hóa, ít người. Người không chào hỏi mọi người thường sẽ bị mọi người xa lánh, không yêu mến. Chúng ta là một thực thể tồn tại trong cộng đồng, không thể tách rời khỏi cộng đồng đó. Vì thế, nếu bị mọi người xa lánh, bạn sẽ cảm thấy lạc lõng, cô độc, gây khó khăn cho cuộc sống của chính mình.

Nhận thức được tầm quan trọng của lời chào, chúng ta cần phải làm gì để thay đổi thực trạng này và phát huy hơn nữa truyền thống của ông cha ta? Điều quan trọng nhất mà mỗi chúng ta cần hiểu đó là giá trị của lời chào, chỉ khi nhận thức được vai trò của nó đối với mình thì chúng ta mới biết cách cư xử sao cho đúng. Với mỗi đối tượng ta cần có cách chào khác nhau sao cho phù hợp: với ông bà, cha mẹ, thầy cô, người lớn tuổi cần đi đứng kính cẩn khi chào, với bạn bè ta chào lễ phép. thoải mái hơn là một câu hỏi về sức khỏe, một cái đập tay hay một nụ cười; Với người lạ, hãy cười thật tươi và chào họ bằng giọng thân thiện nhất. Làm được những điều này chắc chắn bản thân bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và những người xung quanh bạn cũng vô cùng hạnh phúc. Việc làm tuy nhỏ nhưng ý nghĩa rất lớn. Vậy chẳng có lý do gì để chúng ta không làm điều đó thường xuyên, lan tỏa đến mọi người đúng không?

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích cảnh đám ma gương mẫu qua ngòi bút châm biến của Vũ Trọng Phụng (dàn ý – 4 mẫu)

Bản thân là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, em càng ý thức được tầm quan trọng của việc chào hỏi những người xung quanh. Chào hỏi không chỉ làm cho mối quan hệ bạn bè trở nên thân thiết, chào hỏi với thầy cô giáo còn thể hiện bạn là người có văn hóa, tôn trọng người khác.

Giao tiếp và nhân phẩm không phải là vấn đề mới nhưng luôn nóng hổi trong xã hội hiện đại, nhất là với các bạn học sinh, sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường. Chào hỏi là một nét đẹp trong văn hóa ứng xử của cha ông, vì vậy thế hệ trẻ chúng ta cần nhận thức rõ điều đó mà có những hành động thiết thực để phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc:

Hãy là người chữa lành “Nghi thức” đầu tiên

Kế đến, chữ “nghĩa” sẽ trường tồn mãi với thời gian.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Giới thiệu về kênh Youtube

viet-bai-tap-lam-van-so-5.jsp

Các bộ đề lớp 9 khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *