Tin Tổng Hợp

Top 2 Phân tích Vai trò của người hiền tài đối với đất nước qua bài Chiếu cầu hiền hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Đề bài: Qua bài “Chánh hiền” của Ngô Thì Nhậm, hãy nêu rõ vai trò của người hiền tài đối với sự nghiệp phát triển đất nước.

Nếu ở Trung Quốc có một Cao Đế cầu hiền thì Việt Nam cũng có một “Chánh hiền” dưới thời vua Quang Trung do Ngô Thì Nhậm viết theo lệnh vua. Qua đó ta thấy được vai trò quan trọng của người hiền tài đối với vận mệnh quốc gia của bất kỳ quốc gia nào. Trong sự nghiệp phát triển đất nước ngày nay, vai trò đó càng được đề cao bởi “Hiền tài là nguyên khí quốc gia”.

Những loại người nào là nhà hiền triết? Theo quan niệm của Khổng Tử, cũng chính là ý kiến ​​của Ngô Thì Nhậm “Bậc hiền nhân xuất thế như sao sáng trên trời”, theo đó họ là tinh hoa của trời đất, hội tụ đủ tài và đức. những người vừa có trí tuệ trong đầu vừa có đạo đức trong tim. Theo quan niệm của Hồ Chí Minh: “Có tài mà không có đức là người vô dụng; có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Điều quan trọng nhất là cái tâm của con người bởi “Cái tâm kia mới bằng ba chữ tài”.

Trong lịch sử dân tộc ta đã có biết bao tấm gương tài năng sáng ngời những giá trị đạo đức, đóng góp vào vận mệnh của đất nước. Đó là Lý Thường Kiệt, Trần Quốc Tuấn, Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm… hay thời hiện đại có Chủ tịch Hồ Chí Minh_ vị cha già dân tộc “Người không con mà triệu con nối dõi” cùng nhiều danh tướng những người kiệt xuất như Võ Nguyên Giáp_ Con người vĩ đại, có tài có đức, sẵn sàng xả thân vì nước. Thử tưởng tượng nếu không có những con người ấy thì dải đất hình chữ S này sẽ ra sao, hồn quê còn hay mất?

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn mẫu Tả buổi đi chơi hay nhất (dàn ý – 7 mẫu)

Như vậy có thể thấy vai trò của hiền nhân là vô cùng quan trọng. Họ đã có những đóng góp to lớn cho dân tộc bất kể thời đại nào. Trong cuộc chiến tranh bảo vệ đất nước, người tài là tướng giỏi như Quang Trung đã “phù Lê diệt Trịnh” đánh tan quân Thanh xâm lược, thống nhất núi sông thu về một mối. Với sự phát triển của đất nước trong thời bình, người hiền tài đã có những đóng góp cho văn minh, tiến bộ trên nhiều lĩnh vực: Về chính trị, họ là những cán bộ, đảng viên hết lòng phục vụ nhân dân, họ là những chiến sĩ. những người lính nơi biên giới bảo vệ biên cương của đất nước. Trong khoa học có những nhà toán học tài ba như GS Ngô Bảo Châu đưa nền toán học nước nhà phát triển lên một tầm cao mới, những kỹ sư, bác sĩ tài năng có tâm với nghề hay những nhà giáo ưu tú của nhân dân. Thế hệ trẻ của đất nước và sau đó là nhà nông học Lương Định trăn trở nghiên cứu cải tiến giống lúa mới năng suất cao… Tuy mỗi người tài một chuyên ngành nhưng họ đã cùng nhau đưa đất nước phát triển vững mạnh. Đất nước muốn phát triển thì “Một rường không thể dựng nổi nhà to, một người mưu lược không thể dựng nên sự nghiệp yên ổn” mà cần hàng trăm gia đình, hàng nghìn người cùng chung ý thức, trách nhiệm để Việt Nam ngày càng tiến bộ . tiến xa hơn trên con đường hội nhập quốc tế. “Hiền tài là nguyên khí quốc gia. Khí thịnh thì nước mạnh mà lên; khí suy thì thế nước yếu rồi xuống thấp. Người tài nắm vận mệnh quốc gia trong tay.

Xem thêm bài viết hay:  Viết một đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về vẻ đẹp của đảo Cô Tô (2 mẫu)

Một số ít tài năng thiên bẩm như Bill Gate, người tài không tự nhiên mà đến. Để có được người tài đóng góp tài năng cho đất nước, bên cạnh lời khuyên hiền triết, cần có chính sách và điều kiện “Đào tạo nhân tài, bồi dưỡng nhân lực”. Nhật Bản là quốc gia luôn chú trọng đầu tư vào con người, họ đặt ra khẩu hiệu “Học vấn 80 năm vào đời”, họ coi “Nhân tài là tiền vạn năng”. Việt Nam cũng vậy, học hỏi những nền văn minh tiên tiến của nước ngoài, bên cạnh việc chăm lo đời sống chính trị, phát triển kinh tế thì giáo dục là ngành luôn được dư luận quan tâm và đầu tư bởi “Giáo dục là quốc sách của Việt Nam”. dẫn đầu”, chìa khóa cho tương lai của đất nước. Để có người tài, nhà nước phải có chính sách thu hút nhân tài, có môi trường đào tạo, rèn luyện tốt để họ có cơ hội phát triển bản thân, cống hiến cho đất nước.

Tuy nhiên, nền kinh tế thị trường ngày nay bên cạnh những tác động tích cực cũng có những tác động tiêu cực. Nhân tài không quá hiếm, nhưng nhiều người tài đã bị những thế lực, xã hội đồng tiền dần lấn lướt, trắng trợn cướp đi cơ hội học tập, phát triển của họ chỉ vì họ không phải là con ông cháu cha. Vì không có tiền, mà bằng chứng là những bất cập trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 với gian lận, nâng điểm sai trong kỳ thi, điển hình như ở Hà Giang, Sơn La. Nhà nước sẽ có biện pháp xử lý, hình phạt thích đáng để người tài có cơ hội cống hiến cho quê hương, đất nước.

Xem thêm bài viết hay:  Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Đêm nay Bác không ngủ hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Là một học sinh, nhận thức được vai trò, sứ mệnh của nhân tài đối với sự nghiệp của đất nước, em nhận thấy nhiệm vụ học tập, rèn luyện, trau dồi kiến ​​thức cho bản thân là vô cùng quan trọng, cố gắng học tập để có thể góp chút sức mình vào Việt Nam có thể sánh vai với các cường quốc năm châu.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

Về kênh Youtube

viet-bai-lam-van-so-3.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *