Tin Tổng Hợp

Top 3 bài Cảm nhận về tác phẩm Những đứa con trong gia đình hay nhất

Đề: Cảm nhận về tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Nguyễn Thi là một trong những cây bút văn xuôi hàng đầu của văn nghệ giải phóng miền Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Ông rất xứng đáng với danh hiệu “nhà văn của nhân dân Nam Bộ”. Bởi nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm của ông là những người nông dân, những con người chân chất hồn nhiên, bộc trực, giàu lòng yêu nước, yêu cách mạng, sẵn sàng xả thân vì Tổ quốc, vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Quốc gia. Tác phẩm thể hiện điều đó là truyện ngắn “những đứa con trong gia đình”.

Truyện ngắn này là một trong những truyện ngắn xuất sắc được viết trong những ngày chống Mỹ ác liệt khi nhà văn công tác ở tạp chí Văn nghệ Quân giải phóng (2/1966). Truyện ngắn trước hết có nghệ thuật kể chuyện độc đáo. Truyện được kể theo ngôi thứ ba, người kể ẩn mình. Truyện được kể dưới góc nhìn của nhân vật Việt trong hoàn cảnh bị thương nặng, người đồng đội nằm lại giữa rừng. Chính vì được kể theo cách này mà câu chuyện trở nên giàu chất trữ tình, tạo điều kiện cho tác giả thấm sâu để dẫn dắt câu chuyện. Nét độc đáo trong phong cách kể chuyện không chỉ ở người kể mà còn ở diễn biến câu chuyện linh hoạt. Diễn biến của truyện không phụ thuộc vào trật tự thời gian và không gian. Câu chuyện chuyển biến linh hoạt từ hiện thực chiến trường ngược về quá khứ rồi từ sự kiện này sang sự kiện khác. Nhớ những ngày cùng chú Năm bắt ếch đi nhậu, rồi Việt nhớ những ngày ba dùng ná bắn chim, rồi Việt nhớ mẹ… Mỗi lần tỉnh Việt lại hồi tưởng những sự kiện khác nhau. Qua mỗi đoạn hồi tưởng, các nhân vật lại có dịp bộc lộ cá tính, vẻ đẹp riêng.

Xem thêm bài viết hay:  Viết một đoạn văn ngắn tả cảnh quê hương em

Truyện xoay quanh một gia đình có truyền thống yêu nước sâu nặng và lòng căm thù giặc. Mỗi thành viên trong gia đình đều là những con người gan góc, dũng cảm và khao khát chiến đấu. Ông nội và cha của Việt bị giặc giết. Người mẹ Việt Nam đã phải làm lụng vất vả để nuôi con khôn lớn, phải chống chọi với sự đe dọa, quấy nhiễu và cuối cùng đã chết vì bom đạn. Truyền thống cách mạng vẻ vang và những mất mát đau thương của gia đình đều được chú Năm ghi vào cuốn sổ gia đình. Chú Năm là người lớn tuổi nhất còn lại trong gia đình. Anh từng phiêu bạt khắp nơi, là người cưu mang hai chị em Việt khi cha mẹ họ qua đời. Tôi rất coi trọng truyền thống gia đình, mọi thứ tôi đều ghi vào cuốn sổ đó. Một người lao động chất phác như anh cũng sống rất tình cảm và có tâm hồn nghệ sĩ. Anh thường hát những câu hát, câu hò, câu hò “bắt đầu như một tín hiệu dưới nắng chói chang, rồi kéo dài, từng giờ, đứt quãng, nhắn nhủ, tha thiết, và cuối cùng dừng lại như một lời thề quyết liệt”. Bác là người đã hết lòng góp sức cùng chị em Việt Chiến trên đường hành quân.

Nhưng trong truyện chú Năm không phải là nhân vật trung tâm. Tuyến nhân vật quan trọng nhất là hai chị em Việt – Chiến. Với đặc điểm chung của một gia đình truyền thống, Việt – Chiến đã thể hiện trọn vẹn giá trị nội dung của tác phẩm. Đó chính là sức mạnh đoàn kết, là những tấm gương thi đua, là tình người máu lửa trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Hai nhân vật Việt – Chiến là tiêu biểu cho phong cách xây dựng của Nguyễn Thi. Đó là những con người sinh ra để đánh giặc. Vẻ đẹp của Việt và Chiến tỏa sáng toàn bộ tác phẩm.

Xem thêm bài viết hay:  Tả một em bé đang tuổi tập đi tập nói hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Truyện không chỉ hấp dẫn người đọc ở giá trị nội dung mà còn ở giá trị nghệ thuật. Không chỉ với cách kể chuyện độc đáo, đặc sắc nghệ thuật còn thể hiện ở việc xây dựng và miêu tả tâm lí nhân vật. Từng kỉ niệm của một nhân vật Việt được khắc họa sống động. Không chỉ kể lại, Nguyễn Thi còn cho người đọc thấy từng cảm xúc, diễn biến tâm trạng của nhân vật. Từ cảm giác tưởng tượng về con ma thụt vào đến hình ảnh mà trong hồi ức của người Việt Nam đều được miêu tả rất rõ nét. Cách xây dựng nhân vật cũng rất đặc sắc mang màu sắc Nguyễn Thi. Tức là các nhân vật đều phải có một đặc điểm chung. Như ở truyện ngắn này, điểm chung của các nhân vật là đều xuất thân và cùng mang trong mình một dòng máu truyền thống căm thù giặc. Và điều góp phần làm cho truyện ngắn đến gần hơn với người đọc chính là việc vận dụng sáng tạo ngôn ngữ của người Nam Bộ trong việc miêu tả, khắc họa nhân vật. Ngôn ngữ mộc mạc, giản dị, gần gũi giúp người đọc dễ dàng tiếp cận.

Tóm lại, với những nét riêng gắn với nét đặc sắc trong phong cách nghệ thuật của Nguyễn Thi, “Những đứa con trong gia đình” là một tác phẩm xuất sắc. Không chỉ là câu chuyện kể mà nó còn như một tấm gương trong cách mạng với những tính cách tiêu biểu của con người Việt Nam thời bấy giờ: gan góc, kiên cường, dũng cảm, dám hy sinh.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nghĩ về truyện Bức tranh của em gái tôi hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

nhung-dua-con-trong-gia-dinh.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *