Tin Tổng Hợp

Top 3 bài Phân tích bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người của Chí Phèo hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Đề bài: Phân tích bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người của Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của Nam Cao.

Bài giảng Chí Phèo (Phần 2: Tác Phẩm) – Cô Thúy Nhàn (GV )

Còn gì đau đớn và buồn hơn khi ta còn tồn tại trong cộng đồng nhưng lại bị chính cộng đồng đó ruồng bỏ, ruồng bỏ, đó chính là bi kịch đau đớn nhất của con người – bi kịch bị cự tuyệt quyền con người. . Bằng ngòi bút sắc sảo của một nhà văn am hiểu cuộc đời và con người, Nam Cao đã tái hiện một cách chân thực và cảm động bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người của nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên.

Mở đầu ta chẳng thấy chân dung ai, chỉ thấy tiếng chửi rủa vang lên từ đầu tác phẩm. Tại sao người đó phải nguyền rủa? Tại sao lời nguyền lại cay nghiệt và giận dữ như vậy? Đó là lời chửi của Chí Phèo sau khi đi nhậu về, hắn chửi trời, chửi đời, rồi chửi làng Vũ Đại, chửi những ai không chửi nhau với hắn, cả người sinh ra hắn mà hắn không ngần ngại chửi. . Nhưng chỉ có Chi độc thoại, không ai trả lời vì nghĩ chắc là trừ mình. Thế là chỉ còn tiếng chó sủa lẫn với tiếng gã say rượu chửi bới. Bi kịch của Chí được tác giả mở ra ngay từ đầu. Rồi ngược về quá khứ, xem những bi kịch kéo dài cuộc đời Chí Phèo, nhưng bi kịch sau bao giờ cũng đau đớn, khổ sở hơn bi kịch trước.

Chí Phèo sinh ra trong một cái lò gạch cũ, được một người anh nhậu lươn đem về nuôi. Ngay từ khi mới sinh ra, Chí đã bị mẹ đẻ từ chối quyền sống, quyền làm người. Dù đã được cứu nhưng Chí vẫn phải sống lay lắt từ nhà này sang nhà khác. Cuộc đời của Chí là không nhà, không cửa, không cha không mẹ, không họ hàng thân thích, không một tấc đất cắm dùi… (Nguyễn Hoàng Khương). Từ khi sinh ra, cuộc đời Chí là một tấn bi kịch.

Xem thêm bài viết hay:  Tả cảnh buổi trưa trong vườn cây (Dàn ý – 3 mẫu) – Tập làm văn lớp 5

Khi lớn lên, là một nông dân khoẻ mạnh, Chí đi làm thuê cho nhà Bá Kiến, hiền như đất nhưng liên tục bị bà nội gọi là bóp chân. những thứ mọi người coi thường. Nhưng Chí đã bị tên ác bá Bá Kiến bắt được, hắn tống Chí vào nhà tù thực dân để thỏa mãn lòng ghen tuông của mình. Bi kịch thứ hai ập xuống đầu Chí. Nhà tù thực dân với những đòn roi dã man, dã man đã biến Chí trở thành một con người hoàn toàn khác, từ một người lương thiện Chí biến thành một tên du côn: hàm răng cạo trắng, đôi mắt sắc lạnh khiến ai cũng phải khiếp sợ. sợ hãi. Hắn chuốc say, đến nhà Bá Kiến rạch mặt ăn vạ, cuối cùng trở thành tay sai của Bá Kiến. Hắn làm tất cả những gì Bá Kiến sai khiến, hắn đã phá vỡ hạnh phúc của biết bao gia đình và làm bao người dân lương thiện phải đổ máu, rơi nước mắt. Chí Phèo chìm sâu trong men rượu, tình người và tình người ngày càng bị nhấn chìm xuống đáy. Chẳng còn ai nhận ra Chí Phèo hiền như cục đất ngày xưa. Cuộc đời Chí trải qua hết cơn say này đến cơn say khác: Từ đó, lúc nào anh cũng say. Cơn say của anh hết cơn này đến cơn say khác […] Say rượu tỉnh dậy, đập đầu, rạch mặt, chửi bới, đe dọa […] Anh ấy không bao giờ thức dậy […] Có lẽ hắn cũng không biết hắn chính là con quỷ dữ của làng Vũ Đại đã từng gây quái thai cho bao dân làng. Cuộc đời Chí Phèo trượt dài trên vũng lầy đó. Giá như Chí Phèo vẫn say, vẫn tiếp tục rạch mặt ăn vạ, có lẽ Chí cũng quên bi kịch của chính mình. Nhưng không, Chí Phèo đã gặp được ánh sáng của đời mình – Thị Nở, người đã khiến Chí nhận ra bi kịch của chính mình mà bấy lâu nay anh cố tình không nhận ra, hay một chút men say đã khiến anh quên đi.

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Viết đoạn văn kể lại cuộc nói chuyện giữa bố hoặc mẹ với em về tình hình học tập – Tập làm văn lớp 4

Trước khi gặp Thị Nở, Chí Phèo không hề hay biết bi kịch cuộc đời mình. Nhưng khi gặp Thị Nở, nhận được sự quan tâm yêu thương, chăm sóc rất giản dị đã đánh thức bản chất lương thiện trong Chí Phèo. Buổi sáng sau ngày gặp Thị Nở, lần đầu tiên sau bao nhiêu năm Chí nghe thấy những âm thanh quen thuộc của cuộc sống: tiếng chim hót, tiếng người đi chợ… Những âm thanh ấy thật thân thương và ấm áp. Âm thanh ấy làm tôi nhớ lại những ngày xưa bình dị, khi Chí còn là một người bình thường, với những mong ước giản đơn. Chí chợt trở về hiện tại và thấy hiện tại và tương lai cô đơn, đói lạnh. Chí rùng mình sợ hãi. Nhất là khi Thị Nở bưng bát cháo hành đến, với cử chỉ nhẹ nhàng, tự nhiên, Chí Phèo thực sự cảm động, hắn thấy mắt mình ươn ướt. Tình yêu ấy đã giúp hồi sinh con người tưởng chừng mình đã trở thành yêu quái, trở nên tha hóa và giờ đây nhân tính của anh ta đã trở lại. Ở Chí cũng đánh thức khát vọng được làm hòa với mọi người, được làm người lương thiện. Bằng ngòi bút phân tích tâm lí đặc sắc, độc đáo, Nam Cao đã nhận ra rằng phần bản chất đẹp đẽ nhất của người nông dân dù có bị vùi dập, huỷ hoại về thể xác cũng sẽ không bị huỷ hoại.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động giảm tai nạn giao thông hay nhất

Nhưng còn gì đau đớn hơn, khi Chí đã sẵn sàng trở về ngưỡng cửa của một người bình thường, làm người lương thiện thì định kiến ​​nghiệt ngã đã đóng sập cánh cửa hi vọng của Chí. Chí bị cự tuyệt quyền làm người một cách đau đớn và tàn bạo. Câu nói của người cô là một ví dụ điển hình cho định kiến ​​cực đoan, đẩy Chí vào con đường tuyệt vọng: đàn ông chết hết rồi, sao cô lại lấy một thằng không cha không mẹ mà biết rạch mặt ăn vạ? Hạnh phúc mong manh vừa hé lộ đã bị một xã hội độc tài bóp nghẹt. Bi kịch lần này đau đớn hơn, khổ sở hơn bởi Chí ý thức được bi kịch của chính mình, Chí tỉnh táo để nhận ra rằng dù sẵn sàng thay đổi để hòa nhập với cộng đồng thì bọn chúng vẫn ngăn cản. Chí. Vì vậy, Chí chỉ còn một con đường là giết chết kẻ đã gây ra bi kịch cho mình và tự kết liễu đời mình. Chí chết là để giết chết loài người thối nát, để giữ lấy loài người đã thức tỉnh.

Bi kịch cuộc đời Chí là do nhà tù thực dân, do xã hội với những định kiến ​​lạc hậu và cả do bản thân Chí gây ra. Với bi kịch bị cự tuyệt làm người, Nam Cao một lần nữa khoét sâu nỗi đau của người nông dân khi bị đẩy đến bước đường cùng. Đồng thời cũng thể hiện niềm tin của tác giả vào cảm ứng và bản chất con người trong mỗi chúng ta. Nó cũng thể hiện tài năng nghệ thuật bậc thầy của Nam Cao.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

chi-pheo-1.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *