Tin Tổng Hợp

Top 3 bài Phân tích tác hại của việc thiếu trung thực trong thi cử siêu hay – Ngữ văn lớp 11

Đề bài: Phân tích tác hại của thái độ thiếu trung thực trong thi cử. Theo bạn, làm thế nào để khắc phục thái độ đó.

Trung thực là phẩm chất đạo đức cao quý của con người. Rèn luyện tính trung thực ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường là yêu cầu hàng đầu, góp phần tạo nên nhân cách đẹp cho mỗi người trong tương lai. Tuy nhiên, hiện tượng thiếu trung thực trong học thuật và gian lận trong thi cử ngày càng phổ biến trong các trường học. Điều này gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Chúng ta phải sửa ngay thái độ này.

Vậy trung thực là gì? “Trung” ở đây có nghĩa là một lòng một dạ, không thay đổi, còn “thật” là cách phát âm khác của từ “thật”, có nghĩa là thật thà, chân thành. “Trung thực” có nghĩa là tôn trọng sự thật, dám đứng lên bảo vệ sự thật, biết nhận lỗi, sửa lỗi, đặc biệt là luôn trung thực với mình, với mọi người: nói thật, nói thật, làm thật. .. Tóm lại, trung thực là luôn tôn trọng sự thật, tôn trọng lẽ phải, lẽ phải; Sống trung thực và dũng cảm nhận lỗi khi mắc lỗi. Người có đức tính trung thực là người sống hết lòng với mọi người, trung thực, thẳng thắn, luôn nói đúng sự thật, không làm sai sự thật, chân thành trong cách đối xử với mọi người, luôn nhìn sự việc một cách khách quan. việc trong cuộc sống, luôn tôn trọng và bảo vệ sự thật, bảo vệ lẽ phải.

Còn về sự không trung thực thì sao? Không trung thực là trái ngược với trung thực, là làm sai lệch tính đúng đắn của sự vật. Không trung thực trong thi cử là những cử chỉ, hành động vi phạm quy chế thi. Đây là những việc làm gian dối, gian dối để thi đỗ và lấy bằng cấp.

Các biểu hiện của sự thiếu trung thực trong thi cử rất phong phú, đa dạng: có khi theo kiểu “kinh điển” như sao chép, lật tài liệu (phao), làm bài thi thay, chấm bài, cả bộ đề thi. phô tô thu nhỏ giấu trong quần áo, giày, tất để mang vào phòng thi. “Hiện đại” hơn là làm bài thi theo hướng dẫn từ bên ngoài qua điện thoại di động có gắn tai nghe, được ngụy trang tinh vi để tránh tai mắt của giám thị… Không chỉ thí sinh mà cả giáo viên cũng có thái độ. lỗi. Cố tình làm lộ đề thi trường này, trường khác, có hiện tượng giám thị gợi ý, thậm chí đọc đề cho thí sinh chép dù biết những việc làm đó vi phạm quy chế thi. Một số phụ huynh do suy nghĩ nông nổi, nông cạn còn có những hành động tiêu cực như ném phao, nhờ người giải hộ, thuê người coi thi hộ, dọa giám thị… để “hỗ trợ” con mình “đậu”.

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Cảm nhận nhân vật Hoạn Thư qua đoạn trích Thúy Kiều báo ân báo oán | Văn mẫu lớp 9

Vì sao học sinh có thái độ thiếu trung thực trong thi cử? Những học sinh có thái độ không tốt trong thi cử phần lớn là do lười biếng, không muốn bỏ nhiều công sức học tập mà chỉ muốn đạt điểm cao. Nếu lười học sẽ không nắm vững được kiến ​​thức cơ bản và phương pháp làm bài của từng phân môn. Nên khi làm bài, các em chỉ có một trong hai cách là chép bài của bạn hoặc lật bài đã chuẩn bị sẵn dưới nhiều hình thức khác nhau gọi là “phao”. Mặt khác, cơ chế thi cử ở nước ta cũng là mảnh đất màu mỡ cho sự thiếu trung thực phát triển.

Ngoài ra, nếu nhìn kỹ sẽ thấy thái độ thiếu trung thực trong thi cử còn liên quan đến các hiện tượng tiêu cực khác như thói đạo đức giả, bệnh thành tích… Sâu xa hơn, nó bắt nguồn từ nhận thức lệch lạc. về mục đích, tầm quan trọng của việc học đối với việc hình thành nhân cách con người. Ngay từ xa xưa, ông cha ta đã có quan điểm rất đúng đắn về việc học làm người. Trước học lễ, sau học văn, tức là trước hết phải học lễ (những điều giáo dục về lễ nghĩa sinh hoạt theo tư tưởng Nho giáo). Có thể hiểu đơn giản là học lễ nghĩa, đạo đức trước, sau đó học chữ thánh hiền (chữ Nho) để có kiến ​​thức cơ bản về tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ. Mùa hè. Một lời khẳng định về tầm quan trọng của việc học có giá trị như một chân lý vượt thời gian:

“Ngọc bất hối, bất thành. Phàm nhân vô học, bất nghĩa”.

(Ngọc không mài không sáng Người không học làm sao biết đạo lý)

Thái độ không trung thực trong kỳ thi chắc chắn sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Nhiều người suy nghĩ một cách đơn giản và nông cạn rằng hiện tượng gian dối trong thi cử không gây hại cho ai, cho nên ai gian lận thì gian lận. Trên thực tế, gian lận trong thi cử là một tệ nạn gây tác hại nghiêm trọng và lâu dài cho xã hội và đất nước. Trước hết, hiện tượng gian dối sẽ phá vỡ tính nghiêm túc cần có trong phòng thi, biến kỳ thi thành một trò chơi may rủi. Không thể để tình trạng lộn xộn, phản giáo dục đó kéo dài mãi bởi giáo dục không chỉ đơn giản là truyền đạt kiến ​​thức mà trước hết là dạy dỗ, rèn luyện nhân cách, đạo đức. Không trung thực là biểu hiện của sự suy thoái nhân cách, đánh mất lòng tự trọng và phản bội lòng tin của mọi người đối với mình. Bắt đầu bằng sự dối trá và lừa lọc, tất yếu sẽ không có kết quả tốt đẹp trong cuộc sống. Bên cạnh đó, hiện tượng thiếu trung thực trong thi cử sẽ tạo ra sự bất công giữa những người chăm chỉ, trung thực với những người lười biếng, dối trá; làm đảo lộn mọi giá trị tài năng, đạo đức trong xã hội. Ngành giáo dục chịu thiệt nhất về chất lượng vì những sai phạm trong giáo dục là nguy hiểm nhất. Nó không chỉ ảnh hưởng xấu đến một cá nhân mà còn tàn phá cả một thế hệ. Cử nhân “rởm”, thạc sĩ, tiến sĩ bằng thật đã làm giảm uy tín của ngành giáo dục rất nhiều. Nếu đào tạo ra những người tài như vậy thì chất lượng sản phẩm con người do họ đào tạo ra sẽ ra sao? Hơn nữa, gian dối trong thi cử tất yếu sẽ sản sinh ra những con người yếu kém về nhân cách và tài năng. Nếu những người như vậy được đưa vào những vị trí quan trọng trong xã hội thông qua địa vị của họ, họ sẽ gây ra những hậu quả khôn lường, gây thiệt hại lớn cho nhân dân và đất nước.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn mẫu Tôi thấy mình đã lớn khôn hay nhất

“Học cái gốc là học làm người”.

(Tục ngữ Trung Quốc)

Chúng ta phải làm gì để khắc phục tình trạng thiếu trung thực trong thi cử? Chúng ta nghĩ gì về tính trung thực trong thi cử và trong cuộc sống? Trong kỳ thi, trung thực có nghĩa là bạn phải làm bài bằng chính sức lực của mình và chấp nhận rằng bạn vượt qua bằng chính con người thật của mình. Còn gian lận là làm mọi cách để đậu, không cần chất. Người trung thực phải là người biết rõ: Trung thực trong thi cử dù trượt vẫn vinh hơn qua gian dối. Vì vậy, trong bức thư gửi hiệu trưởng cho con trai mình, Tổng thống Mỹ A. Lincoln (1809 – 1865) đã viết: –

“Xin hãy dạy tôi rằng chấp nhận thất bại còn vinh dự hơn là gian lận.”

“Nói không với thái độ thiếu trung thực trong thi cử” là vấn đề cần thiết của ngành giáo dục. Bên cạnh việc tuyên truyền, giáo dục ý thức trung thực, cần có những hình thức kỷ luật nghiêm minh, đủ sức răn đe những thí sinh có ý định gian lận trong thi cử. Trước hết, Bộ GD-ĐT nên có sự đổi mới trong cách ra đề thi, yêu cầu người chấm thi phải có tư duy và phương pháp làm bài, chứ không nên cho nạn chép. Đổi mới cách ra đề thi là biện pháp hữu hiệu để hạn chế những tiêu cực trong thi cử. Mặt khác, công tác chấm thi cần được thực hiện nghiêm túc, có trách nhiệm. Nếu giám khảo coi thi không nghiêm túc thì không thể yêu cầu thí sinh nghiêm túc được. Đối với những thí sinh có thái độ thiếu trung thực trong kỳ thi cũng cần bị xử lý nghiêm tùy theo mức độ như trừ điểm hoặc hủy bài thi, thậm chí là cấm thi vĩnh viễn. Sai phạm trong kỳ thi phải bị xử lý trước pháp luật. Có như vậy mới lập lại trật tự kỷ cương trong phòng thi, xóa bỏ bất công: ai lười biếng, dốt nát, gian dối thì đỗ, ai chăm chỉ, học giỏi, trung thực thì trượt. Hy vọng trong thời gian tới, các kỳ thi sẽ nghiêm túc hơn và trường thi đúng là nơi đánh giá chính xác chất lượng học tập của học sinh và giảng dạy của giáo viên. Các kỳ thi sẽ là nơi thi thố, đua tài để phát hiện nhân tài phục vụ sự nghiệp xây dựng đất nước giàu mạnh. Thật đáng buồn cho thái độ thiếu trung thực trong kỳ thi! Bởi đằng sau gian lận thi cử là nhiều thí sinh bị kỷ luật đình chỉ thi. Hiện tượng này báo hiệu sự xuống cấp của đạo đức xã hội, trong đó có đạo đức của học sinh. Mục đích của kỳ thi rõ ràng là để chọn ra những người có đủ tâm và đủ tài cho đất nước. Vì vậy ngay từ bây giờ mọi người hãy tích cực hưởng ứng cuộc vận động của ngành giáo dục: “Nói không với thái độ thiếu trung thực trong thi cử”. Và bản thân học sinh phải nhận thức sâu sắc ý nghĩa của việc học để chú ý tu dưỡng, rèn luyện cả đức và tài, bởi vì:

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích khổ thơ thứ hai bài thơ Mùa xuân nho nhỏ hay nhất – Ngữ văn lớp 9

“Có tài mà không có đức là kẻ vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

viet-bai-lam-van-so-6.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *