Tin Tổng Hợp

Top 3 bài Phân tích Tinh thần yêu nước của nhân dân ta hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Phân tích tinh thần yêu nước của nhân dân ta hay nhất

Đề bài: Phân tích bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh Tinh thần yêu nước của nhân dân ta.

Bài giảng: Tinh thần yêu nước của dân tộc ta – Cô Trương San (giáo viên )

Bài Tinh thần yêu nước của nhân dân ta là một đoạn trích trong Văn kiện Báo cáo chính trị do Chủ tịch Hồ Chí Minh trình bày tại Đại hội lần thứ II của Công đoàn Việt Nam, họp tại Việt Bắc vào tháng 2 năm 1951, trong thời kỳ kháng chiến chống đế quốc. thực dân Pháp.

Qua đoạn trích này, tác giả khẳng định lòng yêu nước là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. Lòng yêu nước đó được thể hiện rõ nét và rực rỡ nhất trong các cuộc chiến đấu chống ngoại xâm. Đoạn trích cũng thể hiện thái độ trân trọng và tự hào của tác giả đối với truyền thống đó.

Phần mở bài nêu vấn đề đang nghị luận: Nhân dân ta nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của tôi… nó át đi những kẻ bán nước và cướp nước. Trong cuộc sống chiến đấu và xây dựng, những biểu hiện của lòng yêu nước rất phong phú và đa dạng. Trong bài viết này, tác giả đề cao chủ nghĩa yêu nước trong các cuộc kháng chiến chống xâm lược vì nó được thể hiện mạnh mẽ và cụ thể nhất. Đặc điểm lịch sử của đất nước ta là luôn phải đối mặt với kẻ thù, vì vậy rất cần đến lòng yêu nước và tinh thần xả thân vì nước. Thực tế cuộc kháng chiến chống Pháp đang diễn ra ác liệt, đòi hỏi phải phát huy cao độ tinh thần thi đua yêu nước của toàn dân. Chủ tịch Hồ Chí Minh nhiệt liệt biểu dương những tấm gương sáng ngời yêu nước.

Xem thêm bài viết hay:  Tả vẻ đẹp của một di tích hoặc danh lam thắng cảnh hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Để khẳng định sức mạnh to lớn của lòng yêu nước, tác giả đã mượn hình ảnh tượng trưng ước lệ để so sánh: … lòng yêu nước tạo thành làn sóng to lớn, mạnh mẽ. Vượt qua mọi hiểm nguy, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả bọn lưu manh, cướp nước. Lòng yêu nước được lặp lại nhiều lần (có đại từ thay thế), kết hợp các động từ giàu sức gợi cảm như: liên hợp, vượt qua, dìm hàng… làm nổi bật sức mạnh vươn lên không gì cản nổi của lòng yêu nước. Âm hưởng hào hùng của câu nói đã lay động lòng người. Niềm phấn khởi, tâm huyết, lòng ngưỡng mộ và tự hào về Chủ tịch Hồ Chí Minh được thể hiện rõ nét trong từng câu chữ.

Trong phần thân bài, để chứng minh cho nhận định trên, tác giả đã đưa ra những dẫn chứng hùng hồn trong lịch sử đấu tranh giữ nước của dân tộc và trong thực tế cuộc kháng chiến chống Pháp để chứng minh điều đó. Đó là những tấm gương yêu nước sáng ngời. Sự sống đời đời của các danh nhân anh hùng dân tộc:

Trong lịch sử nước ta đã có nhiều cuộc kháng chiến vĩ đại thể hiện tinh thần yêu nước của nhân dân ta. Chúng ta có quyền tự hào về những trang sử vẻ vang của các thời đại Bà Trưng, ​​Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Quang Trung, Lê Lợi… Chúng ta phải ghi nhớ công lao của các vị anh hùng dân tộc, bởi họ là những người tiêu biểu cho một dân tộc anh hùng.

Xem thêm bài viết hay:  Tuyển tập 10 bài cảm nghĩ về nụ cười của mẹ

Bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta là bốn nghìn năm không ngừng kế thừa và phát huy truyền thống yêu nước. Lòng yêu nước như mạch ngầm thiêng liêng không bao giờ cạn trong dòng máu của mỗi con người Việt Nam. Giờ đây, nó được thể hiện bằng những hành động thiết thực.

Đồng bào ta hôm nay cũng rất xứng đáng với tổ tiên ngày xưa. Từ những cụ già tóc bạc đến những đứa con cháu, từ kiều bào đến đồng bào vùng tạm chiến, từ đồng bào các vùng. Về miền xuôi, ai cũng một lòng yêu nước, căm thù giặc. Từ những người lính tiền tuyến chịu đói mấy ngày để bám trụ tiêu diệt địch, đến những công chức địa phương nhịn ăn nuôi bộ. Từ những người phụ nữ khuyên chồng con lên đường nhập ngũ nhưng tình nguyện giúp việc vận tải, đến những người mẹ bộ đội cùng nhân dân thi đua tăng gia sản xuất, không quản ngại khó khăn gian khổ để góp một phần sức lực cho công cuộc kháng chiến. , tặng đồng bào trong vùng quyên góp đồng bào cho chính quyền v.v… Những nghĩa cử cao đẹp đó tuy khác nhau về nơi làm việc nhưng đều giống nhau ở lòng nồng nàn yêu nước.

Đoạn cuối của văn bản, tác giả đã sử dụng nghệ thuật so sánh độc đáo để cụ thể hóa những khái niệm trừu tượng, giúp người đọc, người nghe dễ hiểu:

Tinh thần yêu nước cũng như của quý được trưng bày trong tủ kính, trong lọ pha lê, nhìn rõ mồn một. Nhưng đôi khi họ giấu chúng trong một chiếc rương trong rương. Nhiệm vụ của chúng ta là trưng bày kho báu bí mật đó. Nghĩa là chúng ta phải ra sức giải thích tuyên truyền, tổ chức, lãnh đạo, làm cho lòng ái quốc của mọi người đều lộ rõ. thực hành trong công việc yêu nước, công việc kháng chiến.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích hình ảnh nhà cách mạng yêu nước qua bài thơ Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác hay nhất (dàn ý – 4 mẫu)

Bác phân tích rõ hai trạng thái yêu nước là âm ỉ, ngấm ngầm và sôi nổi mãnh liệt.

Bằng nghệ thuật lập luận chặt chẽ, bố cục rõ ràng và hệ thống dẫn chứng xác thực, bài văn có sức thuyết phục lớn. Nhiều thủ pháp nghệ thuật được tác giả sử dụng nhưng bằng so sánh, liệt kê, cấu tứ và hàng. một loạt động từ có sức gợi cao… Làm cho câu văn nhịp nhàng, cân đối, khỏe khoắn. Vì vậy, giọng điệu của bài thơ hào hùng như tiếng hiệu triệu động viên, cổ vũ toàn dân. đoàn kết, chống giặc ngoại xâm bảo vệ độc lập, chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Bài văn đã thổi bùng ngọn lửa yêu nước trong lòng mỗi người dân. Truyền thống anh hùng, bất khuất là cơ sở vững chắc bảo đảm thắng lợi cuối cùng của cuộc kháng chiến chống Pháp. Ngày nay, bài viết trên vẫn còn. nóng bỏng, thời sự, có tác dụng cổ vũ nhân dân Việt Nam vững bước trên con đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thân yêu.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

tinh-than-tinh-nour-nuoc-cue-nhan-dan-ta.jsp

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *