Tin Tổng Hợp

Top 4 bài Phân tích bài thơ Nỗi oán của người phòng khuê hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Đề bài: Phân tích bài thơ Nỗi oán người cùng phòng của Vương Xương Linh

Vương Trường Linh (698 – 757), nhà thơ nổi tiếng thời Thịnh Đường, tự là Thiếu Bá, quê ở Kinh Triệu – Tràng An (nay là thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc). Năm 727 đỗ tiến sĩ, làm quan nhỏ, nhiều lần bị cách chức. Biến cố An Lộc Sơn nổ ra, ông trở về quê. Sau đó ông bị thứ sử Hào Châu là Lục Thu Tiêu giết. Ông để lại 186 bài thơ và một số tuyển tập thơ, trong đó có một số bài viết về tiêu chuẩn của thơ.

Khuê Luân là tác phẩm về đề tài chiến tranh và phụ nữ – một đề tài rất thành công của Vương Xương Linh. Bài thơ thể hiện tâm trạng thay đổi thất thường của người thiếu nữ có chồng ra trận cầu danh lợi. Người phụ nữ vô tư, yêu đời chợt nhận ra thân phận lẻ loi của mình khi nhìn sắc xuân trên cành liễu mà tiếc nuối. Và tất nhiên, qua diễn biến tâm trạng của người thiếu nữ, nhà thơ cho thấy quá trình chuyển biến tư tưởng, chuyển biến nhận thức của mình.

Trong thời kỳ phong kiến, chiến tranh gây nên cảnh ly tán, lầm than cho nhân dân. Chúng ta đã từng gặp những cảnh bi tráng trong bài Ba bài vĩnh biệt của Đỗ Phủ. Nỗi đau chiến tranh cũng đã khắc sâu trong tâm hồn con người Việt Nam với câu ca dao:

Con cò lặn lội bờ sông,

Cơm đưa chồng khóc.

Mẹ về nuôi con cùng con,

Để anh đi trả nước non Cao Bằng.

Vẫn với đề tài phản chiến nhưng với tư chất của một nhà thơ đời Đường, Vương Xương Linh lại có một cách thể hiện rất riêng, rất Đường Thi, sang trọng, nhẹ nhàng, tinh tế và rất sâu sắc. Tác giả không đi sâu vào những biểu hiện của sự phẫn uất mà chú ý đến sự thay đổi của tư tưởng.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn mẫu Phân tích bài thơ Khi con tu hú của Tố Hữu cực hay (dàn ý – 9 mẫu) – Ngữ văn lớp 8

Bài thơ có bốn câu, chia làm hai phần. Theo đúng luật Đường Thi, câu thứ ba là bản lề của sự chuyển biến tâm trạng và bộc lộ nội dung tư tưởng của bài thơ.

Cô gái trẻ không ăn năn của Khuê Trung,

Mùa xuân và ngày đã dừng lại trong một thời gian dài.

(Cô hầu phòng không biết buồn,

Ngày xuân chải chuốt, bước lên gác.)

Con người và cảnh vật thật tươi mới và tràn đầy sức sống. Người thiếu nữ vô tư, không sầu, không lẻ loi, như người chinh phụ trong tác phẩm Chinh phụ ngâm của Đặng Trần Côn:

Bầu trời sâu thẳm và không thể đo lường được,

Thật là một kỷ niệm đau đớn về anh ta,

Nhớ em mãi đường lên trời

Thiếu nữ say sưa hạnh phúc trong cảnh đẹp ngày xuân, nàng trang điểm và “rửa tội”, bước lên lầu sơn xanh ngắm cảnh. Bức tranh ngày xuân căng tràn và tươi đẹp như nét thanh xuân rạng ngời của người thiếu nữ. Gương mặt trang điểm lộng lẫy hòa cùng sắc xanh của cây cối, cảnh vật tạo nên bức tranh xuân không chút u sầu. Hình ảnh đó hoàn toàn trái ngược với tựa Khuê oán. Đó là nét độc đáo của bộ tứ. Bắt đầu như vậy rồi đột ngột chuyển vế ở câu thứ ba:

Nhặt kiến ​​bằng đầu liễu nhọn,

Đối ứng chữ hiếu phong thủy.

(Đầu đường chợt thấy màu liễu,

Hãy ăn năn để anh ta đi lấy hầu tước.)

Sự chuyển biến tâm lý của người thiếu nữ được thể hiện một cách hết sức tự nhiên. Khi ngắm cảnh vào ngày xuân, người ta thường nhìn cây mai, cây liễu. Trong văn học truyền thống Trung Quốc, mai và liễu là biểu tượng của mùa xuân, xuân sắc và thanh xuân. Mai liễu cũng là hình ảnh thường được dùng để chỉ người con gái đẹp đang độ tuổi xuân sắc. Và liễu còn mang ý nghĩa tượng trưng cho sự chia ly. Vì vậy, không phải ngẫu nhiên mà ánh mắt của người phụ nữ bất chợt dừng lại ở cây liễu. Các nhà thơ Đường rất quan tâm đến việc lựa chọn những từ ngữ, hình ảnh có sức biểu đạt cao nhất, điều này đã tạo nên tính đa nghĩa, đa nghĩa dễ thấy của thơ Đường. Một “sắc xuân bên cành liễu” nói lên bao điều: là hình ảnh người thiếu nữ tươi đẹp đang tuổi thanh xuân, là mùa xuân – mùa của hạnh phúc, của yêu thương, của sự quấn quít. Nhưng liễu cũng gợi cảm giác chia ly. Vì thế, khi “bỗng trông thấy sắc” tâm trạng của thiếu nữ hoàn toàn thay đổi. Thoạt tiên, khung cảnh ngày xuân tươi đẹp cộng hưởng với tâm hồn căng tràn nhựa sống của nàng khiến nàng “bỡ ngỡ”. Nhưng ngược lại, nhìn cây liễu nở hoa khiến nàng chợt nhận ra cảnh ngộ thực sự của mình. Cây liễu gợi cho ta giây phút chia tay, gợi liên tưởng về một mùa xuân căng tràn sức sống rồi sẽ qua đi, gợi nỗi cô đơn. Nếu hai câu đầu là hình ảnh một thiếu nữ trong sáng, hồn nhiên, vô tư trong cuộc sống đủ đầy, thanh tao thì câu thứ tư là một thiếu nữ đầy tâm trạng. Một con người với hai trạng thái tâm lí khác nhau xuất hiện trong bốn câu lục bát, đó là nét độc đáo của thơ Đường. Từ “bắt kiến” được dịch theo logic là “trao đổi hối hận”. Một chữ “ăn năn” (Tản Đà dịch là “dại nghĩ”, Trần Trọng San dịch là “tiếc hùi hụi”) nói lên bao nhiêu tâm tư, lo lắng của một người phụ nữ đã có chồng bận tìm hầu tước. Hai câu của hai dịch giả thể hiện hai suy nghĩ trong tâm trí của người thiếu nữ. “Tiếc” khuyên chồng đi lính với hy vọng lập công danh để tuổi trẻ qua đi trong cô đơn. “Nghĩ lung tung” gợi lên những suy nghĩ bi quan, hoảng hốt của người thiếu nữ về số phận bấp bênh của chồng mình nơi chiến trận xa xôi. Trong chiến trường xa xôi và nguy hiểm đó, cơ hội đạt được danh tiếng rất ít và nguy hiểm đến tính mạng rất cao. Tâm trạng hỗn độn, đau đớn của người thiếu nữ có chồng đi chinh chiến nơi xa được Đặng Trần Côn miêu tả trong Chinh phụ ngâm được Vương Xương Linh gửi gắm vào hai chữ “ăn năn”. Vì vậy, câu thơ mang sức nặng tư tưởng của cả bài thơ, thể hiện một chủ đề rộng lớn và gợi nhiều suy nghĩ.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích nhân vật Mị trong Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài hay nhất (dàn ý – 7 mẫu)

Vương Xương Linh viết bài thơ này trước khi xảy ra binh biến An Lộc Sơn, khi nhà Đường còn hùng mạnh đang mở rộng bờ cõi. Điều này đã làm nhiều người không hài lòng, Đỗ Phủ từng trăn trở:

Biên giới máu chảy ra biển,

Vũ Hoàng khai diễn nghĩa lý!

(Ngoài biên ải, máu đã chảy ra biển, nhưng ý định mở rộng bờ cõi của nhà vua vẫn chưa dừng lại!)

(Hành quân)

Trong hoàn cảnh đó, giá trị nổi bật của bài thơ là tiếng nói phản đối chiến tranh. Giá trị nhân văn của bài thơ thể hiện ở sự trân trọng hạnh phúc chính đáng của người thiếu nữ, ở tiếng nói lên án chiến tranh phi nghĩa đã cướp đi không chỉ tuổi trẻ, hạnh phúc mà cả cuộc đời của con người. đời sống. Qua việc thể hiện sự chuyển biến tâm lí của người thiếu nữ, nhà thơ đã thể hiện sự chuyển biến về nhận thức của chính mình: từ một con người hiếu chiến, khao khát công danh cưỡi gươm cưỡi ngựa trở thành một con người có tinh thần chiến đấu. người ta có tư tưởng phản chiến khi nhận ra sự tàn khốc của chiến tranh.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

nói chuyện

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *