Tin Tổng Hợp

Top 5 cách mở bài Câu thơ Cha mẹ thương nhau bằng gừng cay muối mặn hay nhất

Đề bài: Bài thơ “Cha mẹ thương nhau gừng cay muối” (Đạt, Nguyễn Khoa Điềm) có nét tương đồng với những ca từ nào? Phân tích ngắn gọn ý nghĩa của câu ca dao này qua đối chiếu, so sánh với những câu ca dao mà em đã liên tưởng.

Cách mở bài thơ Cha mẹ thương nhau muối gừng cay 1

Qua câu thơ: “Cha mẹ thương nhau gừng cay muối mặn” trong bài “Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm có thể thấy: Đất nước gắn liền với tình nghĩa vợ chồng Việt Nam càng khó càng khó. tốt hơn. sắt son, trung thành. Điều này được tác giả thể hiện bằng hình ảnh “gừng cay muối mặn”.

Cách mở đầu bài thơ Cha mẹ thương nhau muối gừng cay 2

Đoạn trích “Đất nước” trong sử thi “Mặt trận khát vọng” – Nguyễn Khoa Điềm là một đoạn trích hay, độc đáo với hình ảnh “Đất nước của nhân dân”. Có thể nói, một trong những thành công của đoạn trích là dựng nước từ những văn liệu dân gian quen thuộc, gần gũi. Đọc bài thơ ta thấy thấp thoáng trong đó những câu ca dao yêu thương từ ngàn đời nay: “Cha mẹ thương nhau bằng muối gừng cay”.

Cách mở đầu bài thơ “Cha mẹ thương nhau” muối gừng cay 3

Nguyễn Khoa Điềm là nhà thơ có lối viết độc đáo, dù làm thơ nhưng ẩn chứa trong đó một tư tưởng triết lí trữ tình sâu sắc. Ông đã sử dụng chất trữ tình để làm nổi bật chất triết lí bằng chất liệu văn hoá dân gian như phong tục, tập quán, truyền thuyết, cổ tích, ca dao, tục ngữ…. Ông đã thể hiện cuộc sống của người dân Việt Nam bằng sự liên tưởng tài hoa, độc đáo. Trong đó, mở đầu bài thơ “Đất nước” có một chất liệu văn học dân gian rất độc đáo, liên quan đến truyền thống gia đình mà Nguyễn Khoa Điềm đã khéo léo sử dụng trong câu thơ “Cha mẹ thương nhau gừng cay mặn mòi”. Tuy chỉ là một câu thơ ngắn trong bài thơ có dung lượng lớn nhưng cũng mở ra cho người đọc nhiều suy nghĩ về đời sống tình cảm của người Việt xưa qua nét tương đồng với nhiều thi nhân khác. dân ca của dân tộc ta từ xa xưa.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích Giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo trong truyện ngắn Chí Phèo hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Cách mở đầu bài thơ Cha mẹ thương nhau gừng cay muối 4

Trong văn học Việt Nam, có rất nhiều câu ca dao nói về công lao khó nhọc của cha mẹ dành cho con cái, thể hiện công ơn cha biển trời nuôi nấng ta khôn lớn từng ngày. Như Nguyễn Khoa Điềm đã từng viết: “Cha mẹ thương con bằng muối gừng cay”.

Cách mở đầu bài thơ “Cha mẹ thương nhau” muối gừng cay 5

Khi đọc bài thơ “Đất Nước” của Nguyễn Khoa Điềm, tâm hồn ta xao xuyến khi bắt gặp câu thơ: “Cha mẹ thương nhau muối gừng cay”. Có biết bao câu ca dao đã nói về tình nghĩa vợ chồng, về tình cảm cha mẹ và biết bao lần hình ảnh “gừng cay muối mặn” đã xuất hiện để nói lên những tình cảm thiêng liêng đó. Giống :

“Ai chua ngọt một lần

Gừng cay muối mặn xin đừng quên nhau”.

Hoặc:

“Ba năm muối vẫn mặn

Gừng chín tháng, gừng còn cay…”

Tất cả những câu ca dao ấy đều nói lên tình nghĩa vợ chồng thủy chung, son sắt và cao cả.

Các bộ đề lớp 12 khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *