Tin Tổng Hợp

Cách mở bài: Chuyện gia đình kéo dài như dòng sông, mỗi thế hệ ghi lại một chương đẹp nhất

Quan điểm của Nguyễn Thi trong truyện Những đứa con trong gia đình

Trong tiểu thuyết “Những đứa con trong gia đình,” Nguyễn Thi đã truyền đạt quan điểm rằng gia đình là một dòng sông lớn, mỗi thế hệ phải viết nên một chương mới. Như hàng trăm con sông chảy ra biển “rộng lớn, khắp mọi miền đất nước và xa cả ngoài biên giới.”

Cách mở bài trong tiểu thuyết “Những đứa con trong gia đình”

“Những đứa con trong gia đình” của nhà văn Nguyễn Thi chắp cánh trong không khí của những ngày chiến đấu đầy khát khao và gan dạ nhằm chống lại thực thể đế quốc Mỹ độc ác. Câu chuyện kể về những đứa trẻ lớn lên trong một gia đình cách mạng đông đảo, rèn luyện những nét đẹp truyền thống của quê hương. Mỗi nhân vật trong tác phẩm đã thể hiện một cách độc đáo phẩm chất, tính cách của người dân Nam Bộ anh dũng, kiên cường, gắn bó với gia đình, quê hương và trung thành với cách mạng.

Nguyễn Thi – một nhà văn từ miền Nam

Nguyễn Thi là một nhà văn xuất thân từ miền Nam, nhưng ông sống và gắn bó mật thiết với người dân Nam Bộ. Vì vậy, những tác phẩm của ông mang tinh thần chân thật, sống động về cuộc sống và tính cách của người dân Nam Bộ – những người hiền hậu, bình dị trong cuộc sống hằng ngày, nhưng đầy lòng yêu nước, lòng căm thù sâu sắc với kẻ thù, luôn khăng khăng giai cấp và phát huy truyền thống cách mạng, sẵn sàng hy sinh và chiến đấu vì Tổ quốc. Trong số những tác phẩm tiêu biểu về vẻ đẹp của con người miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước là truyện ngắn “Những đứa con trong gia đình.” Trong truyện ngắn này, ông đặt quan điểm của mình như sau: “Chuyện gia đình dài như dòng sông, mỗi thế hệ phải viết nên một chương đẹp nhất. Với biển rộng lớn, mãi theo dòng chảy từ trăm con sông, dòng sông của gia đình ta cũng đổ ra biển, biển rất rộng.”

Dòng sông của “Những đứa con trong gia đình”

“Dòng sông của “Những đứa con trong gia đình” không chỉ là một dòng sông “xinh đẹp, nước ngọt ngào, giàu phù sa” và sinh ra “những nơi trồng cây và trồng vườn,” mà còn là dòng sông của truyền thống gia đình kế thừa từ thế hệ tiền bối. Như hàng trăm con sông khác, dòng sông này cũng đổ ra biển, “và biển thì rộng lớn, rộng bằng cả nước ta, thậm chí còn vượt biên giới.”

Nguyễn Thi – một nhà văn từ trong lòng dân Nam Bộ

Nguyễn Thi, hay còn gọi là Nguyễn Hoàng Ca, cũng sử dụng bút danh Nguyễn Ngọc Tấn. Ông hào phóng từ quê nhà ở Quần Phương Thượng, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, nhưng đã sớm lập nghiệp tại Sài Gòn. Năm 1955, ông đã ra Bắc và trở lại miền Nam vào năm 1962, tham gia hoạt động trong lực lượng Văn nghệ Giải phóng dưới bút danh Nguyễn Thi. Ông sống và gắn bó mật thiết với người dân Nam Bộ, do đó, các tác phẩm của ông thể hiện một cách chân thực, sinh động về cuộc sống và tính cách của người dân Nam Bộ – những người hiền hậu, bình dị trong cuộc sống hằng ngày nhưng đầy lòng yêu nước và lòng căm thù sâu sắc. Họ luôn kiên trì và phát huy truyền thống cách mạng, sẵn sàng hy sinh và chiến đấu vì Tổ quốc. Một trong những tác phẩm tiêu biểu của ông về vẻ đẹp của con người miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước là truyện ngắn “Những đứa con trong gia đình.” Trong truyện ngắn này, một ý kiến của ông được thể hiện qua lời chú Năm: “Chuyện gia đình ta kéo dài như dòng sông, để mỗi người viết vào đó một chương đẹp nhất. Cuối cùng, dòng sông nhà ta cũng chảy ra biển, biển rất rộng.”