Tin Tổng Hợp

Top 5 cách mở bài Phân tích bài thơ Dọn về làng hay nhất

Đề bài: Phân tích bài thơ “Tiến về làng” của Nông Quốc Chấn.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Về làng 1

Nông Quốc Chấn là nhà thơ, nhà hoạt động văn hóa, người dân tộc Tày ở Bắc Cạn. Từ một nhà giáo hiền lành, sớm giác ngộ cách mạng, được tôi luyện trong khói lửa chiến tranh, ông trở thành người cán bộ trung kiên, nhà hoạt động văn hóa, nhà thơ xuất sắc của Đảng và dân tộc. Bài thơ “Tiến về làng” được sáng tác trong chiến dịch Biên giới thu đông 1950, là tác phẩm tiêu biểu nhất của Nông Quốc Chấn. Nguyên văn bằng tiếng Tày, tác giả dịch sang tiếng phổ thông theo thể thơ tự do. Năm 1951, tại Festival học sinh, sinh viên thế giới ở Béclin, bài thơ được giải Nhì, được dịch ra tiếng Pháp, đăng trên Tạp chí Châu Âu.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Về làng 2

Bài thơ “Tiến về làng” của Nông Quốc Chấn được viết sau chiến thắng giải phóng biên giới, một thắng lợi có ý nghĩa đối với cuộc kháng chiến chống Pháp: mở chiến khu với các nước xã hội chủ nghĩa. Nhưng bài thơ không đi vào ý nghĩa chính trị đó. Ở đây, bài thơ nói về ý nghĩa của sự giải thoát đối với cuộc sống của người dân tộc. Ý nghĩa nổi lên từ bài thơ thông qua phong cách viết tự sự và miêu tả. Tác giả không dùng văn chính luận.

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Phân tích 12 câu đầu đoạn trích Trao duyên của Nguyễn Du hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Cách mở bài Phân tích bài thơ Về làng 3

Nông Quốc Chấn là một trong những gương mặt văn hóa tiêu biểu, đại diện cho đội ngũ trí thức các dân tộc thiểu số trưởng thành trong đấu tranh cách mạng và chiến tranh giữ nước. Đóng góp nổi bật của ông trong lĩnh vực sáng tác là thơ ca. Thơ Nông Quốc Chấn gửi gắm những cảm xúc chân thành, giản dị, lời ca toát lên một nét riêng trong cách nghĩ và cách diễn đạt của người miền núi: giản dị, tự nhiên và giàu hình ảnh. Với những đóng góp to lớn cho nền văn học nước nhà, năm 2000, ông được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật. “Về làng” là một trong những tác phẩm tiêu biểu của Nông Quốc Chấn viết về quê hương trong những năm tháng kháng chiến chống thực dân Pháp gian khổ nhưng hào hùng.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Về làng 4

Nông Quốc Chấn (18/11/1923 – 04/02/2002) là nhà văn người dân tộc Tày, ông là một trong những gương mặt văn hóa tiêu biểu, đại diện cho đội ngũ trí thức trưởng thành các dân tộc thiểu số. trong kháng chiến. Đóng góp chính của Nông Quốc Chấn cho nền văn học Việt Nam là thơ ca, với cảm xúc chân chất, mộc mạc, lời ca toát lên hơi thở riêng trong cách nghĩ, cách diễn đạt của người dân miền núi. Lời thơ giản dị, tự nhiên, thấm đượm chất núi rừng Tây Bắc. Năm 1950, chiến dịch Biên giới thu đông kết thúc thắng lợi, có ý nghĩa lịch sử to lớn trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Hòa chung niềm vui của đồng bào miền sơn cước và cả nước, nhà thơ Nông Quốc Chấn đã viết tác phẩm “Dời về làng” nói về quê hương của tác giả trong những năm tháng chiến đấu đau thương mà hào hùng, đồng thời nêu cao ý nghĩa của cuộc kháng chiến thắng lợi đối với cuộc sống và con người Tây Bắc.

Xem thêm bài viết hay:  7 Bài văn Tả cảnh khu phố sớm mùa thu hay nhất

Cách mở bài Phân tích bài thơ Về làng 5

Nông Quốc Chấn (1923 – 2002) tên khai sinh là Nông Văn Quỳnh, dân tộc Tày, quê ở Ngân Sơn, Bắc Cạn sớm giác ngộ cách mạng. Là một trong những gương mặt văn nghệ tiêu biểu, đại diện cho tầng lớp trí thức dân tộc thiểu số trưởng thành trong cách mạng. Nhiều năm qua, ông vừa đóng vai trò tích cực trong lĩnh vực quản lý văn hóa nghệ thuật, vừa kiên trì sáng tác. “Về bản” được viết bằng tiếng Tày, tác giả đã dịch ra tiếng Việt, in trong tập Tiếng gọi Tây Bắc (1959). Tác phẩm “Tiến về làng” sáng tác năm 1950, viết về quê hương của tác giả trong những năm tháng đau thương nhưng hào hùng của cuộc kháng chiến chống Pháp, đã được giải nhì Liên hoan Thanh niên, Sinh viên Thế giới tại Berlin. Sau đó, tác phẩm được dịch và đăng trên một tạp chí châu Âu.

Các bộ đề lớp 12 khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *