Tin Tổng Hợp

Top 5 cách mở bài Phân tích bài thơ Khúc hát ru những em bé trên lưng mẹ hay nhất

Đề bài: Phân tích bài thơ “Lời ru con trên lưng mẹ” của Nguyễn Khoa Điềm.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Khúc hát ru con trên lưng mẹ 1:

Viết về người mẹ Việt Nam trong thời kì chống Mĩ, bài thơ “Khúc hát ru em bé lớn trên lưng mẹ” của Nguyễn Khoa Điềm là một bài thơ độc đáo và rất hay. Nó đã được đặt thành một bài hát đã chạm đến hàng triệu trái tim.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Khúc hát ru con trên lưng mẹ 2:

Thơ Nguyễn Khoa Điềm mang triết lí trữ tình sâu sắc kết hợp với chất liệu văn học dân gian phong phú của dân tộc, ông có mặt xuyên suốt và là một trong những nhà thơ trẻ trưởng thành qua kháng chiến. chống Mỹ đầy máu lửa dân tộc. Thời đại với nhiều đổi thay đã gợi mở trong tác giả hai nguồn cảm hứng chủ đạo trong sáng tác của mình: hình ảnh đất nước và hình ảnh con người anh dũng trong chiến đấu, sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa những âm hưởng lớn của thời đại. bằng những rung động tinh tế trong tâm hồn con người để tạo nên những vần thơ không rực lửa nhưng lại mang đến những cảm xúc nồng nàn, ấm áp cho nhiều thế hệ người. Ngoài giọng thơ đưa đời sống chính trị vào thơ một cách hùng hồn, ngắn gọn và súc tích, Nguyễn Khoa Điềm còn có một giọng trữ tình đặc biệt sâu lắng, thiết tha, nồng nàn khi viết về những cảm xúc lắng đọng trong tâm hồn con người. Đặc biệt với tình mẫu tử thiêng liêng cao cả trong thời chiến, ông đã khéo léo sử dụng giọng thơ với những lời ru ngọt ngào, thủ thỉ tâm tình của mình như lòng người mẹ, điều đó được thể hiện rõ nét qua bài thơ “Lời ru đàn con lớn trên lưng mẹ”.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 Bài văn mẫu Tả cảnh đẹp quê hương em lớp 5 hay nhất

Cách mở bài Phân tích bài thơ Khúc hát ru con trên lưng mẹ 3:

Nguyễn Khoa Điềm là một trong số ít người vừa là nhà chính trị, vừa là nhà thơ lớn của Việt Nam. Các tác phẩm của ông thường xuất phát từ sự mộc mạc, gần gũi của quê hương, đất nước, ca ngợi vẻ đẹp, phẩm chất của con người bằng một giọng thơ rất đỗi suy tư, thiết tha. Một trong những tác phẩm khá nổi tiếng của ông là bài thơ “Lời ru em bé lớn trên lưng mẹ”. Bài thơ xoay quanh hình ảnh người mẹ Tà Ôi địu con trên lưng tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, qua đó thể hiện tình mẫu tử thiêng liêng cùng với nghị lực kiên cường của người mẹ Tà Ôi. Ôi nói riêng và những người phụ nữ Việt Nam nói chung trong những năm tháng đất nước còn chìm trong bom đạn chiến tranh.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Khúc hát ru con trên lưng mẹ 4:

“Lời ru em bé lớn trên lưng mẹ” là một trong những bài thơ hay viết về tình mẹ của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm. Nguyễn Khoa Điềm là nhà thơ, chiến sĩ lớn lên ở chiến khu miền Tây Thừa Thiên gian khổ, ác liệt thời chống Mỹ. Trong những ngày mưa ấy, bài thơ “Khúc hát ru em bé lớn trên lưng mẹ” đã ra đời. Đoạn thơ miêu tả hình ảnh người mẹ dân tộc Tà Ôi địu con trên lưng giã gạo nuôi bộ đội. Với mong muốn sau này con cháu được sống tự do. Đoạn thơ thể hiện tình mẫu tử thiêng liêng, tình yêu quê hương đất nước của người Việt Nam.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích nhân vật vợ chồng Nghị Quế tác phẩm Tắt đèn hay nhất (3 mẫu) – Ngữ văn lớp 8

Cách mở bài Phân tích bài thơ Khúc hát ru con trên lưng mẹ 5:

Nguyễn Khoa Điềm được biết đến là một trong những gương mặt nổi bật trong các thế hệ nhà thơ chống Mỹ cứu nước. Thơ ông không cầu kỳ về hình thức, ngôn từ hoa mỹ mà rất nhẹ nhàng, giản dị, tự nhiên, đời thường. Với ngôn ngữ mộc mạc, giản dị nhưng vô cùng sâu sắc ấy, ông đã sáng tác nhiều tác phẩm tiêu biểu như “Đất ngoại ô”, “Cửa thép”, “Phố khát vọng”… Tiêu biểu là tập thơ “Đất và khát vọng”, trong trong đó, tiêu biểu là bài thơ “Lời ru em bé lớn trên lưng mẹ”.

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Giới thiệu về kênh Youtube

Các bộ đề lớp 9 khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *