Tin Tổng Hợp

Top 5 cách mở bài Phân tích bài thơ Tiếng hát con tàu hay nhất

Đề bài: Phân tích bài thơ Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên.

Cách mở bài Phân tích bài Tiếng hát con tàu 1

“Ôi, một cánh hoa ô tình cờ hái

Cũng bởi vì tôi yêu đời quá đẹp

Nói gì thơ viết trong nước mắt

Đó là mang lại hạnh phúc cho trái tim của bạn…”

(Một khi bạn có một phương hướng)

Không biết trong đời Chế Lan Viên có bao nhiêu “thơ nước mắt”, nhưng có nhiều bài thơ đẹp như “một cánh hoa…”. Tiếng con tàu” là một bài thơ như thế! Sáng tác năm 1960. Bài “Tiếng con tàu” là một lẵng hoa lan trong tập thơ “Ánh sáng và phù sa” của Chế Lan Viên. tiếng vang lớn… đã trở thành bước ngoặt quan trọng trong thơ Chế Lan Viên nói riêng, thơ Việt Nam nói chung… xuất hiện một thi pháp mới, một giọng điệu mới, một cách nghĩ, một cách cảm mới”. (Người làm vườn muôn đời – Trần Mạnh Hảo).

Cách mở bài Phân tích bài Tiếng hát con tàu 2

Chế Lan Viên là nhà thơ lãng mạn nổi tiếng trước Cách mạng tháng Tám với tập thơ “Cái chết”. Đi theo cách mạng rồi đến kháng chiến chống Pháp, Chế Lan Viên gần như im hơi lặng tiếng. Hòa bình lập lại, ông có thơ hay. Bài thơ “Tiếng hát con tàu” rút ra từ tập thơ “Ánh sáng và phù sa” là một bài thơ mang tính thời sự hưởng ứng tiếng gọi của Tổ quốc khẩn hoang Tây Bắc. Viết về một nhiệm vụ lịch sử nhưng nhà thơ không diễn đạt một cách chung chung mà viết bằng một cảm xúc chân thành, thiết tha. Một vùng đất tươi đẹp và anh hùng của Tổ quốc hiện lên trong một hình ảnh thơ lấp lánh ánh sáng của trí tuệ. Tâm hồn nhà thơ đã hóa thành con tàu mộng, trở về với nhân dân nhưng cũng là trở về với chính lòng mình.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích khổ 3 bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi hay nhất

Cách mở bài Phân tích bài Tiếng hát con tàu 3

“Tiếng hát con tàu” được Chế Lan Viên viết năm 1960 và in trong tập “Ánh sáng và phù sa”. Đó là thời điểm miền Bắc sau những năm kháng chiến thắng lợi, vừa trải qua thời kỳ khôi phục kinh tế và bắt đầu bước vào kế hoạch 5 năm lần thứ nhất. Hoàn cảnh đặc biệt đó đã làm nảy sinh ý thức nghệ thuật trong giới văn nghệ sĩ gắn với công cuộc xây dựng đời sống mới của nhân dân, tự nguyện đến những vùng khó khăn của đất nước, hòa nhập với cuộc sống bản địa. cuộc sống của con người vì chỉ khi đó chúng ta mới tìm thấy hạnh phúc và tìm thấy nguồn sáng tạo nghệ thuật.

Cách mở bài Phân tích bài Tiếng hát con tàu 4

Chế Lan Viên (1920 – 1989) tên thật là Phan Ngọc Hoan, sinh tại Cam Lộ, Quảng Trị. Ông sáng tác rất sớm và nổi tiếng với tập thơ “Cái chết” xuất bản năm 1937 và được coi là nhà thơ lãng mạn tiêu biểu của phong trào Thơ mới. Trước Cách mạng Tháng Tám, Chế Lan Viên đã từng viết: “Với tôi tất cả đều vô nghĩa, Tất cả chỉ còn là đau khổ”, đã từng van xin: “Cho tôi một tinh cầu lạnh, Một mình một vì sao trơ cuối trời”… để trốn và tránh xa mọi đau khổ, phiền não của cuộc đời Sau Cách mạng, trong cuộc hóa thân kỳ diệu của đất nước, dân tộc, nhà thơ cũng hóa thân để hòa nhập với cuộc sống xung quanh và cũng để tìm lại chính mình.

Xem thêm bài viết hay:  Top 100 Kể về một việc tốt mà em đã làm (hay nhất)

Cách mở bài Phân tích bài Tiếng hát con tàu 5

Nhà phê bình văn học Hoài Thanh đã có một nhận xét rất hay về phong trào Thơ mới giai đoạn 1932 – 1941 rằng: “Đời ta ở trong vòng luẩn quẩn. Mất bề rộng ta đi tìm bề sâu. Nhưng càng đi sâu càng lạnh. .Ta cùng Thế Lữ trốn vào tiên cảnh, ta phiêu bồng cùng Lưu Trọng Lư, ta phiêu bồng cùng Hàn Mặc Tử, Chế Lan Viên, ta mê Xuân Diệu…”.Và người nhắc đến một nét thơ độc đáo của Chế Lan Viên là những vần thơ rất đau buồn, là những cảm xúc điên cuồng trước thực tại điêu tàn, hỗn độn… Để rồi trong một tác phẩm của mình ông đã viết “Cho tôi một tinh cầu lạnh/ Một vì sao lấp lánh cuối trời ! / Để còn đó những tháng ngày tôi xa / Những nỗi buồn, những đau khổ và những muộn phiền! “. Chỉ đến khi cách mạng tháng Tám thành công, hồn thơ Chế Lan Viên mới có nhiều thay đổi mạnh mẽ, để nhà thơ hướng về cuộc sống với một tâm hồn thiết tha, sôi nổi. Tất cả những nét cách tân đó chúng ta sẽ thấy rất nhiều trong tập “Ánh sáng và phù sa”, và một trong những bài thơ hay và tiêu biểu nhất phải kể đến “Tiếng hát con tàu” với hai câu thơ mà có lẽ đã đi vào ký ức của nhiều người “Khi ta ở lại chỉ là chốn về sống/ Khi ta đi đất đã hóa hồn”.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Phân tích hình ảnh con cò trong bài thơ Con cò hay nhất

Các bộ đề lớp 12 khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *