Tin Tổng Hợp

Top 5 cách mở bài Phân tích Mã Giám Sinh mua Kiều hay nhất

Đề: Phân tích đoạn trích “Mã Giám Sinh mua Kiều” trong Truyện Kiều của Nguyễn Du.

Cách mở bài Phân tích Mã HS mua Kiều 1:

Mở đầu tác phẩm “Truyện Kiều”, tác giả Nguyễn Du đã viết: “Đau thay phận đàn bà/ Chữ rằng bạc bẽo cũng là chữ chung”. “Truyện Kiều” kể về nhân vật chính Thúy Kiều, nàng là một người con gái tài sắc vẹn toàn, nhưng sống trong xã hội đen tối bị quyền lực đồng tiền chi phối đã gây nên số phận bi thảm cho nàng. Qua tác phẩm, Nguyễn Du thể hiện sự cảm thông sâu sắc đối với nàng Kiều cũng như thân phận người phụ nữ nói chung trong xã hội phong kiến. Có thể nói, bước ngoặt đau thương đã thay đổi cuộc đời Thúy Kiều từ một tiểu thư sang cuộc sống tủi nhục của một cô gái điếm, đó là khi Kiều quyết định bán mình cứu cha. Đoạn trích “Mã Giám Sinh mua Kiều” diễn tả cảnh mua bán đáng buồn ấy.

Cách mở bài Phân tích đoạn Mã Giám Sinh mua Kiều 2:

Đoạn văn “Mã Giám Sinh mua Kiều” dài 34 câu, trích trong “Truyện Kiều” từ câu 618-652. Bị thương buôn tơ lụa vu khống, cha và em trai bị tra tấn, bỏ tù, tài sản “rỗng túi đầy tham lam”. Trước cảnh biến đổi của gia đình, Kiều đã quyết định: “Bán mình chuộc cha cũng dễ”. Đoạn thơ ghi lại cảnh Mã Giám Sinh đến mua Kiều và nỗi đau khổ của nàng trước bi kịch gia đình và bi kịch tình yêu “bình vỡ lọ”.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về bức tranh thiên nhiên trong bài thơ Cảnh ngày hè hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Cách mở bài Phân tích Mã HS mua Kiều 3:

Đoạn trích “Mã Giám Sinh Mua Kiều” nằm trong tác phẩm “Truyện Kiều” của đại thi hào dân tộc Nguyễn Du – một truyện cổ tích tiêu biểu và là một kiệt tác của nền văn học Việt Nam. Truyện xoay quanh cuộc đời của nhân vật Thúy Kiều – một người tài sắc vẹn toàn, nhan sắc xuất chúng nhưng cuộc đời lại gặp nhiều thăng trầm, nhiều bất hạnh đau thương. Đoạn trích thuật lại biến cố lớn nhất trong cuộc đời Thúy Kiều, ghi lại cảnh Mã Giám Sinh đến mua Kiều, cuộc đời Kiều từ một tiểu thư đoan chính đoan chính trở thành một món hàng.

Cách mở bài Phân tích Mã HS mua Kiều 4:

Trong xã hội phong kiến ​​đang suy tàn đầy áp bức và bất công, người phụ nữ là những nạn nhân đau khổ nhất. Nhà thơ Nguyễn Du đã viết về họ bằng những vần thơ đau xót: “Đau thay phận đàn bà, chữ phận cũng là chữ chung”. Khi nhà thơ còn sống, dường như số phận đã trở thành quy luật chung của thân phận người phụ nữ. Cuộc đời tài sắc vẹn toàn của Thúy Kiều chứng minh đầy đủ quy luật đó. Đoạn trích “Mã Giám Sinh mua Kiều” là một nốt trầm buồn, mở đầu cho tiếng đàn hụi bạc mệnh của nàng Kiều.

Cách mở bài Phân tích Mã HS mua Kiều 5:

Xem thêm bài viết hay:  Sơ đồ tư duy Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới dễ nhớ, ngắn gọn

Trong “Truyện Kiều” bên cạnh những nhân vật mà Nguyễn Du yêu quý, kính trọng là một số bộ mặt đê hèn, độc ác. Mã Giám Sinh đại diện cho loại người đó. Cảnh “Mã Giám Sinh mua Kiều” đã vạch trần bản chất xảo trá, đê hèn của tên buôn người đồng thời cũng mở ra một chuỗi dài bi kịch éo le của quãng thời gian mười lăm năm cuộc đời Kiều.

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *