Tin Tổng Hợp

Top 5 cách mở bài Phân tích nhân vật cô Hiền trong truyện Một người Hà Nội hay nhất

Đề bài: Phân tích nhân vật cô Hiền trong truyện Một người Hà Nội của nhà văn Nguyễn Khải.

Cách mở bài Phân tích nhân vật cô Hiền trong truyện Một người Hà Nội 1

Truyện “Một người Hà Nội” của nhà văn Nguyễn Khải, in trong tập truyện cùng tên, xuất bản năm 1990, thời kì đổi mới của văn học Việt Nam. Cô Hiền là nhân vật chính của câu chuyện. Qua nhân vật cô Hiền, tác giả phát hiện ra vẻ đẹp trong chiều sâu tâm hồn, tính cách của người Hà Nội, tiêu biểu cho người phụ nữ Việt Nam trước bao thăng trầm cùng sự phát triển của đất nước.

Cách mở bài Phân tích nhân vật cô Hiền trong truyện Một người Hà Nội 2

Vẻ đẹp của văn hóa xưa và nay đã lay động biết bao trái tim nghệ sĩ, trở thành nguồn cảm hứng nghệ thuật của thi ca, họa, nhạc… Nguyễn Khải cũng là một cây bút nhiều duyên nợ. với mảnh đất ngàn năm văn hiến ấy. Nhà văn từng tâm sự rằng ông đã sống với Hà Nội qua nhiều thời kỳ, nhiều giai đoạn của hiện thực đất nước, “nó luôn đẹp, một vẻ đẹp riêng cho mỗi lứa tuổi…”. Đặc biệt, với Nguyễn Khải, Hà Nội đẹp nhất ở những con người hào hoa, dũng cảm, tế nhị trong ứng xử nhưng cũng đầy kiên cường, nồng nàn tình yêu Thủ đô, đất nước thân yêu. Nỗi niềm ấy của nhà văn được thể hiện qua nhân vật bà Hiền – Một người Hà Nội.

Xem thêm bài viết hay:  Miêu tả cảnh sông nước ở quê hương mình (Dàn ý – 5 mẫu) – Tập làm văn lớp 5

Cách mở bài Phân tích nhân vật cô Hiền trong truyện Một người Hà Nội 3

Nếu Nguyễn Minh Châu viết về số phận người đàn bà hàng chài thời đổi mới để thấy vẻ đẹp của người đàn bà hàng chài cam chịu, hi sinh vì gia đình thì Nguyễn Khải cũng góp phần khắc họa hình ảnh người phụ nữ. phụ nữ thời kỳ đổi mới với nhân vật cô Hiền trong tác phẩm “Một người Hà Nội”. Tuy cùng thời kỳ đổi mới nhưng có thể thấy số phận của hai nhân vật này có sự khác biệt. Nhân vật cô Hiền có cuộc sống hạnh phúc hơn và cái mới ở hình tượng người phụ nữ mà Nguyễn Khải đã mang đến chính là vẻ đẹp của cô Hiền – người phụ nữ trong thời kỳ mới. Cô được ví như “bụi vàng” của Hà Nội.

Cách mở bài Phân tích nhân vật cô Hiền trong truyện Một người Hà Nội 4

Nguyễn Khải là nhà văn nổi tiếng với các tác phẩm “Mùa vui”, “Một chiều”, “Tầm nhìn xa”. Trước 1978, tác phẩm của Nguyễn Khải là cái nhìn tỉnh táo, sắc sảo, luôn khai thác hiện thực trong sự xung đột, cũ – mới, tốt – xấu, ta – thù. Từ 1978 trở đi, tác phẩm của ông là cái nhìn trầm tư, chiêm nghiệm về hiện thực hối hả, đổi thay nhưng cũng đầy hương sắc. Chuyển mạnh từ hướng ngoại sang hướng nội. Nhà văn nhìn con người trong mối quan hệ mật thiết với lịch sử, với quá khứ dân tộc, với gia đình và thế hệ nối tiếp nhau. Từ đó, nhà văn khẳng định giá trị nhân văn cao cả của cuộc sống và con người hôm nay. Nhân vật bà Hiền trong tác phẩm tiêu biểu cho cách tiếp cận đó của nhà văn. Tác phẩm “Một người Hà Nội” tiêu biểu cho những tác phẩm của Nguyễn Khải sau 1978, vẻ đẹp của hình ảnh cô Hiền tiêu biểu cho vẻ đẹp vĩnh hằng và sức sống của Hà Nội.

Xem thêm bài viết hay:  8 Bài văn Kể về một việc làm tốt của bạn em

Cách mở bài Phân tích nhân vật cô Hiền trong truyện Một người Hà Nội 5

“Một người Hà Nội” trích từ tập truyện “Hà Nội trong mắt tôi” là tác phẩm tiêu biểu cho ngòi bút Nguyễn Khải trong chặng đường sáng tác thứ hai. Trong truyện Một người Hà Nội, Nguyễn Khải đã xây dựng khá thành công hình tượng bà Hiền – một nhân vật khá tiêu biểu cho người Hà Nội.

Các bộ đề lớp 12 khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *