Tin Tổng Hợp

Top 5 cách mở bài Phân tích nhân vật Nhĩ trong truyện ngắn Bến quê hay nhất

Đề bài: Phân tích nhân vật Nhĩ trong truyện ngắn “Bến quê” của Nguyễn Minh Châu.

Cách mở bài Phân tích nhân vật Nhĩ trong truyện ngắn Bến quê 1:

Nguyễn Minh Châu (1930-1989) là một trong những cây bút tiêu biểu của văn xuôi Việt Nam đương đại. Những sáng tác trước 1975 của ông là những bức tranh hiện thực sinh động về con người và cuộc sống của nhân dân ta trong những năm chống Mỹ cứu nước. Với khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn huyền ảo, ngòi bút của Nguyễn Minh Châu đã tạo nên vẻ đẹp rực rỡ trong các tác phẩm như “Vầng trăng cuối rừng”, “Dấu chân người lính”, “Cánh cửa”. dòng sông”… Những năm sau 1975, ông là nhà văn sớm nhất trăn trở và khát khao đổi mới văn học, bởi ông coi “văn và đời là hai vòng tròn đồng tâm mà tâm điểm là con người”. của sử thi lãng mạn – “sự kiện lấn át con người”, ông chuyển sang đề tài “đời tư” (đời thường) với triết lý về những giá trị nhân văn trong cuộc sống đời thường. Từ đó, khám phá bản chất con người trong cuộc sống mưu sinh, trong hành trình gian nan tìm kiếm hạnh phúc và hoàn thiện nhân cách Hai tập truyện ngắn “Người đàn bà trên chuyến tàu tốc hành” (1983) và “Bến quê” (1985) với những bài chính luận phê bình văn học đã đưa Nguyễn Minh Châu lên vị trí “người mở đường ưu tú và tài năng” của văn học nước ta sau 1975. Đoạn trích “Bến quê” in trong tập truyện cùng tên của nhà văn, xuất bản năm 1985, rất tiêu biểu cho cách tiếp cận cuộc sống từ góc độ “đời tư” ở Việt Nam. giai đoạn thứ hai của sự sáng tạo. Cái nhìn hiện thực đa chiều đã giúp nhà văn nhận ra những quy luật nghịch lý, mâu thuẫn khó đoán định trong cuộc sống này. Điều đó đã được tác giả thể hiện qua việc khắc họa hình tượng nhân vật Nhĩ – một nhân vật tư tưởng gắn liền với những chiêm nghiệm, chiêm nghiệm triết lí về con người và cuộc đời.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích nhân vật Đôn-ki-hô-tê trong Đánh nhau với cối xay gió hay nhất (dàn ý – 3 mẫu) – Ngữ văn lớp 8

Cách mở bài Phân tích nhân vật Nhĩ trong truyện ngắn Bến quê 2:

Nguyễn Minh Châu là một trong những tác giả tiêu biểu nhất của nền văn học Việt Nam hiện đại. Các tác phẩm của anh thiên về chiêm nghiệm và triết lý về cuộc sống. “Bến quê” thể hiện rất rõ phong cách đó của anh. Với tình huống truyện nhận thức đã giúp tác giả thể hiện những suy nghĩ, trải nghiệm sâu sắc của nhà văn về con người và cuộc đời, thức tỉnh ở mọi người nhu cầu trân trọng những giá trị, vẻ đẹp giản dị, gần gũi của tác giả. gia đình quê hương. Những suy nghĩ, trải nghiệm đó được thể hiện rõ nét qua nhân vật Nhĩ, cũng là nhân vật chính trong tác phẩm.

Cách mở bài Phân tích nhân vật Nhĩ trong truyện ngắn Bến quê 3:

Nguyễn Minh Châu là một trong những nghệ sĩ cách tân thầm lặng và quyết liệt nhất của văn học Việt Nam sau năm 1986. Vì vậy, ông được coi như cây bút tiên phong tài năng và sáng tạo của văn học nước nhà. Cả cuộc đời ông là một hành trình khám phá, tìm tòi trong sự đổi mới của lối viết. “Bến quê” là một trong những tác phẩm như vậy. Với nhân vật Nhĩ, Nguyễn Minh Châu đã gửi gắm những triết lý sâu sắc về con người và cuộc sống.

Cách mở bài Phân tích nhân vật Nhĩ trong truyện ngắn Bến quê 4:

Xem thêm bài viết hay:  Kể về chuyến đi dã ngoại thú vị nhất của em (Dàn ý – 7 mẫu) – Tập làm văn lớp 5

Nguyễn Minh Châu là một trong số ít nhà văn đã khám phá và thành công với công cuộc “đi tìm những viên ngọc ẩn giấu trong tâm hồn con người”. Các tác phẩm của ông giàu tính chiêm nghiệm và triết lý khái quát. Các nhân vật trong truyện ngắn của ông thường đầy tâm trạng và rất gắn bó với cuộc sống và những con người sống xung quanh họ. Nhân vật Nhĩ trong truyện ngắn “Bến quê” cũng nằm trong số đó.

Cách mở bài Phân tích nhân vật Nhĩ trong truyện ngắn Bến quê 5:

Cuộc sống muôn màu đã tạo nên trong con người ta sự khao khát khám phá những điều mới lạ. Vì thế, nhiều khi người ta dấn thân, mơ ước đến một vùng đất xa xôi mà quên đi những giá trị gần gũi, thân thương. Như một bài học nhẹ nhàng nhưng thấm thía về tình người, tình đời, Nguyễn Minh Châu đã xây dựng thành công nhân vật Nhĩ trong truyện ngắn “Bến quê”. Một người ở “mọi chân trời” nhưng đến cuối đời vẫn chưa đến được bãi bồi đối diện – nơi thuộc về quê hương, đất nước.

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *