Tin Tổng Hợp

Top 5 cách mở bài Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện Làng hay nhất

Đề bài: Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện “Làng” của Kim Lân.

Cách mở bài Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện Làng 1:

Kim Lân là nhà văn rất am hiểu đời sống của người nông dân ở làng quê Bắc Bộ. Tất cả truyện của ông đều xoay quanh cảnh ngộ và cuộc sống của người nông dân. Truyện Làng được Kim Lân sáng tác trong thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp và đăng trên tạp chí Văn nghệ năm 1948. Nhân vật chính là ông Hai quê ở Chợ Dầu. Tác giả đã miêu tả khá thành công diễn biến tâm trạng của ông khi nghe tin làng ông theo giặc. Qua đó, tác giả muốn ca ngợi lòng yêu nước của ông nói riêng và của dân tộc Việt Nam nói chung.

Cách mở bài Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện Làng 2:

Hình tượng người nông dân từ lâu đã đi vào văn học dân tộc, trở thành đề tài, gây cảm hứng cho nhiều văn nghệ sĩ. Nếu như trước cách mạng tháng 8, ta bắt gặp hình ảnh chị Dậu quanh quẩn trong đói rét qua truyện ngắn “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố; hình tượng Chí Phèo tha hóa, biến chất từ ​​một người lương thiện thành một tên du côn, lưu manh, ác quỷ của làng Vũ Đại trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao… thì sau cách mạng, nhà văn Kim Lân cũng góp một hình ảnh người nông dân vào đề tài này với truyện ngắn có tựa đề: “Làng” (1948). Tuy nhiên, Kim Lân không khai thác cái nghèo, cái đói, sự tha hóa thân phận, nhân tính của họ như các nhà văn trước mà ông đi vào miêu tả sự hòa quyện giữa tình yêu làng và tình người. đất nước, tinh thần kháng chiến của nông dân. Điều đó, được Kim Lân thể hiện rất thành công qua hình tượng ông Hai, từ đó trở thành tượng đài biểu tượng cho người nông dân trong thời đại mới – thời đại của cách mạng và kháng chiến.

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn nói lên tình cảm giữa hai anh em Kiều Phương trong Bức tranh của em gái tôi (3 mẫu)

Cách mở bài Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện Làng 3:

Nhân vật ông Hai trong truyện ngắn “Làng” của nhà văn Kim Lân đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Đó là một người nông dân với tình yêu làng và lòng yêu nước sâu sắc, hai tình yêu này hòa quyện vào nhau tạo nên dấu ấn khó phai trong nhân vật.

Cách mở bài Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện Làng 4:

Tình yêu quê hương đất nước là một chủ đề lớn của văn học dân tộc. Đọc từng câu thơ, ta không khỏi xúc động trước tình cảm mà tác giả bày tỏ với nơi ta đã sinh ra: “Bây giờ xa rồi lòng ta mãi nhớ/ Nước biếc màu cá bạc, Cánh buồm vôi, trong veo Con thuyền vượt sóng chạy ra khơi/ Tôi nhớ mùi mặn nồng” (Tế Hanh). Nằm trong chuỗi chuyên đề lớn ấy, chúng ta không khỏi nhớ đến một ông Hải với lòng yêu nước nồng nàn và tình yêu làng tha thiết trong tác phẩm “Làng” của nhà văn Kim Lân.

Cách mở bài Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện Làng 5:

“Làng” của nhà văn Kim Lân là truyện ngắn đặc sắc viết về tình yêu quê hương đất nước của người nông dân Việt Nam thời kì kháng chiến chống Pháp. Nhân vật chính của tác phẩm – ông Hai – không chỉ là một người nông dân chất phác, nhân hậu như bao người nông dân khác mà còn là một con người có tình yêu làng quê, đất nước đặc biệt.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích cảm nhận về đoạn Chí khí anh hùng của Nguyễn Du hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *