Tin Tổng Hợp

Top 5 cách mở bài Phân tích nhân vật ông Ngư hay nhất

Đề bài: Phân tích nhân vật ông Ngư trong bài thơ “Lục Vân Tiên gặp nạn”

Cách mở bài Phân tích nhân vật ông Ngư đoạn 1:

Bài thơ “Lục Vân Tiên gặp nạn” một lần nữa thể hiện tư tưởng nhân nghĩa sáng ngời trong Truyện Lục Vân Tiên và thể hiện niềm tin của nhà thơ mù Đồng Nai đối với nhân dân giữa thời loạn. Nhân vật ông Ngư được nhắc đến trong một bài thơ hay, tiêu biểu cho đạo lý của dân tộc ta: “Thương người như thể thương thân”. Tình cảm của Nguyễn Đình Chiểu đối với ông Ngư thật ấm áp biết bao!

Cách mở bài Phân tích nhân vật ông Ngư đoạn 2:

“Chở tàu nhiều không ít tiền

Bọn này đập bút gian ác quá”

Với quan điểm sáng tạo văn học tiến bộ, nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu đã mang đến cho nền văn học trung đại Việt Nam những tác phẩm giàu giá trị về bài học đạo đức. Bài thơ “Lục Vân Tiên” là một trong những sáng tác tiêu biểu thể hiện rõ điều này. Được xây dựng trên nền tảng đạo đức truyền thống bao gồm các phẩm chất “nhân, nghĩa, lễ, trí, tín”, tác phẩm đã gửi gắm nhiều bài học lớn về tư tưởng nhân nghĩa sáng ngời. Bên cạnh nhân vật trung tâm là Lục Vân Tiên thì Ngư Ông cũng là một nhân vật để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Qua đoạn trích “Lục Vân Tiên gặp nạn”, Ngư Ông hiện lên với vẻ đẹp nhân hậu qua những việc làm nhân nghĩa, nhân cách cao thượng và lối sống vô cùng cao thượng.

Xem thêm bài viết hay:  Tìm ví dụ chứng minh sự giản dị trong thơ văn của Bác hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Cách mở bài Phân tích nhân vật ông Ngư đoạn 3:

Phải chăng, để hướng người đọc tập trung sự chú ý vào nhân vật chính của truyện thơ “Truyện Lục Vân Tiên”, các tác giả SGK đã đặt tên đoạn trích từ câu 938 (“Cảnh khuya…”) thành câu 976 (“… ở đại Hàn Giang”) là “Lục Vân Tiên gặp nạn”. Nếu được phép góp ý, tôi xin chọn một tên khác: “Lục Vân Tiên gặp nạn, được thần và dân cứu”; “Hiền nhân gặp hiền nhân”; hay “Người đánh cá giúp Lục Vân Tiên”. Gọi bằng những cái tên đó vì tôi cảm nhận rất rõ, ở phần truyện này, hình ảnh Lục Vân Tiên có phần mờ nhạt. Ngược lại, hai nhân vật phụ: Trịnh Hâm – tượng trưng cho cái ác, và Ngư Ông – tượng trưng cho người tốt lại đậm nét hơn. Ở đây, cuộc chiến giữa thiện và ác không gay cấn bằng đoạn “Vân Tiên đánh cướp”. Nó nhẹ nhàng mà thơ mộng, đẹp như trong cổ tích, trong mơ. Đoạn trích có hai nhân vật chính: Trịnh Hâm – kẻ tàn ác và Ngư Ông – người lương thiện. Bỏ qua nhân vật Trịnh Hâm mà tập trung vào nhân vật Ngư Ông, ta sẽ cảm nhận được vẻ đẹp nhẹ nhàng, thơ mộng của bài thơ: “Một đời thuyền nan”… Cả gia đình, cuộc sống, công việc, những vui buồn, những tình cảm của người đánh cá thu trên chiếc thuyền nan nhỏ bé, giản dị mà sao nhân cách, quan niệm sống của ông thật bao la, cao cả biết bao! Vui lòng lướt qua vài dòng đầu tiên của trích dẫn để tìm hiểu

Xem thêm bài viết hay:  Kể một câu chuyện về sự đoàn kết, thương yêu bạn bè (dàn ý – 8 mẫu)

Cách mở bài Phân tích nhân vật ông Ngư khổ 4:

“Lục Vân Tiên gặp nạn” là đoạn trích đặc sắc nói về sự đối lập giữa cái thiện và cái ác, lên án và lên án cái ác, đồng thời cái thiện tồn tại như một chân lý, trong đoạn trích cái thiện hiện lên trong hình ảnh. hình ảnh ông Ngư mà Nguyễn Đình Chiểu dành tình cảm đặc biệt qua những phẩm chất và hành động của ông.

Cách mở bài Phân tích nhân vật ông Ngư đoạn 5:

Đoạn trích “Lục Vân Tiên gặp nạn” là đoạn trích nói về hoàn cảnh éo le, đau đớn, éo le nhất của Lục Vân Tiên. Mẹ mất, học dở dang, mù đôi mắt nhưng đau khổ vẫn bủa vây khi bị bạn bè hãm hại chỉ vì ghen ghét, đố kỵ. Và nếu không có sự cứu giúp của ông lão, chắc Lục Vân Tiên đã bỏ mạng nơi dòng sông rộng lớn và thăm thẳm ấy. Đoạn trích này vừa cho thấy những thủ đoạn đê ​​tiện, độc ác của bọn tiểu nhân vừa làm ấm lòng người đọc bởi tấm lòng nhân hậu của những người dân chài tuy nghèo khổ nhưng lại có tấm lòng yêu thương, biết ơn. hết lòng đùm bọc, giúp đỡ Lục Vân Tiên. Nhân vật người đánh cá hiện lên với một nhân cách cao thượng và một cuộc sống vô cùng cao quý.

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Một hiện tượng khá phổ biến hiện nay là vứt rác ra đường hay nhất

Các bộ đề lớp 9 khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *