Tin Tổng Hợp

Top 5 cách mở bài Phân tích tác phẩm Mùa lá rụng trong vườn hay nhất

Đề bài: Phân tích tác phẩm “Mùa lá rụng trong vườn” của nhà văn Ma Văn Kháng.

Cách mở bài Phân tích mùa lá rụng trong vườn 1

Ma Văn Kháng từng nói: “Sinh ra và sống không ai chọn thời đại, hoàn cảnh”. Ông từng được mệnh danh là cây kiềng của nền văn học Việt Nam hiện đại, một đại diện ưu tú của nền văn học Việt Nam với nhiều tác phẩm đặc sắc, ông vẫn miệt mài cống hiến cho sự nghiệp văn học nước nhà dù tuổi đã cao. “Mùa Lá Rụng Trong Vườn” là tiểu thuyết đặc sắc của ông, xuất bản năm 1985. Truyện lấy bối cảnh một gia đình truyền thống vào những năm 80 của thế kỷ XX, khi đất nước bắt đầu có những bước chuyển mình. mạnh mẽ sau chiến tranh, gây ra nhiều thay đổi, tốt có, xấu có. Truyện đã phản ánh chân thực những biến đổi của xã hội lúc bấy giờ và ảnh hưởng to lớn của nó đối với gia đình – tế bào của xã hội.

Cách mở bài Phân tích mùa lá rụng trong vườn 2

Ma Văn Kháng sinh năm 1936 tại làng Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội. Tên khai sinh là Lê Trọng Đoàn. Ông là một cây bút trẻ, nhiệt huyết, không những thế, ông còn là cây bút tiên phong trong công cuộc đổi mới văn xuôi Việt Nam những năm 1975. Ông có một lượng tác phẩm phong phú, mang nhiều ý nghĩa tiêu biểu. chẳng hạn như “Mùa lá rụng trong vườn” được trích từ chương II của tiểu thuyết cùng tên. Tác phẩm thể hiện niềm tiếc thương cho những giá trị xưa cũ của dân tộc đang bị mai một, phai nhạt trước những đổi thay của cuộc sống mới.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn tả cây khế hay nhất

Cách mở bài Phân tích mùa lá rụng trong vườn 3

Ma Văn Kháng từng nói: “Sinh ra và sống không ai chọn thời đại, hoàn cảnh”. Ông từng được mệnh danh là cây kiềng của nền văn học Việt Nam hiện đại, một đại diện ưu tú của nền văn học Việt Nam với nhiều tác phẩm đặc sắc, ông vẫn miệt mài cống hiến cho sự nghiệp văn học nước nhà dù tuổi đã cao. “Mùa Lá Rụng Trong Vườn” là tiểu thuyết đặc sắc của ông, xuất bản năm 1985.

Cách mở bài Phân tích mùa lá rụng trong vườn 4

Nếu bạn là người muốn quay về với những truyền thống xưa cũ, muốn cảm nhận vẻ đẹp cổ kính, mẫu mực trong nền văn hóa lâu đời của dân tộc Việt Nam thì có lẽ không nên bỏ qua những tiểu thuyết để đời của mình. của nhà văn Ma Văn Kháng như: “Đồng bạc trắng hoa xòe”, “Miền biên ải”, “Mùa lá rụng trong vườn”,… Nội dung tiểu thuyết Ma Văn Kháng không phải là một cuốn sách nghiên cứu về thế tục. văn hóa. nhưng tác giả dành nhiều tâm huyết và không gian để miêu tả cụ thể những nét đẹp của cuộc sống trong từng thời kỳ phát triển của đất nước. Tiêu biểu cho lối viết nhẹ nhàng mà sâu sắc của tác giả có lẽ là tiểu thuyết “Mùa lá rụng trong vườn” với nội dung chính kể về một gia đình gia giáo sống trong thời kỳ đất nước đổi mới. một gia đình nhiều thế hệ bị sự thay đổi của kinh tế thị trường tác động sâu sắc, mạnh mẽ đến nếp sống, nếp nghĩ của mỗi người trong gia đình.

Xem thêm bài viết hay:  Top 36 bài Nghị luận xã hội, dàn ý Viết bài làm văn số 1 lớp 12 hay nhất

Cách mở bài Phân tích mùa lá rụng trong vườn 5

Đọc tác phẩm của Ma Văn Kháng, chúng ta luôn bị ám ảnh bởi một thế giới không còn nguyên vẹn (dù chưa có những thay đổi thực sự lớn lao). Những câu chuyện anh kể cho bạn đọc không phải là những câu chuyện “đao to búa lớn” nhưng có sức khái quát về một thời, một thời mà bước chân của bao người đã chùn bước giữa cũ và mới. “Mùa lá rụng trong vườn” là một tác phẩm như thế.

Các bộ đề lớp 12 khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *