Tin Tổng Hợp

Top 5 cách mở bài Phân tích tám câu thơ cuối Kiều ở lầu Ngưng Bích hay nhất

Đề bài: Phân tích 8 câu thơ cuối đoạn trích “Kiều ở lầu Ngưng Bích” trong tác phẩm Truyện Kiều – Nguyễn Du.

Cách mở bài Phân tích 8 câu thơ cuối Kiều ở lầu Ngưng Bích 1:

Nhắc đến thơ Nôm bác học, ngoài những tác phẩm nổi tiếng của một thời huy hoàng thế kỷ 18 – 19 như: “Nhị độ mai”, “Cung kính đầu”, “Lục Vân Tiên”…, chúng ta không thể không nhắc đến. nhắc đến “Truyện Kiều” của Nguyễn Du. Có thể nói, với tác phẩm Truyện Kiều, Nguyễn Du đã đưa thể loại thơ Nôm bác học lên một tầm cao mới, đạt tới trình độ mẫu mực, bậc thầy về nghệ thuật, góp phần hoàn thiện và làm phong phú thêm cái đẹp. , phong phú hơn ngôn ngữ của dân tộc. Và đoạn trích “Kiều ở lầu Ngưng Bích” là minh chứng duy nhất tiêu biểu cho phong cách “tả cảnh ngụ tình” độc đáo của nhà thơ. Đây cũng là mở đầu cho chuỗi mười lăm năm lưu lạc của Kiều. Chủ nhân Mộng Liên Đường trong tựa Truyện Kiều nhận xét: “Những lời miêu tả dường như có máu chảy ở đầu bút, nước mắt giàn giụa trên trang giấy, khiến ai đọc cũng phải thấm. ruột.” Và đọc 8 câu thơ cuối của đoạn trích với tâm trạng buồn, lo lắng của Kiều qua cách nhìn cảnh vật, những câu thơ như xuyên thấu tâm hồn người đọc, khiến lòng người đọc dâng lên niềm xót xa, ngậm ngùi:

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài thơ Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác hay nhất (dàn ý – 3 mẫu) – Ngữ văn lớp 8

Cách mở bài Phân tích 8 câu thơ cuối Kiều ở lầu Ngưng Bích 2:

Nguyễn Du không chỉ xuất sắc trong nghệ thuật khắc họa chân dung nhân vật mà còn có biệt tài miêu tả thiên nhiên, bao hàm cảm xúc, tình cảm của con người. Mỗi bức tranh dưới bàn tay của Nguyễn Du bao giờ cũng thực hiện hai chức năng chính: thể hiện ngoại cảnh và thể hiện tâm trạng. Tám dòng cuối bài thơ “Kiều ở lầu Ngưng Bích” đã thể hiện rõ nét tài năng này của chàng.

Cách mở bài Phân tích 8 câu thơ cuối Kiều ở lầu Ngưng Bích 3:

Nguyễn Du đã từng đúc kết rằng:

“Trăm năm trong cõi

Từ tài năng và số phận là ghét nhau.”

Quả thật điều đó đã áp dụng vào cuộc đời của Kiều, tài sản của nàng tương đối, nàng xinh đẹp cả về ngoại hình lẫn nhân cách nhưng lại phải chịu nhiều cảnh éo le, bất hạnh. Đau đớn nhất có lẽ là khi cô một mình trên lầu Ngưng Bích, bị giam hãm, giam cầm và tưởng tượng về tương lai đầy sóng gió của chính mình. Tám câu thơ cuối của đoạn “Kiều ở lầu Ngưng Bích” là minh chứng đầy đủ nhất cho điều đó.

Cách mở bài Phân tích 8 câu thơ cuối Kiều ở lầu Ngưng Bích 4:

…” Chợt nàng Kiều như quốc hồn,

Chữ bền vượt qua trăm sóng Tiền Đường.

Kim đến tìm và lau nước mắt?

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích nhân vật Vũ Nương (50 bài văn mẫu) – Ngữ văn lớp 9

Và lư hương đêm ấy đã tắt…”

(Đọc Kiều – Chế Lan Viên)

Những vần thơ trên của Chế Lan Viên đã gợi lên trong lòng ta cuộc đời bất hạnh của người tài nữ Thúy Kiều, và ta cảm động biết bao trước tấm lòng nhân đạo bao la của thi hào Nguyễn Du. vĩ đại của dân tộc. “Buồn trông khung cửa nát chiều…” Câu thơ 8 chữ như ứa nước mắt, làm hồn ta vương vấn “Chánh thương nàng Kiều như quốc vong thân – Tài sao khó thế”.

Cách mở bài Phân tích 8 câu thơ cuối Kiều ở lầu Ngưng Bích 5:

Trong “Truyện Kiều” của Nguyễn Du, đoạn nói về tâm trạng của Thúy Kiều ở lầu Ngưng Bích đến nay vẫn được người đọc đánh giá là một trong những đoạn thơ tuyệt vời về nghệ thuật tả cảnh, tả tình. Nhưng vẻ đẹp của cả bài thơ dường như cô đọng lại ở những câu thơ cuối, trong bốn bức tranh:

“Chiều buồn nhìn cửa nát,

Một con thuyền căng buồm thấp thoáng phía xa?

Buồn thay nước mới đổ,

Hoa trôi về đâu?

Buồn nhìn cỏ dầu,

Chân mây xanh đất xanh.

Buồn khi thấy gió thổi vào mặt,

Âm thanh lớn của sóng vỗ quanh ghế.”

Tám câu thơ trên là cảnh mà thực là tình, Nguyễn Du tả cảnh mà thực là tả tình.

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *