Tin Tổng Hợp

Top 5 cách mở bài Phân tích tình huống nhặt vợ trong truyện Vợ nhặt hay nhất

Đề bài: Hãy nêu tình huống “nhặt vợ” trong truyện “Nhặt vợ” của Kim Lân, qua đó nhận xét thái độ của nhà văn đối với con người và hoàn cảnh xã hội đương thời bộc lộ qua tình huống đó. câu chuyện độc đáo này.

Cách mở bài Phân tích tình huống nhặt vợ trong truyện Vợ nhặt 1

Viết về nạn đói năm Đinh Dậu, “Vợ nhặt” của Kim Lân là một truyện ngắn đặc sắc và độc đáo nhất trong nền văn xuôi Việt Nam hiện đại. Với cuộc sống phong phú nơi thôn quê và những con người chân chất, với tấm lòng nhân hậu, bao dung, câu chuyện về anh cày thuê thô kệch “nhặt” vợ đã được tác giả kể lại một cách cảm động và giàu tình cảm. Thủ pháp phân tích tâm lí nhân vật và xây dựng tình tiết – cốt truyện giàu kịch tính chính là giá trị nghệ thuật và tư tưởng đích thực được thể hiện trong tình huống “nhặt” vợ của ông đồ.

Cách mở bài Phân tích tình huống nhặt vợ trong truyện Vợ nhặt 2

Để một tác phẩm văn học thành công cần có rất nhiều yếu tố tác động như nội dung, nghệ thuật và những giá trị nhân văn mà nó mang lại. Một trong những yếu tố quan trọng là cách xây dựng tình huống truyện. Một truyện ngắn muốn hay, muốn hấp dẫn người đọc thì phải có cốt truyện hấp dẫn. Một trong số ít nhà văn được coi là bậc thầy trong việc xây dựng cốt truyện là Kim Lân. Các tác phẩm của ông đều có những nét riêng biệt, độc đáo, trong đó nổi bật nhất là tác phẩm “Vợ nhặt”. Truyện ngắn phản ánh chân thực về nạn đói năm 1945 và cuộc sống nghèo khổ của người dân lúc bấy giờ.

Xem thêm bài viết hay:  4 bài văn mẫu Phân tích bài thơ Sang Thu của Hữu Thỉnh hay nhất – Ngữ văn lớp 9

Cách mở bài Phân tích tình huống nhặt vợ trong truyện Vợ nhặt 3

Sự thăng hoa của tác phẩm phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có việc tạo ra tình huống truyện độc đáo. Kim Lân là nhà văn nông thôn chuyên viết về các truyện thôn quê như: “Làng”, “Vợ nhặt”, “Con chó xấu xí”, “Chuyện ông lão trên núi Cối Kê”….Trong đó, “Vợ nhặt lên” là tác phẩm góp phần làm nên tên tuổi của nhà văn Kim Lân bằng nghệ thuật sáng tạo độc đáo: đó là truyện nhặt vợ.

Cách mở bài Phân tích tình huống vợ nhặt trong truyện Vợ nhặt 4

Khi nói đến nghệ thuật của truyện ngắn, người ta thường coi ba yếu tố sau đây là cơ bản nhất: tình huống truyện, nhân vật truyện và phong cách trần thuật. Có nhiều truyện ngắn, sáng tạo tình huống đóng vai trò chủ đạo. Đặt vào hoàn cảnh đó, các nhân vật bộc lộ sâu sắc tâm lý, tính cách. Ý tưởng của câu chuyện cổ tích cũng được thể hiện một cách táo bạo. Và xung quanh tình huống đó, các chi tiết cũng trở nên thú vị. Truyện Vợ Nhặt của Kim Lân thuộc kiểu tác phẩm đó.

Cách mở bài Phân tích tình huống vợ nhặt trong truyện Vợ nhặt 5

Kim Lân được mệnh danh là cha đẻ của ruộng đồng, một nhà văn hết lòng trở về với đất với người, với những giá trị nhân hậu của nông thôn Việt Nam. Lần đầu tiên có một nhà văn xắn quần lội bùn để lắng nghe hơi thở nồng nàn của đất, của đời người tái hiện trên từng trang viết. Văn Kim Lân thu hút người đọc bởi cốt truyện giản dị, cách kể chuyện hấp dẫn và cách phân tích tâm lí nhân vật sắc sảo. Trong số các tác phẩm của ông, truyện ngắn “Vợ nhặt” in trong tập “Con chó xấu xí” xuất bản năm 1962 là tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật của Kim Lân. Trong tác phẩm của mình, ông đã ghi lại sự thật cay đắng của cuộc đời người nông dân trong nạn đói năm 1945, tất cả sự thật phũ phàng đó đã được nhà văn chuyển tải qua tình huống truyện nhặt được vợ.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích truyện ngắn Tôi đi học hay nhất (dàn ý – 6 mẫu) – Ngữ văn lớp 8

Các bộ đề lớp 12 khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *