Tin Tổng Hợp

Top 5 cách mở bài Phân tích truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất

Đề bài: Phân tích truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu.

Cách mở bài Phân tích truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa 1

Nguyễn Minh Châu: “Một trong những cây bút tiên phong ưu tú và tài năng nhất của văn học”. Trước cách mạng, văn của ông có khuynh hướng sử thi, lãng mạn; sau cách mạng, với sự tìm tòi, đổi mới, ngòi bút của ông hướng vào những vấn đề thế sự, đời tư, đi sâu vào đời sống. cuộc sống của con người. “Chiếc thuyền ngoài xa” khai thác sâu số phận cá nhân, thân phận con người trong cuộc sống đời thường. Tác phẩm tiêu biểu cho phong cách sáng tác của ông sau cách mạng.

Cách mở bài Phân tích truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa 2

Các tác phẩm của Nguyễn Minh Châu được đánh giá là có tính chất tự truyện và triết lí. Mỗi tác phẩm anh viết luôn hướng đến sự khám phá, phát hiện vẻ đẹp của cuộc sống. “Chiếc thuyền ngoài xa” là một trong những tác phẩm xuất sắc của họ, viết năm 1983, miêu tả sự lãng mạn của nghệ thuật và sự trần trụi của đời thực.

Cách mở bài Phân tích truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa 3

Nguyễn Minh Châu (1930-1989) là nhà văn quân đội. Ông là một trong những cây bút tiên phong của văn học Việt Nam thời kỳ đổi mới (cuối thế kỷ XX). Các tập truyện ngắn: “Người đàn bà trên chuyến tàu tốc hành”, “Bến quê”, “Chiếc thuyền ngoài xa”, “Cây sậy”,… đã thể hiện một tài năng nghệ thuật độc đáo, mang đậm phong cách riêng. triết lý của Nguyễn Minh Châu. Truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” được tác giả viết năm 1983 và xuất bản năm 1987. Nhà nhiếp ảnh Phùng, chánh án Đẩu, bà hàng chài mặt rỗ và cậu bé Phác là những nhân vật của tác giả. Cách miêu tả khá sắc nét, để lại cho người đọc nhiều ấn tượng, ám ảnh về màu sắc lãng mạn của nghệ thuật và sự thật trần trụi của cuộc sống đời thường.

Xem thêm bài viết hay:  Top 3 bài Phân tích bài thơ Tôi yêu em của Puskin hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Cách mở bài Phân tích truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa 4

Với Nguyễn Minh Châu, nhà văn tồn tại trong cuộc đời để nâng giấc ngủ cho những người cùng đường, những người lạc lối, những người bị cái ác và số phận dồn đến đường cùng, bênh vực cho những kẻ không còn ai. biện hộ. Khát vọng bênh vực, che chở cho những con người từng bị chà đạp, bức hại, ruồng bỏ như thế, cùng với tấm lòng tha thiết tìm kiếm vẻ đẹp tiềm ẩn sâu thẳm trong trái tim mỗi người, đã trở thành nguồn sáng cứu giúp con người. Nguyễn Minh Châu đã viết tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa”, một trong những kiệt tác của văn học Việt Nam thời kì đổi mới. Tác phẩm chứa đựng những giá trị nhân văn, những triết lý sâu sắc về nhân sinh quan bằng con mắt nhìn đa diện, đa chiều của tác giả, về mối quan hệ chỉ cách nhau một lằn ranh rất mong manh, đó là hiện thực cuộc sống và nghệ thuật. .

Cách mở bài Phân tích truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa 5

Nghệ thuật và hiện thực luôn có mối quan hệ mật thiết với nhau, một tác phẩm chân chính muốn tỏa sáng phải có sự hài hòa với vẻ đẹp của hiện thực cuộc sống. Nhà văn Nam Cao đã từng nói: “Nghệ thuật không nên là ánh trăng lừa dối, không nên là ánh trăng lừa dối! Nghệ thuật chỉ có thể là tiếng đau khổ thoát ra từ những kiếp người lầm than…”. Nghệ thuật là một lĩnh vực sáng tạo mới nhưng phải gắn với con người thì mới giữ vững được những giá trị chuẩn mực vốn có.”Chiếc thuyền ngoài xa” của nhà văn Nguyễn Minh Châu là một bức tranh hiện thực đầy màu sắc, ẩn chứa đằng sau đó là toàn bộ câu chuyện về số phận, kiếp người, tác giả nhìn cuộc đời với nhiều khía cạnh, con mắt đa chiều, phản ánh đúng bản chất đằng sau vẻ đẹp hào nhoáng bên ngoài của sự vật hiện tượng.

Xem thêm bài viết hay:  2 bài văn mẫu Anh chị hiểu và suy ngẫm được điều gì sâu sắc qua bài Lẽ ghét thương hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Các bộ đề lớp 12 khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *