Tin Tổng Hợp

Top 5 cách mở bài Tư tưởng Đất Nước của Nhân Dân hay nhất

Đề bài: Tư tưởng “Đất nước của nhân dân” được thể hiện như thế nào trong chương “Đất nước” (trích sử thi “Mặt đường khát vọng”) của Nguyễn Khoa Điềm?

Cách mở bài Tư tưởng nhân dân của đất nước 1

“Đất ngoại ô” (1972), “Mặt đường khát vọng” (1974) của Nguyễn Khoa Điềm thể hiện một hồn thơ giàu chiêm nghiệm, cảm xúc dồn nén, thể hiện suy nghĩ của một thanh niên trí thức trước những thử thách. vấn đề lớn của dân tộc ta trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Bài thơ “Đất nước” là chương V của sử thi “Mặt trận khát vọng”. Trước Nguyễn Khoa Điềm, chủ đề quê hương đất nước đã được nói rất hay, rất tình trong những bài thơ nổi tiếng như “Bên kia sông Đuống (Hoàng Cầm), Đất nước (Nguyễn Đình Thi), “Quê hương” (Giang Nam) ),… “Đất Nước” của Nguyễn Khoa Điềm là khúc ca – sự nhận thức về cội nguồn sâu xa của Đất Nước, trí tuệ, tâm hồn và ý chí của Nhân Dân do Nhân Dân sáng tạo nên. một “Đất Nước của Nhân Dân, Đất Nước của ca dao và huyền thoại” – Có thể nói tư tưởng “Đất Nước Của Nhân Dân” đã được thể hiện sâu sắc và độc đáo trong bài thơ “Đất Nước” này.

Cách mở bài Tư tưởng nhân dân đất nước 2

Là một trí thức tham gia kháng chiến, trưởng thành trong phong trào đấu tranh của học sinh, sinh viên Huế, Nguyễn Khoa Điềm còn là nhà thơ có nhiều đóng góp cho nền thơ ca Việt Nam. Thơ Nguyễn Khoa Điềm thiên về chính luận kết hợp với trữ tình. Các bài thơ của tác giả đều thể hiện khát vọng chiến đấu, niềm tin cháy bỏng vào đất nước, nhân dân. Tư tưởng “Đất nước của nhân dân” đã chi phối cách nhìn, cách nghĩ của Người. Đó cũng là một phát hiện mới làm sâu sắc thêm quan niệm về đất nước của thơ ca chống Mỹ.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài thơ Vịnh khoa thi Hương của Trần Tế Xương hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Cách mở bài Tư tưởng nhân dân đất nước 3

Nguyễn Khoa Điềm thuộc thế hệ nhà thơ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước. Thơ ông hấp dẫn người đọc bởi sự kết hợp giữa cảm xúc nồng nàn và suy nghĩ sâu sắc của người trí thức đối với đất nước và con người Việt Nam. “Đất nước” được trích trong chương 5 của bản hùng ca “Mặt trận khát vọng” của Nguyễn Khoa Điềm góp phần làm phong phú, mới mẻ tư tưởng ấy bằng giọng điệu riêng và cách diễn đạt độc đáo. Tư tưởng chủ đạo của “Đất Nước” là: “Đất Nước của nhân dân, Đất Nước của những câu ca dao thần thoại”.

Cách mở bài Tư tưởng nhân dân đất nước 4

Đất nước là đề tài được lịch sử văn học nước ta quan tâm hàng đầu. Mỗi thời đại có cách hiểu và quan niệm riêng về đất nước. Thời trung đại, người ta thường cho rằng đất nước gắn liền với công lao của các triều đại, do các triều đại nối tiếp nhau gây dựng nên. Nhưng trong thời hiện đại, khi thấy rõ sức mạnh to lớn của nhân dân, mới thấy rằng đất nước là của nhân dân. Điều này đương nhiên được các nhà văn Việt Nam hiểu sâu sắc hơn ai hết khi dân tộc ta tiến hành cuộc chiến tranh nhân dân vĩ đại chống Mỹ cứu nước. Tư tưởng xuyên suốt bài thơ “Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm là tư tưởng đất nước của nhân dân.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài thơ Bài ca chúc Tết thanh niên của Phan Bội Châu

Cách mở bài Tư tưởng nhân dân của đất nước 5

Nguyễn Khoa Điềm thuộc thế hệ nhà thơ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Sử thi “Mặt đường khát vọng” là một tác phẩm xuất sắc, mang vẻ đẹp độc đáo của ông, được sáng tác năm 1971 tại núi rừng Chiến khu Trị – Thiên. Bài “Đất nước” là chương V của sử thi này. Tác giả đã sử dụng một cách sáng tạo các chất liệu – chất liệu thơ ca từ tục ngữ, ca dao, từ truyện cổ tích đến phong tục tập quán, ngôn ngữ… của văn hóa dân tộc để truyền cảm hứng về đất nước. , một Đất nước có nguồn gốc lâu đời, một Đất nước của Nhân dân muôn đời.

Giới thiệu về kênh Youtube

Các bộ đề lớp 12 khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *