Tin Tổng Hợp

Tpe là gì

Cao su hoặc các vật liệu có đặc tính giống cao su được sử dụng rộng rãi cho một loạt các ứng dụng đòi hỏi các đặc tính đàn hồi của cao su. Vì việc in 3D bằng cao su từ lâu không được cho là có thể thực hiện được (cao su là vật liệu nhiệt rắn), các nhà sản xuất bắt đầu tìm kiếm một giải pháp thay thế in 3D cho cao su. Cái đầu tiên là vật liệu PLA linh hoạt.

Bạn đang xem:

Ngày nay, in 3D với TPE và TPU ngày càng phổ biến do những đặc tính tuyệt vời của chúng. Nhưng sự khác biệt giữa TPE và TPU là gì ?

TPE và TPU là hai loại vật liệu đàn hồi nhiệt dẻo, hoặc vật liệu giống như cao su. Chúng đã xuất hiện từ những năm 1950. TPE và TPU được sử dụng để sản xuất vỏ, nắp, tấm, đế bằng cao su, v.v. Gần đây, cả hai vật liệu này đã trở thành vật liệu có thể in 3D cho ngành sản xuất phụ gia.Vậy sự khác biệt giữa hai chất liệu là gì? Làm thế nào để quyết định in 3D với TPU hoặc TPE? Sự khác biệt giữa các loại vật liệu giống cao su khác, như PLA dẻo, là gì? TPU và TPE có phải là một lựa chọn thay thế tốt cho cao su để in 3D không ?

Sự khác biệt giữa TPE và TPU

Trước khi TPE và TPU có sẵn để in 3D, thị trường đã cân nhắc PLA mềm và dẻo để bắt chước các đặc tính của cao su. Nhưng chúng có chất lượng thấp hơn về độ mòn và tính chất đàn hồi so với TPE và TPU. Đối với các ứng dụng công nghiệp, in 3D với TPE hoặc TPU mang lại kết quả tốt hơn nhiều so với PLA. Đó là lý do chính tại sao onlineaz.vn không cung cấp các loại PLA đàn hồi này.Khi nào nên chọn in 3D với TPU thay vì TPE và ngược lại?Chúng ta đã thấy rằng TPU là một loại TPE. Vì lý do đó, chúng ta có thể nói rằng TPE phổ biến hơn TPU vì nó đã có sẵn dưới dạng vật liệu in 3D trong một thời gian dài hơn. TPU là một biến thể mới hơn của chất đàn hồi nhựa nhiệt dẻo có thể in 3D. Khi in 3D bằng TPU, bạn có thể mong đợi bộ phận của mình chắc chắn hơn những bộ phận được sản xuất bằng TPE.Do đó, sự khác biệt không nằm ở tên gọi mà ở các cấp độ cứng có sẵn. Vì vậy, lựa chọn giữa TPU và TPE hoàn toàn phụ thuộc vào độ cứng mà bộ phận in 3D của quý khách yêu cầu.

Quý khách có tò mò về chi phí cho các bộ phận in 3D bằng TPU và TPE ?

Tải các tập tin của bạn lên để biết giá và tổng thời gian cần thiết để in bộ phận.

Yêu cầu báo giá trực tuyến

TPE

Đầu tiên, TPE là từ viết tắt của từ gì? TPE là từ viết tắt của từ tiếng Anh ” Thermoplastic elastomer. Nó là một loại cao su nhiệt dẻo, với đặc tính nhiệt dẻo và đàn hồi, về bản chất là sự kết hợp giữa cao su và nhựa.

Các ứng dụng của TPE

TPE được sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô và y tế. Nhưng TPE cũng có thể được tìm thấy trong các thiết bị điện tử dưới dạng vỏ dây cáp và một số dây tai nghe hoặc bất kỳ ứng dụng nào khác yêu cầu chất lượng giống như cao su.

In 3D với TPE

*

TPU 92A FDM bởi Strasys

Công ty hóa chất và vật liệu BASF của Đức có một danh mục vật liệu lớn, gồm một dòng lựa chọn TPU, mang nhãn hiệu Ellatollan, nhưng chỉ gần đây họ mới bắt đầu cung cấp vật liệu TPU để sản xuất phụ gia.

Xem thêm:

BASF là một công ty mới đầy tham vọng trên thị trường. BASF chuyển sang sản xuất phụ gia vào năm 2017 với mục đích xây dựng danh mục nguyên liệu chất lượng cao để sản xuất phụ gia. Họ đã thành lập một công ty con, BASF 3D Printing Solutions GmbH, chuyên sản xuất phụ gia, nhằm mục đích tập trung vào lĩnh vực ô tô, hàng không, vũ trụ và hàng tiêu dùng. BASF đang nhanh chóng trở thành một chuẩn mực bằng cách cung cấp các vật liệu xuất sắc cho in 3D với TPU.

Danh mục các vật liệu đang phát triển nhanh chóng của họ cho sản xuất phụ gia bao gồm: sợi (Ultrafuse và Innofil3D), bột (Ultrasint và Adsint), Photopolyme nâng cao và mực (Ultracur3D).

Portolio sản xuất phụ gia của họ có hai loại bột TPU. Một, Adsint TPU 90 flex, được thiết kế cho công nghệ thiêu kết laser chọn lọc (SLS), và UtrasintTM TPU01 cho máy in HP Multi Jet Fusion. Các vật liệu này được phát triển bởi Advanc3D Materials, một công ty được mua lại bởi BASF vào năm 2018.

Adsint TPU 90 flex (nhựa nhiệt dẻo Polyurethane) là một loại bột được phát triển cho công nghệ in SLS. Các bộ phận được in bằng Adsint TPU 90 flex có độ giãn dài cao, các tính chất vật lý tuyệt vời, độ đàn hồi giống như cao su và khả năng chống mài mòn và hóa chất tốt. Các ứng dụng điển hình là hệ thống cứng-mềm, giày thể thao, mô hình chỉnh hình, ống, niêm phong và bánh xe. BASF tuyên bố Adsint TPU 90 flex đã được thử nghiệm với hầu hết các máy in SLS phổ biến và có thể được sử dụng trong các máy ở mọi kích cỡ.

Xem thêm:

UltrasintTM TPU01 là vật liệu TPU thứ hai trong danh mục vật liệu sản xuất phụ gia của BASF. Vật liệu này phù hợp để sử dụng trong máy in HP Multi Jet Fusion.

TPE và TPU là một vật liệu nhựa giống cao su, và có chất lượng tốt hơn PLA. Nhưng bản thân cao su thì sao? Bản thân việc in bằng cao su từ lâu đã được cho là không thể thực hiện được, bởi vì nó là một vật liệu nhiệt rắn, nhưng gần đây in 3D bằng silicone, một vật liệu loại cao su đã trở nên phổ biến. Đọc bài viết Có thể in 3D với silicone không ? để tìm hiểu them.In silicone, so với in bằng TPU và TPE, có chất lượng đàn hồi tốt hơn nhiều và có cảm giác giống cao su hơn so với các vật liệu giống cao su có cảm giác giống nhựa hơn. Nó đắt hơn, nhưng tùy thuộc vào nhu cầu và yêu cầu của quý khách, là một lựa chọn rất thú vị để cân nhắc

Chuyên mục:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *