Tin Tổng Hợp

Trang chủ Đất trồng là gì ? Những loại đất trồng trọt nào phổ biến hiện nay ?

Việt Nam là một quốc gia liên quan đến nông nghiệp. Vì vậy, cây trồng được xem như người bạn thân thiết của người nông dân. Vậy đất trồng trọt là gì và đâu là loại đất phổ biến nhất ở nước ta. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm ra câu trả lời chính xác nhất.

1. Đất trồng trọt là gì?

Đất là chất dinh dưỡng đất cho sự phát triển của thực vật. Nó được coi là môi trường quan trọng, cung cấp nước, chất dinh dưỡng và oxy cho cây, giúp cây đứng vững, tránh bị đổ, ngã. Đất được cấu tạo bởi 3 thành phần chính bao gồm:

Bạn đang xem: đất trồng là môi trường gì

Phần khí: có tác dụng cung cấp oxi cho cây, làm tơi xốp đất. Giúp rễ cây hấp thụ oxy tốt hơn.

Phần rắn: Cung cấp chất vô cơ và hữu cơ cho cây trồng.

Phần lỏng: có chức năng cung cấp chất dinh dưỡng. Cung cấp đủ nước cho cây giúp cây phát triển khỏe mạnh.

2. Các loại đất trồng trọt phổ biến nhất hiện nay

– Đất:

25% đến 50% cát, 30% đến 50% mùn, 10% đến 30% sét thành phần đất. Đây là loại đất giữa cát và đất sét.

Xem thêm: Hướng dẫn cài win 8.1 từ usb

Lợi ích: Đây là loại đất có trạng thái thẩm thấu, nhiệt độ và điều hòa. Tạo điều kiện thuận lợi cho các quá trình hóa lý xảy ra trong đất. Đất dễ xới. Mềm mại khi chạm vào. Khi nén chặt thành cục, đất dễ dàng liên kết với nhau. Đất phù hợp với hầu hết các loại cây trồng. Ví dụ: chanh, tiêu, rau thơm và các loại gia vị khác; trồng cây ăn quả.

Nhược điểm: Rất dễ ẩm ướt, nếu tưới quá nhiều sẽ bị úng.

-Đất cát:

Đất thô, cát rời, sờ như cát, không dính tay. Thành phần cơ giới của đất cát là 80% đến 100% cát, 0% đến 10% mùn, 0% đến 10% sét.

Lợi ích : Thoát nước dễ dàng và hút nước nhanh chóng. Đất cát rất thoáng khí do có các khoảng trống lớn. Có các vi sinh vật hiếu khí hoạt động mạnh. Đất dễ canh tác, cường độ lao động thấp. Một số loại cây có thể trồng trên đất cát: củ như sắn, khoai lang, lạc; một số loại rau như măng tây, nha đam; một số cây ăn quả như dừa, cam, chanh, mận, nho, táo.

Nhược điểm: Loại đất này khá nghèo dinh dưỡng. Đất tơi xốp khi khô, dính và chặt khi ướt. Đất cát có khả năng giữ nước và phân bón kém vì chứa rất ít chất keo. Vi sinh vật phát triển kém và cỏ mọc nhanh không tốt cho cây trồng. Chất hữu cơ trong đất bị phân hủy dễ dàng và nhanh chóng, vì vậy đất cát thường thiếu mùn.

Vì những hạn chế này, nếu muốn cải tạo đất cát để sử dụng, nên bón nhiều phân. Và chôn sâu và cày sâu đất sét, bón ao, tưới phù sa. Bón phân hữu cơ để bổ sung thêm đất sét cho đất.

– Đất sét:

Một loại đất rất dính và dẻo khi ướt và đóng cục rất cứng khi khô. Thành phần cơ giới của đất là 0 đến 45% cát, 0 đến 45% mùn, 50 đến 100% sét và các hạt sét mịn. Đất sét khó hút nước, giữ nước tốt, thoát khí kém, có thể tích tụ một lượng lớn mùn, bền ở nhiệt độ. Đất sét là một trong những loại đất trồng cây phổ biến hiện nay.

Xem thêm: Hitbox là gì? Nguyên lý hoạt động và thiết kế trong game

Ưu điểm: Đây là loại đất có khả năng giữ nước cao, nhiệt độ thay đổi chậm so với đất thịt. và nhiệt độ không khí. Tỷ lệ mùn cao hơn đất cát. Có độ ổn định nhiệt độ cao hơn. Vì đất sét có chứa nhiều keo nên nó hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn và giữ nước tốt. Rửa sạch ít hơn, vì vậy đất sét được đóng gói với các chất dinh dưỡng. Chất hữu cơ phân huỷ chậm, tỷ lệ mùn và đất trong đất sét thường kết hợp với nhau để tạo thành các phức chất bền.

Nhược điểm: Hạt sét nhỏ, không dễ hút nước khiến cây dễ đổ ngã và úng, úng. Khả năng thở kém. Đất sét là một loạt các loại đất thiếu chất hữu cơ và do đó có khả năng chống cứng và làm đất rất khó khăn. Khi đất khô, mặt đất có thể nứt ra làm đứt rễ.

Bạn có thể làm đất sét bằng cách bón phân hữu cơ và vôi, phân chuồng. Cũng vậy đối với phân xanh, phân bón cho đất sét hoặc tưới cho phù sa thô.

Kết luận

Nông nghiệp là một ngành kinh tế quan trọng ở Việt Nam. Đất được coi là người bạn lâu đời, gần gũi và thân thiết của mỗi người nông dân. Theo dõi web nonngnghiepthuanthien.vn để hiểu rõ hơn về các loại đất.

Hằng Hoàng

Xem Thêm: Chăm sóc đất

Chuyên mục: Thổ nhưỡng

Xem thêm: Trọn Bộ Công Thức Vật Lý 12 Ôn Thi THPT Quốc Gia Chọn Lọc

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *