Tin Tổng Hợp

TTR và TT: Hai Thuật Ngữ Quan Trọng Trong Thanh Toán Quốc Tế

Phân Biệt TT và TTR

Thanh toán quốc tế ngày càng trở nên phổ biến trong kinh doanh hiện nay. Với việc giao dịch với các công ty nước ngoài, chúng ta cần tìm hiểu về các phương thức thanh toán quan trọng, trong đó bao gồm cả TT và TTR. Mặc dù hai thuật ngữ này có thể gây nhầm lẫn, nhưng chúng mang một ý nghĩa quan trọng cho người muốn tìm hiểu về thanh toán trong xuất nhập khẩu.

Về Phương Thức Chuyển Tiền Bằng TT

Hiện nay, trong thanh toán quốc tế, chúng ta có hai phương thức chuyển tiền chính:

 • Mail Transfer (MT): Chuyển tiền qua đường bưu điện.
 • Telegraphic Transfer (TT): Chuyển tiền bằng điện.

Vì vậy, trong ngành thanh toán quốc tế, TT được hiểu là phương thức chuyển tiền bằng điện.

Hình ảnh

TTR là Gì?

TTR là từ viết tắt của Telegraphic Transfer Reimbursement, được sử dụng trong phương thức thanh toán L/C. Khi sử dụng TTR:

 • Nếu L/C chấp nhận TTR: Người làm kinh doanh xuất nhập khẩu chỉ cần cung cấp bộ chứng từ theo quy định của pháp luật và thông báo của ngân hàng. Ngân hàng sẽ gửi công văn hoặc gọi điện đòi tiền đến ngân hàng phát hành L/C. Số tiền sẽ được hoàn trả trong vòng 36 giờ làm việc (3 ngày) kể từ thời điểm ngân hàng phát hành nhận được thông báo. Tài liệu sẽ được gửi sau đó.
 • Nếu L/C không cho phép TTR: Nhà xuất khẩu cần đợi bộ chứng từ được gửi đến ngân hàng phát hành. Ngoài ra, cần đợi khoảng 7 ngày làm việc để biết chính xác có được thanh toán hay không.

Hình ảnh

Nhầm Lẫn Giữa TT và TTR

Nhiều người vẫn thường nhầm lẫn giữa hai phương thức thanh toán TT và TTR. Thực tế, chúng là hai phương thức thanh toán hoàn toàn khác nhau. Sự nhầm lẫn này chủ yếu xuất phát từ việc hiểu cụm từ TT là viết tắt của Telegraphic Transfer Remittance. Trong trường hợp này, TTR được hiểu là TT.

TT được sử dụng trong L/C khi:

 • Ngân hàng mở phương thức thanh toán tín dụng chứng từ L/C cho người xuất khẩu thông qua ngân hàng thông báo từ điện tín và bộ chứng từ. Ở đây, nhà xuất khẩu không chọn chiết khấu bộ chứng từ.
 • Ngân hàng mở phương thức thanh toán tín dụng chứng từ L/C cho ngân hàng chiết khấu sau khi nhận được bộ chứng từ đúng. Đồng thời kêu gọi tiền từ ngân hàng chiết khấu. Lúc này, nhà xuất khẩu chọn chiết khấu bộ chứng từ.

TTR là hình thức của TT khi:

 • TT được chuyển thành TTR và được sử dụng trong L/C: Ngân hàng mở L/C thanh toán cho ngân hàng chiết khấu khi nhận được điện thoại của ngân hàng chiết khấu. Ở đây, không cần thiết phải biết chính xác liệu tài liệu đã đến hay chưa. Nhà xuất khẩu chọn chiết khấu mà không truy đòi bộ chứng từ.

Một cách đơn giản, TT và TTR đều sử dụng tiền điện để thanh toán. Tuy nhiên, chúng không giống nhau về bản chất. Do đó, khi trên hợp đồng ghi phương thức thanh toán là TT, không được nhập TTR trên tờ khai. Thay vào đó, TT sẽ chọn RC “Other”.

Quy Trình Thanh Toán Bằng TT

Phương thức thanh toán chuyển tiền là hình thức mà khách hàng yêu cầu ngân hàng chuyển một số tiền nhất định cho người thụ hưởng tại một địa điểm cụ thể. Quy trình thanh toán bằng TT như sau:

 1. Người xuất khẩu chuyển hàng hóa và bộ chứng từ hàng hóa cho người nhập khẩu.
 2. Khi bên nhập khẩu đã kiểm tra xong hàng hóa hoặc bộ chứng từ theo yêu cầu thỏa thuận của hai bên, sẽ lập thủ tục chuyển tiền đặt cọc cho ngân hàng phục vụ.
 3. Ngân hàng chuyển tiền sẽ lập thủ tục chuyển tiền qua ngân hàng đại lý hoặc chi nhánh – ngân hàng chi trả.
 4. Ngân hàng trả tiền sẽ trả tiền cho người thụ hưởng.

Đối với chuyển tiền điện tín có hoàn trả TTR, việc này được sử dụng trong thanh toán L/C. Ngân hàng chiết khấu được quyền yêu cầu hoàn trả bằng điện. Tuy nhiên, thực tế hiếm có L/C cho phép yêu cầu hoàn trả bằng điện, trừ khi được xác nhận bởi ngân hàng. Việc này đảm bảo ngân hàng nhận được tiền hoàn trả sớm hơn qua đường bưu điện và các chứng từ giao nhận.

Những chia sẻ trên đây là những thông tin cơ bản xoay quanh câu hỏi “TTR là gì?”. Tìm hiểu về các phương thức thanh toán trong xuất nhập khẩu sẽ giúp bạn bổ sung kiến thức và hỗ trợ công việc khi cần thiết. Đừng ngần ngại tham khảo thêm các thông tin chuyên sâu mà Trường THCS Võ Thị Sáu cung cấp để hiểu rõ hơn về TTR.

Nếu bạn có bất kỳ ý kiến đóng góp hoặc câu hỏi về “TTR là gì? Thuật ngữ TTR và TT trong thanh toán quốc tế có gì khác nhau?” hãy để lại comment bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể cải thiện và đáp ứng nhu cầu của bạn. Cảm ơn bạn đã ghé thăm website vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu.

Chuyên mục: Tài chính