Tin Tổng Hợp

Tục ngữ có câu “Lời nói chẳng mất tiền mua, Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Đề bài: Tục ngữ có câu:

Lời nói chẳng mất tiền mua, Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.

Em hiểu lời khuyên đó như thế nào?

Lời nói là phương tiện để con người trao đổi ý nghĩ, tình cảm, kinh nghiệm với nhau (bao gồm kinh nghiệm ứng xử, lao động sản xuất, học tập…). Vì vậy, nó có giá trị đặc biệt trong cuộc sống. Để khuyên người ta ăn nói sao cho hiệu quả nhất trong giao tiếp, ông cha ta đã từng khuyên:

Lời nói chẳng mất tiền mua, Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.

Trong cuộc sống hàng ngày, con người thường xuyên phải sử dụng ngôn ngữ làm phương tiện giao tiếp. Nếu biết lựa chọn lời nói phù hợp, mọi người sẽ hiểu nhau hơn, công việc thuận lợi hơn, kết quả đạt được cao hơn. Người bình thường ai cũng có khả năng nói tất cả, nhưng có những lời hay, đẹp nhưng cũng có những lời thô thiển, vụng về. Chim khôn cất tiếng hót líu lo, người khôn nói giọng dịu dàng dễ nghe. Chúng ta có thể lựa chọn từ ngữ tùy theo ý định và trình độ văn hóa của mình. Tổ tiên chúng ta coi lời nói là một công cụ dễ tìm, dễ chọn trong tầm tay của mọi người. Chọn đúng thì lời nói có tác dụng rất lớn, còn chọn sai thì lời nói xúc phạm nhau.

Tác dụng của lời đẹp là làm vui lòng nhau. Lời đẹp tạo thiện cảm, hòa hợp và hiểu biết lẫn nhau. Đó là cơ sở để con người đạt được mục đích trong giao tiếp. Để vừa lòng nhau, phải biết lựa lời nói cho phù hợp với đối tượng, với hoàn cảnh, với các sắc thái tình cảm.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ cực hay – Ngữ văn lớp 9

Cùng nói về một hiện tượng là chết, nhưng có nhiều cách diễn đạt khác nhau: vị tăng già đã viên tịch; người lính ấy đã hy sinh vì Tổ quốc; Ông già miền núi… Người có văn hóa thường biết lựa chọn cách nói phù hợp khi giao tiếp. Một lời nói hợp tình, hợp lý sẽ làm cho mối quan hệ thêm đẹp và công việc hiệu quả hơn. Một lời bất cẩn, vô ý sẽ phá hỏng mọi kế hoạch. Chọn từ đúng là chúng ta đã làm tốt việc chọn từ.

Nhưng để có thể lựa lời, chúng ta phải học tập, rèn luyện liên tục và lâu dài. Ông cha ta đã từng để lại rất nhiều lời khuyên về lời ăn tiếng nói cẩn thận: Ăn, nhai, nói, nghĩ; Học ăn, học nói, học gói, học mở.

Mặc dù chú ý đến việc lựa chọn từ ngữ để đạt được hiệu quả giao tiếp, nhưng người xưa không bao giờ nghĩ rằng mục đích của giao tiếp là để lấy lòng nhau.

Cần phải lựa lời mà nói cho đúng chứ đừng chỉ quan tâm đến sự đồng ý của người nghe, vì nói ra sự thật có những lúc đau lòng lắm. Lời nói nhẹ nhàng, dịu dàng nhưng lừa dối không thể coi là một hành vi giao tiếp đúng đắn. Nói gần nói xa chỉ là nói thật, lời hay trước phải là lời thật, sau đó là lời đẹp.

Xem thêm bài viết hay:  [Năm 2022] Mùa xuân là tết trồng cây Làm cho đất nước càng ngày càng xuân xem nhiều nhất

Lời nói là công cụ giao tiếp, lời nói thể hiện phẩm chất, trình độ của mỗi người. Biết sử dụng từ ngữ phù hợp sẽ tạo hiệu ứng tốt trong giao tiếp. Vì vậy, chúng ta cần rèn luyện cho mình cách ăn nói văn minh, lịch sự để đạt được mục đích mong muốn.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *