Tin Tổng Hợp

Vấn đề dân số được thể hiện như thế nào qua “Bài toán dân số”

Bài toán dân số được thể hiện như thế nào qua bài “Bài toán dân số”

Đề bài: Bài toán dân số được thể hiện như thế nào qua tác phẩm “Bài toán dân số” của Thái An.

Bài giảng: Bài toán dân số – Cô Phạm Lan Anh (giáo viên )

Bài toán dân số được thể hiện như thế nào qua Bài toán dân số?

Viết về hiểm họa của dân số tăng quá nhanh – một đề tài vừa khó vừa khô khan, tác giả “Bài toán dân số” đã chọn cách vào đề rất hấp dẫn, vừa hiện thực vừa thuyết phục. Từ câu chuyện nhà thông thái chọn rể đến 64 ô bàn cờ với lượng gạo “nhiều đến nỗi xếp đầy mặt đất”, người đọc dễ hình dung ra tốc độ gia tăng dân số chóng mặt. của sinh sản. như ngày nay.

Vấn đề chính mà tác giả đặt ra trong văn bản này là: Con người ngày càng đông. Nếu không hạn chế được sự gia tăng dân số, con người sẽ tự làm hại mình.

Điều khiến tác giả “sáng mắt” ra là: không ngờ một vấn đề rất hiện đại mới được đặt ra gần đây (vấn đề dân số kế hoạch hóa gia đình) nhưng hình như nó đã được đặt ra từ xa xưa. .

Được giới thiệu dưới dạng một bài toán cổ, kể về cuộc hôn nhân của nhà thông thái, phần viết của người viết vừa khơi gợi sự tò mò, hấp dẫn của người đọc, vừa đưa ra một kết luận hết sức bất ngờ. kết thúc câu chuyện. Lấy câu chuyện đó làm tiền đề, tác giả ngay lập tức so sánh nó với sự bùng nổ và gia tăng dân số (cả theo cấp số nhân). Sự so sánh ấy quả thực khiến người đọc nhanh chóng hình dung ra tốc độ gia tăng dân số khủng khiếp. Và đây cũng chính là trọng tâm của vấn đề mà bài viết muốn nêu ra.

Xem thêm bài viết hay:  Top 50 Kể lại kỉ niệm ngày đầu tiên đi học (hay nhất)

Việc đưa ra tỷ suất sinh của phụ nữ ở một số nước như Hội nghị Cai-rô đã công bố là rất có ý nghĩa. Trước hết, nó cho mọi người biết rằng một người phụ nữ có thể sinh nhiều con (ít nhất là Việt Nam, trung bình là 3,7; nhiều như Rwanda là 8,1). Qua đó có thể thấy, mục tiêu mỗi gia đình sinh đủ hai con là rất khó. Thứ hai, số liệu thống kê cũng cho thấy các nước kém phát triển có rất nhiều trẻ em.

Các quốc gia được đề cập trong văn bản được chia thành hai nhóm:

– Châu Phi: Nêpan, Rwanda, Tanzania, Madagasca.

– Châu Á: Ấn Độ và Việt Nam.

Có thể rút ra nhận xét: Các nước kém phát triển ở hai châu lục nói trên là những nước có tốc độ gia tăng dân số nhanh. Bùng nổ dân số sẽ kéo theo nghèo nàn lạc hậu, kinh tế chậm phát triển, văn hóa, giáo dục không được cải thiện… Ngược lại, kinh tế, văn hóa, giáo dục càng yếu kém thì càng suy thoái. gia tăng dân số không thể kiểm soát được. Nói cách khác, hai vấn đề này có quan hệ mật thiết với nhau và ảnh hưởng sâu sắc đến nhau.

Xem thêm các bài văn mẫu thuyết minh, phân tích, lập kế hoạch tác phẩm lớp 8:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 8 theo từng phần:

bai-toan-dan-so.jsp

Các bài văn lớp 8 khác

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích tác hại của việc thiếu trung thực trong thi cử hay nhất (dàn ý + 8 mẫu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *