Tin Tổng Hợp

Van hút chân không dùng khí nén

Nguyên lý hút chân không bằng khí nén được ứng dụng trong các thiết bị bơm hút chân không khí nén. Các sản phẩm bơm hút chân không bằng khí nén sử dụng để cấp chân không khí nén cho nhiều ứng dụng. Điển hình như: cánh tay robot, hút, vận chuyển và nâng hạ sản phẩm. Vậy nguyên lý của việc hút chân không bằng khí nén như thế nào? Hãy cùng HCTECH tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

1. Nguyên lý hút chân không bằng khí nén

1.1. Mô tả nguyên lý hoạt động

Bơm hút chân không khí nén (còn được gọi là van hút chân không khí nén) hoạt động dựa trên Hiệu ứng vật lý Venturi. Hiệu ứng được phát hiện bởi nhà vật lý người Ý Venturi (Giovanni Battista Venturi). Vận tốc của chất lỏng không nén được (hoặc khí) phải tăng khi nó đi qua một điểm thắt theo nguyên tắc khối lượng liên tục. Mặt khác áp suất tĩnh của nó phải giảm theo nguyên tắc bảo toàn năng lượng cơ học (nguyên lý Bernoulli). 

*

Hình ảnh mô tả hiệu ứng vật lý Venturi

Sự khác biệt áp suất thu được bằng phương trình Bernoulli: khi vận tốc của chất lỏng (chất khí) tăng lên, áp suất của nó giảm và ngược lại.

Bạn đang xem: Van hút chân không dùng khí nén

Bơm hút chân không bằng khí nén (ejector vacuum pump) hoạt động bằng cách tăng tốc dòng áp suất cao qua vòi phun, chuyển năng lượng áp suất thành vận tốc. Xung quay đầu vòi phun (vị trí vận tốc cao nhất), một vùng áp suất thấp được tạo ra. Đây thường được gọi là buồng hút của thiết bị. Đầu vào bên của van hút chân không dùng khí nén được thiết kế một cổng hút, thường được gọi là nhánh hút. Khi vùng áp suất thấp tạo ra ở đầu buồng hút (thấp hơn áp suất của vùng không khí cần hút), không khí từ vùng cần hút sẽ bị cuốn và hút vào bên trong buồng hút qua nhánh hút.Sau đó 2 dòng khí di chuyển qua phần khuếch tấn của bơm hút chân không, nơi vận tốc giảm do cấu trúc phân kỳ của van hút, áp suất được lấy lại.

Bạn có thể theo dõi những thay đổi về vận tốc và áp suất của nguyên lý bơm hút chân không dùng khí nén qua biểu đồ sau:

*

Biểu đồ thay đổi vận tốc trong quá trình hoạt động

*

Mô tả sự thay đổi áp suất của van chân không khí nén

Có thể thấy, cùng thuộc dòng bơm hút chân không nhưng bơm chân không khí nén có cấu tạo và nguyên lý hoàn toàn khác so với đặc điểm cấu tạo và nguyên lý bơm chân không vòng dầu hay nguyên lý bơm chân không vòng nước.

1.2. Video nguyên lý của van hút chân không bằng khí nén

Để hiểu chi tiết và dễ hình dung hơn về nguyên lý hoạt động của thiết bị hút chân không này Bạn có thể theo dõi thêm qua video dưới đây.

Xem thêm: Chó Con Màu Đen – Màu Lông Chó Ảnh Hưởng Đến Gia Chủ Không

2. Ưu điểm của bơm hút chân không bằng khí nén

Vừa rồi là đặc điểm cấu tạo và nguyên lý van hút chân không bằng khí nén. Nhờ vậy mà các sản phẩm bơm hút chân không này có được những tính năng vượt trội. Các thiết bị này được ưa chuộng sử dụng và được đánh giá tốt với nhiều ưu điểm:

Thiết kế nhỏ gọn, khối lượng nhẹ, di chuyển và lắp đặt linh hoạtBơm hút chân không khí nén dễ cài đặt, thời gian khởi động và xử lý nhanh chóng Hoạt động yên tĩnh, hiệu suất làm việc caoCó thể tận dụng nguồn khí nén có sẵnGiá thành tốt, tiết kiệm chi phí vận hànhKhả năng vượt trội trong nhiều hệ thống tự động hóa

*

Van hút chân không dùng khí nén VMECA

3. Những ứng dụng của van hút chân không bằng khí nén

Máy bơm hút chân không dùng khí nén được sử dụng trong nhiều ngành sản xuất khác nhau. Các ngành sản xuất: bao bì, sản xuất gỗ, thủy tinh, nhựa dẻo, kim loại tấm, thiết bị điện tử… Chúng ta cùng điểm qua một số ứng dụng cụ thể của sản phẩm này.

Thiết bị được sử dụng để lựa chọn và đặt các sản phẩm đóng gói dạng túiỨng dụng mở và chuyển túi nhựaChuyển tấm trượt để đóng gói sản phẩm…Nâng hạ, vận chuyển sản phẩm: Bơm chân không dùng khí nén sử dụng để hút, giữ và di chuyển các sản phẩm. Việc di chuyển sản phẩm đảm bảo hơn nhờ độ bám dính cao của thiết bị.

Xem thêm: Học Lỏm Cách Làm Pate Thịt Heo Tại Nhà Vừa Ngon Vừa Sạch Cho Cả Nhà Thưởng Thức

*

Van hút chân không bằng khí nén dùng hút và di chuyển sản phẩm

Cánh tay robot: van hút chân không khí nén được lắp đặt trên cánh tay robot để thao tác, vận chuyển, lắp ráp, hỗ trợ các hoạt động trong nhà máy sản xuất.Tạo hình kim loại – Uốn, khoan và cắt…

Trên đây là những thông tin về nguyên lý hút chân không bằng khí nén. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn khi tìm hiểu, chọn và sử dụng thiết bị hút chân không này.

Chuyên mục: Tài chính kinh doanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *