Tin Tổng Hợp

Viết đoạn văn nêu cảm nhận về sự gắn bó của cây tre với đời sống con người Việt Nam (3 mẫu)

Với 3 bài soạn Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ về sự gắn bó của cây tre với đời sống con người Việt Nam sẽ giúp các em học sinh biết cách triển khai ý từ đó biết cách viết bài tập làm văn lớp 6.

Đề bài: Viết đoạn văn nêu cảm nhận về sự gắn bó của cây tre với đời sống con người Việt Nam trong văn bản “Cây tre Việt Nam” của Thép Mới

Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ về sự gắn bó của cây tre với đời sống con người Việt Nam – văn mẫu 1

Cây tre từ lâu đã trở thành bàn tay đắc lực giúp đỡ người nông dân Việt Nam. Tre giúp con người từ những việc lớn như dựng nhà, dựng cửa đến mọi công việc đơn giản hàng ngày với thúng tre, sọt tre, tăm tre. Những sợi lạt, chẻ nhỏ, mảnh giúp chiếc bánh chưng ngày Tết thêm vuông vắn, đẹp mắt và mang đậm hồn dân tộc. Cây tre cũng gắn liền với cuộc sống của mỗi chúng ta. Con người từ khi sinh ra, lớn lên, trưởng thành không bao giờ thiếu bóng dáng của cây tre: từ chiếc nôi đến chiếc giường,… Ở nước ta, sắt thép, xi măng nhiều hơn tre mà lại quý. Sự vĩ đại của họ sẽ mãi đóng góp một phần đáng kể vào cuộc sống của người dân Việt Nam. Cây tre không chỉ là người bạn của con người trong cuộc sống mà còn góp sức mình vào công cuộc chống giặc ngoại xâm. Ngay trong những câu chuyện xưa kể về người anh hùng Thánh Gióng, chúng ta đã từng bắt gặp hình ảnh bụi tre khi được Thánh Gióng dẫn đi đánh giặc. Thế mới biết, không chỉ từ các cuộc kháng chiến chống Mỹ, chống Pháp mà ngay từ bao đời cha ông chúng ta đã biết dùng tre để đánh giặc. Trong các cuộc kháng chiến chống Mỹ, chống Pháp sau này, cây tre càng có ý nghĩa quan trọng để bảo vệ quê hương, làng xóm. Những thân tre cứng cáp được vót nhọn thành những chiếc gai mang sức mạnh của chính nó. Nó đã trở thành nỗi khiếp sợ phải kiêng dè của quân giặc mỗi khi định xâm lược làng xã ta.

Xem thêm bài viết hay:  50+ mẫu Vẻ đẹp người lao động trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá | Văn mẫu lớp 9

Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về sự gắn bó của cây tre với đời sống con người Việt Nam – văn mẫu 2

Cây tre – loài cây gắn bó bao đời nay với con người Việt Nam, dân tộc Việt Nam. Đối với tôi, tre chứa đựng những kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ tôi.

Tre lúc còn non là một loại măng non yếu ớt, thân hình nón, nhọn ở phía trên và được bao bọc bởi nhiều lớp áo xếp chồng lên nhau bao lấy thân hình bé nhỏ. Khi trưởng thành, thân tre mảnh, hình ống và rỗng ruột, bên trong có màu xanh đậm dần xuống gốc. Cùng với cây đa, bến nước, sân đình, cây tre đã trở thành một phần không thể thiếu của làng quê Việt Nam. Từ Nam ra Bắc, ở bất cứ miền quê nào bạn cũng có thể bắt gặp hình ảnh lũy tre xanh. Cây tre gắn bó với đời sống con người. Những vật dụng được làm từ tre kể không hết. Ngoài ra, măng được dùng làm thức ăn, lá tre có thể dùng làm thức ăn cho gia súc. Tre đi vào thơ ca, lời ca trở thành kí ức tuổi thơ của mỗi người. Cây tre cũng gắn bó với người dân Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến. Gậy tre, cọc tre đã xung phong chống giặc. Cây tre anh hùng chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc. Tôi vẫn nhớ những lần được về quê chơi với các anh chị. Dưới hàng rào tre xanh, chúng tôi ngồi chơi với con đèo. Hay hình ảnh chiếc võng tre đung đưa. Hay món canh măng mẹ nấu mỗi dịp Tết đến xuân về… Ngày nay, khi đất nước ngày càng phát triển, cây tre không còn nữa. Nhưng tre vẫn hiện hữu trong ký ức của mỗi người Việt Nam. Em yêu lũy tre xanh – như yêu một phần quê hương. Mong rằng tre mãi được nâng niu, yêu quý như ngàn năm qua.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích đoạn trích Nước Đại Việt ta hay nhất

Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về sự gắn bó của cây tre với đời sống con người Việt Nam – văn mẫu 3

Cây tre là biểu tượng của người Việt Nam. Hình ảnh cây tre quá đỗi gần gũi, quen thuộc trong đời sống của người dân quê. Đối với những bạn ở thành phố, có lẽ hiếm có cơ hội nhìn thấy tre thật, mà thường chỉ được biết qua sách báo, ti vi, báo chí,… Còn ở nông thôn, hầu như chỗ nào cũng có tre. . Tre gắn bó với làng quê Việt Nam hàng trăm nghìn năm như một lẽ hiển nhiên. Không biết tre mọc từ bao giờ nhưng khi lớn lên là những rặng tre vững chãi, uy nghi bao quanh làng. Tre có màu xanh đậm, đậm dần ở gốc, lá rất xanh và nhỏ. Tre mọc từ chồi, chồi non nhọn hoắt, tràn đầy sức sống, đâm thẳng xuống đất không sợ mưa bão, thế mới biết sức sống phi thường của loài cây này. Cây tre không đơn độc mà hợp thành bụi, lùm hoặc lũy tre. Thân tre mảnh, hình ống rỗng bên trong, bên ngoài nhẵn, rễ bám chặt vào đất, dù thân có gãy thì rễ vẫn sống để mọc chồi mới. Có lẽ, bên cạnh cỏ dại, tre là loại cây dễ sống nhất ở bất cứ đâu. Dẫu cho “đất cằn sỏi đá, đá vôi bạc màu”, đất cằn cỗi nghèo dinh dưỡng nhưng tre vẫn vươn mình trước gió, hiên ngang với đất trời. Hình ảnh đó được ví như sức sống của con người Việt Nam kiên cường, bất khuất, không quản ngại gian khổ, khó khăn để giành lấy tự do, quyền sống cho mình. Và là biểu tượng cho những con người cần cù, chịu thương, chịu khó, một tính cách đoàn kết, thủy chung, đùm bọc, chăm sóc lẫn nhau.

Xem thêm bài viết hay:  Thay mặt nhân vật En-ri-cô viết thư xin lỗi bố hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Xem thêm các bài tập làm văn lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *