Tin Tổng Hợp

Viết đoạn văn nêu suy nghĩ về thông điệp được rút ra từ bài thơ Chuyện cổ tích về loài người (2 mẫu)

Với 2 bài soạn Viết đoạn văn suy nghĩ về thông điệp rút ra từ bài thơ Truyện cổ tích về loài người sẽ giúp các em học sinh biết cách triển khai ý từ đó biết cách viết bài tập làm văn lớp 6.

Viết đoạn văn suy nghĩ về thông điệp rút ra từ bài thơ Truyện cổ tích về con người – bài mẫu 1

Truyện cổ tích về loài người không chỉ đơn giản kể câu chuyện về lịch sử loài người qua các thời kỳ. Qua đó tác giả cũng muốn nhắn nhủ một điều rằng hãy quan tâm và yêu thương trẻ nhỏ để tất cả các bé đều có một môi trường phát triển tốt. Đó là tình cảm gia đình quý giá và thiêng liêng:

Đó là lý do tại sao tôi được sinh ra

Để nắm giữ và chăm sóc

Đó là khi cuộc sống này ngày càng phát triển đi lên thì mới có tiếng nói, có chữ viết, có học vấn. Và sau đó mọi người được giáo dục và gần gũi hơn với nền văn minh. Đó là biết mở trường dạy trẻ học, rèn luyện và dạy trẻ. Lúc này thế giới thay đổi nhiều hơn khi có lớp học, có bàn, có trường, có ghế…. Họ là biểu tượng của sự đổi đời kỳ diệu này. Trong đó sự phát triển đã làm cho con người văn minh hơn:

Chữ cái bắt đầu có trước

Rồi có ghế, có bàn

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Phân tích bài thơ Tây Tiến hay nhất

Từ đó ta cảm nhận được một tấm lòng yêu trẻ được thể hiện trong bài thơ. Từ những câu chuyện cổ tích về loài người, những đứa trẻ được sinh ra trong tình yêu và những lời ru. Được chăm sóc, được bồng ẵm, được học hành. Có lẽ với một trái tim nhân hậu như Xuân Quỳnh mới có thể làm nên những vần thơ như vậy. Có thể nói, bài thơ là một câu chuyện cắt nghĩa cuộc sống trên trần gian từ ngàn xưa qua lăng kính tình yêu. Một vấn đề tưởng chừng phức tạp, hóc búa nhưng qua tài năng của Xuân Quỳnh đã trở thành bài học dễ hiểu. Đó cũng chính là lý do bài thơ này được nhiều thế hệ yêu thích. Bên cạnh đó, một thông điệp sâu sắc được truyền tải qua bài thơ này là hãy quan tâm và yêu thương trẻ em. Hãy để bé yêu của bạn có một tuổi thơ đẹp đẽ và hạnh phúc nhất!

Viết đoạn văn suy nghĩ về thông điệp rút ra từ bài thơ Truyện cổ tích về con người – văn mẫu 2

“Truyện cổ tích loài người” của Xuân Quỳnh đã đem đến cho người đọc những lí giải thú vị về nguồn gốc loài người. Khổ thơ đầu đã cho ta thấy bức tranh về cuộc sống trên trái đất khi con người còn là “con một”. Trái đất còn hoang sơ “trần trụi”, chưa xanh tươi, “không dáng cây”. Sang các khổ thơ tiếp theo, đời sống con người ngày càng tiến bộ, văn minh. Mặt trời chiếu ánh sáng khắp trái đất, đem lại sự sống cho muôn loài. Trẻ em cần sự chăm sóc và yêu thương của mẹ. Vì vậy, người mẹ xuất hiện trong cuộc sống:

Xem thêm bài viết hay:  So sánh nhân vật Người lái đò với nhân vật Huấn Cao hay nhất

“Vì thế mà em sinh ra Để ẵm bồng và chăm sóc em, Mẹ mang về tiếng hát Từ bông hoa rất thơm Từ cánh cò rất trắng Từ vị gừng rất đắng Từ một đốm chưa khô Từ cội nguồn của mưa Từ một bãi cát trống…”

Khi trí tuệ của trẻ ngày càng phát triển. Vì vậy, rất cần đến sự dạy dỗ của người cha. Nhờ “cha bảo”, “cha dạy” mà con cái “biết tuốt”, “biết tư duy”. Nhà thơ tiếp tục lý giải sự ra đời của ngôn ngữ thì có chữ viết, có học vấn. Người dân có học, đời sống người dân ngày càng văn minh: biết mở trường dạy con, biết đào tạo, biết “sinh thầy” để dạy con: Lớp học, trường học, bàn ghế, bảng con, viên phấn, nét chữ. , thầy… là những biểu tượng cho thấy sự thay đổi kỳ diệu trong cuộc sống con người trên trái đất ngày càng văn minh hơn. Dưới ánh sáng mặt trời, loài người sống trong ánh sáng của khoa học, giáo dục, văn minh: Qua đó, người đọc cảm nhận được tình yêu thương trẻ thơ của tác giả thể hiện trong bài thơ “Chuyện cổ”. Câu chuyện tình người rất đỗi yêu thương và ấm áp.

Xem thêm các bài tập làm văn lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *