Tin Tổng Hợp

Viết đoạn văn thể hiện cảm xúc của em về một đoạn thơ trong Chuyện cổ tích về loài người (4 mẫu)

Với 4 bài soạn Viết đoạn văn nêu cảm nhận về một đoạn thơ trong Truyện cổ tích nhân gian sẽ giúp các em học sinh biết cách triển khai ý từ đó biết cách viết bài tập làm văn lớp 6.

Bài làm: Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) bày tỏ cảm nhận về một đoạn thơ mà em yêu thích trong bài thơ Chuyện cổ tích về loài người.

Bài làm: Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) bày tỏ cảm nhận về một đoạn thơ mà em yêu thích trong bài thơ Chuyện cổ tích về loài người.

Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về đoạn thơ trong Truyện cổ tích loài người – bài mẫu 1

Giải thích nguồn gốc loài người cho trẻ em rất khó. Nhưng nữ sĩ Xuân Quỳnh đã có cách lý giải khéo léo, tinh tế và dễ hiểu với bài thơ “Truyện cổ tích về loài người”. Và đây là một bài thơ đặc biệt:

“Nhưng vẫn cần cho trẻ

Tình yêu và Lời ru

Thế là mẹ sinh ra

Để nắm giữ và chăm sóc

Mẹ đem tiếng hát về

Từ tóc mái

Từ một loài hoa rất thơm

Từ những cánh cò rất trắng

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn Tả con vịt đang kiếm mồi trong ao hay nhất

Từ vị rất đắng của gừng

Từ chỗ chưa khô

Từ nguồn cơn mưa

Từ dòng sông cát trống…”

Mở đầu bài thơ là sự hiện diện của mẹ trên đời. Khổ thơ được chia làm hai phần, phần thứ nhất “Nhưng vẫn cần cho con. Tình yêu và lời ru” là điều kiện cần, còn vế sau “Thế là mẹ ra đời. ẵm bồng” là kết quả của việc thỏa mãn điều kiện đó. Lúc đầu trời sinh ra chỉ có con, rồi vạn vật sinh ra dần để nuôi nấng chúng. Và lý do mẹ có mặt trên đời cũng rất đơn giản. và thật ý nghĩa, vì trên đời còn có em bé, em bé cần rất nhiều thứ để lớn lên như mặt trời, cây cối, chim muông, sông suối, tôm cá… nhưng có lẽ hơn hết, bé cần tình yêu thương và những lời ru. .Từ “nhưng” ở đầu câu nhấn mạnh tầm quan trọng của hai yếu tố đó và giải thích cho sự xuất hiện tất yếu của mẹ.Vì con là niềm vui, là nguồn hạnh phúc của mẹ.Con thơ cần đôi bàn tay dịu dàng vuốt ve, cần lời ru lớn lên cần có sự dạy dỗ để nên người, chính vì thế mà mẹ đã xuất hiện, con yêu ạ!

Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về đoạn thơ trong Truyện cổ tích loài người – văn mẫu 2

Em thích nhất khổ thơ trong bài thơ Sự tích loài người là đoạn thơ nói về công sinh thành mẹ. Từ những dòng thơ tác giả viết ra, người đọc có thể hình dung rằng công sinh thành của mẹ là để dành cho con những lời yêu thương, chăm sóc và những lời ru. Những lời hát ru này mở mang tầm hiểu biết của trẻ về thế giới xung quanh, từ cành hoa, cánh cò đến cội nguồn, tiếng mưa. Tác giả đã liệt kê những hình ảnh, hương vị, màu sắc mà người mẹ mang đến cho con. Và ý nghĩa của chính sự xuất hiện của người mẹ là dành cho con sự yêu thương và chăm sóc. Nhờ giọng điệu tươi vui của bài thơ, người đọc hình dung được tình nghĩa của người mẹ đối với con thật kỳ diệu, thiêng liêng và đầy màu sắc.

Xem thêm bài viết hay:  Top 3 bài Phân tích vẻ đẹp thiên nhiên trong bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về một đoạn thơ trong Truyện cổ tích loài người – văn mẫu 3

Khi đọc “Truyện cổ tích loài người”, em ấn tượng nhất đoạn văn kể về sự ra đời của mẹ:

“Nhưng vẫn cần lời ru yêu thương, nên mẹ sinh ra Để ẵm bồng, chăm sóc mẹ, mẹ mang về câu hát Từ mái tóc bồng bềnh, Từ bông hoa rất thơm Từ cánh cò rất trắng Từ vị gừng rất đắng Từ chỗ chưa khô Từ nguồn cơn mưa Từ bãi cát hoang vắng…”

Tình mẹ là tình cảm thiêng liêng nhất trong cuộc đời. Các bà mẹ đã chăm sóc những đứa trẻ từ khi sinh ra, cho đến khi chúng lớn lên và trở thành người lớn. Người mẹ bồng con trong tay, chăm sóc con từ miếng ăn đến giấc ngủ bằng những lời ru, câu hát. Những bài hát ru đã mở mang tầm hiểu biết của trẻ về thế giới xung quanh. Tác giả đã liệt kê những hình ảnh, màu sắc, mùi vị hiện ra từ lời ru của mẹ. Chỉ với những câu thơ ngắn gọn, Xuân Quỳnh đã giúp người đọc hiểu được tình nghĩa sâu xa của người mẹ đối với con.

Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về một đoạn thơ trong Truyện cổ tích loài người – văn mẫu 4

Đến với “Truyện cổ tích loài người” của Xuân Quỳnh, em cảm thấy tâm đắc nhất với khổ thơ nói về sự ra đời của cha:

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn Tả Thầy Cô giáo từng dạy em mới nhất

“Muốn cho con hiểu nên bố mới sinh ra. Bố bảo con phải ngoan. Bố dạy con phải biết nghĩ. Biển rộng là mặt. Đường lên núi dài. Núi thì xanh và xa. hình tròn là trái đất…”

Khi xã hội văn minh hơn, con cái bắt đầu trưởng thành, chính người cha là người dạy cho con những kiến ​​thức về cuộc sống. Không phải cô kể những câu chuyện cổ tích về những bài học đạo đức. Hay mẹ trao yêu thương bằng sự quan tâm chăm sóc trong cuộc sống hàng ngày. Người cha là người giúp con cái biết suy nghĩ và ngoan ngoãn hơn. Nhờ sự dạy dỗ của cha mà con trưởng thành hơn. Bố cũng là người dạy con khám phá những điều mới lạ trong cuộc sống: đâu là biển, đâu là đường, đâu là núi, đâu là trái đất… Nhờ sự dạy dỗ của bố mà con có thêm nhiều kiến ​​thức thực sự bổ ích. Như vậy, bài thơ đã giúp người đọc hiểu rõ hơn vai trò của người cha với con.

Xem thêm các bài tập làm văn lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *