Tin Tổng Hợp

Ý kiến của em về đề tài “Trên đời cái gì quý nhất?” hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Đề bài: Lớp em tổ chức giao lưu về chủ đề: “Điều quý nhất trong đời là gì?” An bảo là gạo, Bình bảo là vàng bạc, Dũng bảo là thời gian. Cuối cùng thầy khẳng định cái quý nhất là con người.

Phát biểu ý kiến ​​​​của bạn và chứng minh nó trong cuộc thảo luận trên lớp.

Trong buổi sinh hoạt sáng thứ bảy tuần trước, lớp em tổ chức thảo luận về chủ đề: Điều quý nhất trong đời là gì?

Ba bạn An, Bình, Dũng phát biểu rất sôi nổi. An nói gạo, Bình nói vàng bạc, Dung nói thời gian là quý nhất. Cả ba bạn đều khẳng định ý kiến ​​của mình là đúng, không ai chịu ai nên phải nhờ cô giáo giải thích. Cuối cùng cả lớp nhất trí với ý kiến ​​của cô giáo: Con người là quý nhất.

Cây lúa là cây lương thực do người nông dân lao động cần cù quanh năm để nuôi sống con người và duy trì cuộc sống. Không có thức ăn, chúng ta sẽ chết đói. Xưa, dân gian có câu: Chỉ có chân lý mới cứu được đạo. Vì vậy, gạo thực sự rất quý, con người không thể sống thiếu gạo, dù chỉ một ngày.

Trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, để đánh thắng giặc ngoại xâm, dân tộc ta phải có một đội quân hùng mạnh và tinh nhuệ. Nhưng muốn khỏe thì phải ăn uống đầy đủ, đủ thì quân mới mạnh, (ăn đủ, dồi dào thì quân mới mạnh).

Hiện nay, đất nước ta đang phấn đấu thực hiện mục tiêu: Ai cũng được ăn no, mặc ấm, ai cũng được học hành như mong ước tha thiết của Bác Hồ. Hơn nữa, nước ta là một nước có nền kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp nên việc xuất khẩu gạo để đổi lấy máy móc, thiết bị hiện đại phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa càng được đặt lên hàng đầu. Thực tế trong những năm gần đây, cây lúa là nguồn thu nhập rất lớn của nền kinh tế quốc dân. Vì vậy, ý kiến ​​của An rằng gạo là quý nhất là có lý.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh (dàn ý – 11 mẫu)

Vàng và bạc là kim loại quý hiếm. Người ta thường ví nó như vàng, đắt như vàng? Khi no ấm, còn dư tiền, người ta thường mua vàng để dành làm tài sản. Khi cần có vàng sẽ giải quyết khó khăn về vật chất. Ngoài ra, vàng còn được dùng để làm đồ trang sức, tô điểm cho vẻ đẹp con người. Để có vàng, người ta phải làm lụng vất vả, dành dụm, chắt chiu hàng năm trời. Vì vậy, Bình nói vàng là quý nhất quả không sai.

Theo ông Dũng, gạo, vàng bạc… đều quý nhưng cái quý nhất vẫn là thời gian vì gạo, vàng bạc… và nhiều thứ khác người ta làm được nhưng không ai làm được. thời gian.

Thời gian gắn liền với từng con người cụ thể. Cuộc đời trải qua thời thơ ấu, tuổi thiếu niên, thanh niên, trung niên và tuổi già, mỗi người đều có một vẻ đẹp riêng.

Tuổi thơ và tuổi thanh xuân là những gì trong sáng nhất của cuộc đời. Nó gắn liền với bao kỉ niệm về cha mẹ, anh em, mái ấm gia đình, bến sông, cây đa, lũy tre quen thuộc của quê hương.

Tuổi trẻ là tuổi đẹp nhất của đời người. Nó chất chứa biết bao khát khao, ước mơ. Có người đã so sánh tuổi trẻ với thanh xuân và tình yêu. Tuổi trẻ sung sức có nhiều điều kiện thuận lợi để thực hiện những ý tưởng, hoài bão và khẳng định mình.

Tuổi già là tuổi chín chắn, từng trải vì đã vượt qua bao khó khăn thử thách của cuộc đời.

Theo quy luật tuần hoàn của tự nhiên, xuân đến, xuân đi rồi xuân lại, mỗi năm một lần, nhưng con người không thể quay ngược thời gian. Quá khứ chỉ còn là kỉ niệm. Khi tóc đã điểm sương, ta muốn sống lại những ngày thơ ấu, dù có bao nhiêu gạo, bạc, vàng trong tay cũng không thể biến ước mơ đó thành hiện thực.

Để hoàn thành một công việc dù lớn hay nhỏ, chúng ta đều cần có thời gian. Ví dụ, học sinh học 5 năm thì hết tiểu học, 4 năm tốt nghiệp THCS, 3 năm tốt nghiệp THPT. Sau ba tháng gieo trồng và chăm sóc, người nông dân có thể thu hoạch một vụ lúa. Đường dây cao thế Bắc – Nam mất ba năm mới xong… Không có thời gian thì làm gì được.

Xem thêm bài viết hay:  Kỉ niệm đáng nhớ nhất trong ngày khai trường hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Vì vậy thời gian là yếu tố quan trọng và không thể thiếu để chúng ta học tập, làm việc và tạo ra của cải vật chất và tinh thần có giá trị cho cá nhân và xã hội.

Sử dụng một khoảng thời gian cho một công việc nào đó nhưng không đạt được kết quả như mong muốn, chúng ta buộc phải làm lại từ đầu. Như vậy, chúng ta đã đánh mất thời gian, đánh mất một phần cuộc sống.

Trong quãng đời đi học, nếu chúng ta lười biếng, không chịu nghe lời dạy bảo của cha mẹ, thầy cô thì liệu khi bước vào đời, liệu chúng ta có đủ năng lực để tự nuôi sống bản thân và đóng góp cho xã hội? ? Lúc đó muốn học lại từ đầu cũng không dễ.

Sử dụng thời gian để học tập tốt, lao động tốt, chúng ta sẽ tạo ra nhiều của cải vật chất (lúa gạo, vàng bạc…) và tinh thần, góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp.

Mỗi người chỉ có một khoảng thời gian nhất định để sống, học tập và làm việc. Vậy trong khoảng thời gian sống ấy, chúng ta nên làm gì để trước khi nhắm mắt xuôi tay, chúng ta không phải hối tiếc về những năm tháng đã sống một cách lãng phí? (Ostrostopski). Đó là câu hỏi lớn của cả một đời người nên chúng ta phải biết trân trọng quãng thời gian mình đang sống.

Không khí buổi giao lưu ngày càng sôi nổi. Các bạn học cũng được chia thành ba nhóm, mỗi nhóm sử dụng tài hùng biện của mình để bảo vệ ý kiến ​​của mình. Cuối cùng, lớp trưởng Thoa xin cô chủ nhiệm phát biểu.

Xem thêm bài viết hay:  3 bài văn mẫu Phân tích bài thơ Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Từ đầu buổi học đến giờ thầy đều chăm chú quan sát, lắng nghe với thái độ nghiêm túc, vui vẻ. Thầy bình tĩnh, chậm rãi nói:

– Mọi ý kiến ​​của bạn đều có cơ sở. Gạo rất quý vì người nông dân phải làm việc chăm chỉ để làm ra nó. Vàng và bạc quý vì chúng đẹp và hiếm. Thời gian rất quý giá vì thời gian đã trôi qua thì không thể lấy lại được. Nhưng theo ông, cái quý nhất vẫn là con người. Không có con người thì không có lúa gạo, vàng bạc, thời gian trôi qua vô ích. Con người là chủ thể của sự sống trên trái đất này. Bằng trí thông minh, óc sáng tạo và bàn tay cần cù, khéo léo, con người đã làm nên biết bao kỳ tích trong suốt hàng nghìn năm lịch sử. Những kim tự tháp Ai Cập, Vạn Lý Trường Thành, vườn treo Babylon, tháp Eiffel, những đường hầm xuyên đại dương, những con tàu chở hàng vạn tấn, những chiếc máy bay di chuyển với vận tốc hàng nghìn km/h. Giờ đây, những con tàu vũ trụ bay nhanh hơn ánh sáng, đưa con người lên mặt trăng thám hiểm… đều là sản phẩm do con người tạo ra. Từ xa xưa, con người đã được đặt ngang hàng với trời và đất (trời, đất, người). Mỗi người là một vũ trụ thu nhỏ, chứa đựng bao điều kỳ lạ. Sự phát triển nhanh và mạnh của khoa học và công nghệ ngày nay càng khẳng định tài năng siêu việt của con người.

Chúng tôi im lặng lắng nghe và thấy điều Bác nói rất đúng: con người là quý nhất! Tôi chợt nhớ đến câu bà tôi thường so sánh: Con người là hoa của đất, Một mặt người bằng mười mặt nhà… Thế nên từ bao đời nay, ông cha ta đã rất đề cao giá trị con người.

Tham khảo thêm các bài văn mẫu lớp 7: Bài văn nghị luận xã hội khác:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *