Tin Tổng Hợp

Ý nghĩa của phản ứng Rivalta dịch chọc dò | Medlatec

phản ứng đối thủ là xét nghiệm được thực hiện với các dịch chọc hút như dịch màng bụng, dịch màng phổi,… để đánh giá tương đối lượng protein có trong dịch chọc hút, qua đó xác định xem dịch có gây ra bởi một phản ứng viêm hoặc thẩm thấu bình thường. từ đó đề nghị giúp bác sĩ chẩn đoán các bệnh liên quan đến gan, thận, phổi, … vậy, ý nghĩa cụ thể của xét nghiệm này là gì? câu trả lời sẽ có trong bài viết tiếp theo.

1. Phản ứng của đối thủ là gì?

Phản ứng đối thủ là một thử nghiệm để xác định xem chất dịch chọc thủng là dịch thẩm thấu hay dịch tiết. mỗi loại dịch khác nhau sẽ là cơ sở để bác sĩ chẩn đoán các bệnh liên quan như viêm cầu thận cấp, hội chứng thận hư, nhiễm khuẩn, lao, …

Bạn đang xem: Rivalta là gì

Nguyên tắc của thử nghiệm này là khi nhỏ đầu dò vào dung dịch bao gồm nước cất và axit axetic, protein có trong dung dịch sẽ kết tủa và xuất hiện vòng trắng đục như khói thuốc lá. việc quan sát hiện tượng này sẽ đánh giá kết quả dương tính hay tiêu cực để sau đó xác định dịch tiết ra hay dịch tiết ra.

2. phân loại tràn

Dịch chọc dò là dịch lấy từ khoang màng phổi, màng tim, khoang phúc mạc, dịch giữa các khớp. thường tại vị trí tụ dịch sẽ xảy ra các phản ứng viêm. truyền máu thường được chia thành 2 loại:

thâm nhập

Về cơ bản, chất lỏng bị rò rỉ là chất lỏng được tạo ra do sự chênh lệch áp suất trong và ngoài tế bào hoặc do giảm áp suất trên cơ thể. dịch thấm thường gặp trong các bệnh như suy thận, hội chứng thận hư, xơ gan có tràn dịch màng bụng, suy tim, bỏng nặng, …

Ý nghĩa của phản ứng Rivalta dịch chọc dò | Medlatec

Khối u 1: Rò rỉ chất lỏng thường gặp ở bệnh suy thận.

Dịch thấm thường có màu vàng nhạt, trong suốt, không có fibrinogen, ít tế bào, nồng độ protein thường nhỏ hơn 30 g / l. hơn nữa, hàm lượng glucose trong dịch thẩm thấu tương tự như hàm lượng glucose trong huyết thanh.

tiết

Dịch tiết được hình thành trong quá trình viêm nhiễm của cơ thể và còn được gọi với cái tên khác là dịch tiết viêm. chất lỏng này được hình thành tích cực khi cơ thể phản ứng với các tác nhân gây viêm. cơ chế tiết dịch là giãn mạch để protein đi vào khoảng gian bào. do đó, hàm lượng protein trong dịch tiết thường lớn hơn 30 g / l.

ngoài ra, dịch tiết còn chứa bạch cầu đa nhân trung tính, fibrinogen và glucose thấp hơn so với huyết thanh. dịch tiết thường gặp trong các trường hợp nhiễm trùng, ung thư, lao, …

3. quy trình thực hiện phản ứng của đối thủ

Mẫu cần xét nghiệm là chất lỏng hút ra từ khoang màng phổi, màng tim, màng bụng, dịch khớp, … mỗi loại chất lỏng sẽ có một quy trình hút độc lập và phải tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc vô trùng, tránh nhiễm khuẩn. mẫu.

Ý nghĩa của phản ứng Rivalta dịch chọc dò | Medlatec

cục 2: thủ thuật chọc hút màng phổi.

Các mẫu chất lỏng sau khi được lấy sẽ nhanh chóng được vận chuyển đến phòng thí nghiệm để phân tích.

Xem thêm: Lý thuyết Mệnh đề chứa biến môn Toán lớp 10 – Toan123.vn

Tiếp theo, chuẩn bị những vật dụng cần thiết cho phép thử Rivalt như pipet nhỏ giọt, ống nghiệm sạch, cốc có chia độ, bảng đen đáy để quan sát kết tủa.

Đối với các hóa chất sinh học, cần chuẩn bị nước cất và dung dịch axit axetic. lưu ý kiểm tra ngày hết hạn của hóa chất và đặc biệt lưu ý trong quá trình sử dụng để tránh nguy hiểm.

Quá trình tạo phản ứng của đối thủ như sau:

– ly tâm chất lỏng hút để thu thập phần nổi phía trên để thử nghiệm.

– đổ khoảng 100 ml nước cất vào cốc đã chuẩn bị sẵn.

– Dùng pipet nhỏ 3-4 giọt axit axetic 10% vào cốc, khuấy đều dung dịch.

– Sử dụng một ống nghiệm sạch khác, cho dung dịch đã chuẩn bị vào đầy 2/3 ống.

– Dùng pipet nhỏ 1 giọt dịch của bệnh nhân vào ống nghiệm và quan sát trên bảng trắng.

đọc kết quả

Ý nghĩa của phản ứng Rivalta dịch chọc dò | Medlatec

phần lớn 3: sự kết tủa của phản ứng đối thủ.

– âm tính: sau khi nhỏ thuốc không thấy xuất hiện kết tủa trắng, dung dịch vẫn trong như trước chứng tỏ mẫu đã thấm. lượng protein ở đây nhỏ hơn 30g / l.

– dương tính: sau khi nhỏ thuốc, trong cốc nước xuất hiện kết tủa trắng đục như khói thuốc lá. điều này chứng tỏ rằng mẫu có dịch tiết và có hàm lượng protein cao trên 30 g / l.

về mặt lâm sàng, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện phản ứng đối thủ khi nghi ngờ bệnh nhân bị viêm cầu thận cấp, viêm cầu thận mãn, hội chứng thận hư, suy thận, bệnh tim, xơ gan, nhiễm khuẩn, viêm nhiễm, lao phổi, …

Xem thêm: NO3 là gì? Cấu tạo, nguồn gốc, tác hại, tiêu chuẩn & cách kiểm tra

một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả mà bạn nên chú ý:

– Chất lỏng chọc thủng phải được lấy theo quy tắc, đảm bảo quy tắc vô trùng, đặc biệt tránh để dính máu.

– Dung dịch axit axetic phải được chuẩn bị theo đúng tỷ lệ và sử dụng cẩn thận.

– tất cả thông tin quản trị mẫu và bệnh nhân phải khớp và đầy đủ.

– cần quan sát kỹ hiện tượng kết tủa trên bảng để dễ phát hiện hơn.

4. Đối thủ phản ứng ở trung tâm y tế nào?

phản ứng đối thủ là một xét nghiệm cơ bản được thực hiện ở nhiều bệnh viện hoặc trung tâm y tế khác nhau, bao gồm cả medlatec. đây là địa chỉ khám chữa bệnh chất lượng được cộng đồng tin tưởng hơn 24 năm qua.

Điều làm nên thương hiệu vàng và chất lượng của medlatec chính là đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, từng công tác tại các bệnh viện trong và ngoài nước. đó là người sẽ trực tiếp khám, đánh giá và điều trị cho bạn.

Ngoài ra, không thể không kể đến sự đầu tư lớn về trang thiết bị hiện đại, tân tiến. Hệ thống máy móc tự động không chỉ giúp thực hiện chính xác các xét nghiệm mà còn rút ngắn thời gian chờ đợi, giảm gánh nặng về tinh thần và tài chính cho bệnh nhân.

Ý nghĩa của phản ứng Rivalta dịch chọc dò | Medlatec

gạch đầu dòng 4: thiết bị medlatec hiện đại.

Quy trình khám chữa bệnh được thiết kế nhanh chóng, tiện lợi, không mất thời gian với những thủ tục hành chính rườm rà. Không gian xanh, sạch, đẹp của bệnh viện cùng với sự ân cần, nhiệt tình của đội ngũ nhân viên medlatec chắc chắn sẽ mang lại sự hài lòng cho khách hàng.

Đặc biệt, một trong những dịch vụ y tế phổ biến nhất là lấy mẫu phân tích tại nhà 24 giờ một ngày, 24 giờ một ngày. Bạn đã bao giờ ngại đến bệnh viện chỉ vì ở xa, bận nhiều việc hoặc thời tiết xấu? Đừng lo lắng, giờ đây mọi thứ đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều khi bạn sử dụng dịch vụ xét nghiệm tại nhà của medlatec.

Chỉ với chi phí cực nhỏ 10.000 vnd / 1 chuyến đi, bạn và người thân có thể thực hiện các xét nghiệm theo yêu cầu một cách chính xác và nhanh chóng. Bạn đang chờ đợi điều gì? đừng nhấc máy và gọi đến đường dây trực tiếp 1900 565656 để được chúng tôi hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Xem thêm: Switch Cherry MX là gì? Vì sao Filco sử dụng switch Cherry MX? | Filco . | Phong Cách Xanh Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *