Địa ốc Kim Oanh Bị Thanh Tra

Chây ì nợ thuế gần 6 tỷ đồng, công ty thành viên của Kim Oanh Group bị cưỡng chế hoá đơn
Chây ì nợ thuế gần 6 tỷ đồng, công ty thành viên của Kim Oanh Group bị cưỡng chế hoá đơn

Sự việc gần đây đang làm dậy sóng giới địa ốc khi Cục Thuế tỉnh Bình Dương thực hiện cuộc thanh tra đối với địa ốc Kim Oanh Group. Trong cuộc thanh tra này, công ty thành viên của Kim Oanh Group là Công ty TNHH Đầu tư – Xây dựng Tân Phú đã bị cưỡng chế hoá đơn do nợ thuế gần 6 tỷ đồng. Điều này đã làm dấy lên lo ngại về uy tín và tài chính của tập đoàn này.

Nợ thuế gần 6 tỷ đồng

Theo thông tin từ Cục Thuế tỉnh Bình Dương, Công ty TNHH Đầu tư – Xây dựng Tân Phú đã vi phạm quy định về nộp thuế khi nợ tiền thuế và chậm nộp thuế đã quá 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp thuế, vượt quá thời hạn gia hạn nộp thuế. Số tiền nợ thuế của công ty này lên đến hơn 5,7 tỷ đồng. Để xử lý vụ việc này, Cục Thuế tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định cưỡng chế ngừng sử dụng hoá đơn đối với công ty này và yêu cầu công ty phải tuân thủ Quyết định này trong vòng 1 năm.

Tình hình không chỉ dừng lại ở đó, bởi tại tỉnh Đồng Nai, hai công ty thành viên khác của Kim Oanh Group, đó là Công ty cổ phần tập đoàn địa ốc Kim Oanh và Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh Đồng Nai cũng vừa bị Cục Thuế tỉnh Đồng Nai kiểm tra và bêu tên vì nợ thuế gần 16 tỷ đồng. Tình trạng nợ thuế lớn như vậy đã gây ra nhiều tranh cãi và lo ngại trong cộng đồng địa ốc.

READ  Công Ty Cp đầu Tư địa ốc Tiến Phát

Chây ì nợ thuế gần 6 tỷ đồng, công ty thành viên của Kim Oanh Group bị cưỡng chế hoá đơn
Công ty TNHH Đầu tư – Xây dựng Tân Phú chủ đầu tư dự án Khu đô thị thương mại dịch vụ Tân Phú có nguồn gốc đất công

Lùm xùm trong việc sử dụng đất công

Công ty TNHH Đầu tư – Xây dựng Tân Phú là thành viên của Kim Oanh Group và là chủ đầu tư của dự án Khu đô thị thương mại dịch vụ Tân Phú. Tuy nhiên, việc này lại gây ra nhiều tranh cãi khi khu đất 43ha nằm trong dự án này lại là đất công. Điều này đã khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Bình Dương và Tổng công ty sản xuất và xuất nhập khẩu Bình Dương vướng vào vấn đề pháp lý.

Khu đất công này nằm trong tổng thể Khu liên hợp Công nghiệp – Dịch vụ – Đô thị Bình Dương rộng hơn 567ha. Ban đầu, theo phương án đã phê duyệt, Tổng Công ty 3/2 phải chuyển giao khu đất 43ha cho Công ty Impco, một doanh nghiệp 100% vốn nhà nước do Tỉnh ủy Bình Dương quản lý. Tuy nhiên, lãnh đạo Tổng Công ty 3/2 đã thực hiện hành vi “bán chui” toàn bộ dự án Khu dân cư, thương mại, dịch vụ Tân Phú trên khu đất công này cho Công ty TNHH Đầu tư – Xây dựng Tân Phú, gây ra thiệt hại lên đến 302 tỷ đồng.

Chây ì nợ thuế gần 6 tỷ đồng, công ty thành viên của Kim Oanh Group bị cưỡng chế hoá đơn
Khu đất công 43ha mà công ty thành viên của Kim Oanh Group đã nhận chuyển nhượng trái pháp luật từ Tổng Công ty 3/2 khiến nhiều cán bộ của tỉnh Bình Dương vướng lao lý

Hậu quả và khởi tố vụ án

Sau khi Công ty TNHH Đầu tư – Xây dựng Tân Phú nhận chuyển nhượng khu đất công 43ha trái pháp luật, họ đã sử dụng “sổ đỏ” của khu đất này thế chấp tại ngân hàng để vay số tiền 350 tỷ đồng cho Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Công nghiệp Nam Kim. Tuy nhiên, ngay sau đó, cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định tạm giữ hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của khu đất 43ha đang được thế chấp.

READ  Công Ty Cổ Phần địa ốc đại Thắng

Vụ việc này không chỉ ảnh hưởng đến uy tín của Kim Oanh Group mà còn gây ra hậu quả nghiêm trọng cho nhiều người. Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 28 người bao gồm lãnh đạo và cán bộ Tổng Công ty 3/2, cán bộ thuộc Cục Thuế tỉnh Bình Dương, lãnh đạo Công ty thẩm định giá cùng nhiều cán bộ nguyên lãnh đạo cấp cao của Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bình Dương.

Chây ì nợ thuế gần 6 tỷ đồng, công ty thành viên của Kim Oanh Group bị cưỡng chế hoá đơn
Dự án Khu đô thị thương mại dịch vụ Tân Phú đã bị “đắp chiếu” nhiều năm qua

Vụ việc này đã đánh mất lòng tin của dư luận và đặt ra những câu hỏi lớn về quản lý đất đai và tài chính công ty trong lĩnh vực địa ốc. Các cơ quan chức năng cần đưa ra những biện pháp xử lý nghiêm minh để đảm bảo công lý và sự minh bạch trong ngành địa ốc.

Viết một bình luận